Tag: Bệnh Alzheimer

Công nghệ mới giúp phát hiện dấu hiệu của bệnh Alzheimer sớm đến 17 năm

TTO - Trước khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện, bệnh Alzheimer ủ bệnh trong khoảng 15 - 20 năm. Một nhóm nghiên cứu cho rằng có thể phát hiện bệnh Alzheimer sớm hơn 17 năm trước khi triệu chứng xuất hiện.

Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ phát triển công cụ chẩn đoán sớm cho người Việt

TTO - TS Đỗ Vân Khanh (33 tuổi) từng là một trong 30 nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ, nay đã có thêm nhiều nghiên cứu ấn tượng trong phát triển các công cụ chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer và ứng dụng vào các bệnh phổ biến khác ở Việt Nam.

Chuyện tình đẹp ở Mỹ: Bệnh nhân Alzheimer cầu hôn lại vợ mình

TTO - Một buổi tối thứ bảy cuối năm ngoái, khi Peter và Lisa Marshall cùng nhau xem chương trình tivi yêu thích, bỗng ông Peter âu yếm nhìn bà Lisa và đề nghị "hãy kết hôn".

Hay nhổ nước bọt lung tung là bệnh gì?

Một biểu hiện thường gặp của người già, đó là bệnh hay là thói quen?

Buồn lo dễ làm ta nhớ nhớ quên quên

TTCT - Theo một nghiên cứu công bố hồi tháng 6 vừa qua bởi các nhà khoa học của Trường ĐH College London, Anh, người bi quan trong cuộc sống dễ rơi vào tình trạng nhớ nhớ quên quên (suy giảm nhận thức) khi về già vì não họ tích tụ lượng protein gây bệnh Alzheimer cao hơn, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cũng cao hơn.

Uống bia rượu bị đỏ mặt thì dễ mắc bệnh Alzheimer

TTO - Nghiên cứu thực hiện tại trường y Đại học Stanford phát hiện một biến dị gen phổ biến trên một enzyme đóng vai trò quan trọng trong chuyển hoá chất cồn gây tăng tình trạng tổn thương tế bào trên những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Pháp xây làng riêng cho bệnh nhân Alzheimer

TTO - Việc xây dựng ngôi làng - tạm gọi là làng của những bệnh nhân Alzheimer - đã được triển khai ở miền tây nam nước Pháp nhằm giúp các bệnh nhân được sống trong một không gian sống bình thường, không phải bệnh viện.

Tìm ra cách phát hiện Alzheimer trước 15 năm

TTO - Tạp chí Nature vừa công bố đề tài của nhóm nghiên cứu ở Trung tâm nghiên cứu quốc gia về lão khoa Nhật Bản, theo đó dùng chỉ dấu sinh học (biomarker) để phát hiện Alzheimer từ rất sớm.

Ngủ không ngon giấc ảnh hưởng thế nào đến não?

TTO - Theo một nghiên cứu mới, giấc ngủ bị "phân mảnh" - thể hiện qua những lần thức giấc lặp đi lặp lại trong đêm, có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

Có thể 'trị' bệnh Alzheimer mà không cần đến thuốc

TTO - Gần 30 triệu người trên thế giới được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer, căn bệnh dẫn đến tình trạng mất trí nhớ hoàn toàn và gây tử vong ở người lớn tuổi.