Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Chàng trai khuyết tật cùng nữ sinh lớp 11 làm clip ‘Ghen Cô Vy’ bằng tiếng Mông

19/09/2020 13:56 GMT+7

TTO - Trong khi dịch "kép" COVID-19 và bạch hầu đang bùng phát ở Tây Nguyên, chàng trai khuyết tật cùng nữ sinh lớp 11 làm clip "Ghen Cô Vy" bằng tiếng Mông để thêm nhiều người trong buôn làng hiểu, phòng tránh dịch bệnh…

Ghen Cô Vy bằng tiếng Mông - Video: DUY HỌC

Mấy ngày gần đây, video phổ biến nhất trên Fanpage của Trung ương Đoàn và nhiều trang báo mạng là clip "Ghen Cô Vy" bằng tiếng Mông của chàng trai khuyết tật Nguyễn Duy Học (34 tuổi, trú Krông Pắk, Đắk Lắk) và nữ sinh lớp 11 Trường THPT Phạm Văn Đồng Giàng Thị Phương (người Mông, trú huyện Tuy Đức, Đắk Nông).

Clip do Duy Học quay tại buôn người dân tộc Mông, Phương biên đạo múa đã đạt hàng chục ngàn lượt xem, chia sẻ trên tất cả các trang. Cái hay của clip lại chính do những người dân, những em học sinh người Mông cùng buôn với Phương thể hiện, trong không gian sinh sống của chính họ, bằng tiếng của họ khiến thông điệp trở nên gần gũi, dễ hiểu...

Chàng trai khuyết tật cùng nữ sinh lớp 11 làm clip ‘Ghen Cô Vy’ bằng tiếng Mông - Ảnh 2.

Một cảnh trong clip "Ghen Cô Vy" - Ảnh: DUY HỌC

Học chia sẻ do công tác tình nguyện (Duy Học là trưởng nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương - PV), anh đi nhiều vào các vùng đất xa xôi, hẻo lánh để hỗ trợ các em học sinh quần áo, cặp sách, bàn ghế hoặc đơn giản là sơn lại những bức tường của các trường học.

Ở những nơi xa xôi, đặc biệt là các buôn người Mông, cuộc sống vô cùng vất vả, tập quán sinh sống chưa hợp vệ sinh, dễ dẫn đến nhiều bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, từ tháng 7-2020 đến nay, Đắk Nông đang là tâm dịch bạch hầu ở Tây Nguyên.

Chàng trai khuyết tật cùng nữ sinh lớp 11 làm clip ‘Ghen Cô Vy’ bằng tiếng Mông - Ảnh 3.

Giàng Thị Phương (thứ 4 từ trái) hướng dẫn các bạn các động tác múa - Ảnh: DUY HỌC

"Mình cũng có thấy các tờ rơi, cán bộ y tế đến tuyên truyền nhưng phần lớn người dân không hiểu hết, có người còn không biết tiếng Việt nên không tiếp thu được gì. Vì trong nhóm tình nguyện có nhiều bạn người Mông biết đàn hát, biết múa nên mình nảy sinh ý tưởng làm một clip tuyên truyền bằng tiếng Mông", Học nhớ lại.

Chàng trai khuyết tật cùng nữ sinh lớp 11 làm clip ‘Ghen Cô Vy’ bằng tiếng Mông - Ảnh 4.

Nguyễn Duy Học và Giàng Thị Phương - Ảnh: TÂM AN

Nói là làm, Học lên ý tưởng nhưng suy đi, tính lại thấy clip "Ghen Cô Vy" đang rất "hot", ngay trong nhiều buôn, làng anh vẫn nghe thấy. Anh liên hệ ngay với một người bạn của mình, là một thầy giáo người Mông ở Đắk Nông để dịch lại bài hát này.

Khi có lời bài hát khớp với nhạc bài "Ghen Cô Vy" bằng tiếng Việt, Học lại nhờ một bạn sinh viên Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk, cũng là người Mông, thành viên nhóm tình nguyện thể hiện, thu âm.

Nhưng nếu chỉ hát chay thì việc tuyên truyền chưa đạt được hiệu quả cao nhất. Mình quyết làm một MV ca nhạc, trong một buôn người Mông.

NGUYỄN DUY HỌC

Nhớ đến Phương, cô bé học lớp 11 rất thích múa và hát, thích công tác tình nguyện, Học gọi điện thoại, cô bé có biệt danh "Phương Sara" đồng ý ngay với "huynh trưởng" nhóm thiện nguyện và bắt tay vào thực hiện công đoạn khó nhất.

Chàng trai khuyết tật cùng nữ sinh lớp 11 làm clip ‘Ghen Cô Vy’ bằng tiếng Mông - Ảnh 7.

Tất cả các diễn viên múa đều là các em học sinh, mới lần đầu tập múa - Ảnh: DUY HỌC

Nhiệm vụ của Phương là chuẩn bị ngoại cảnh, diễn viên để thực hiện clip sao cho gần nhất với cuộc sống của người Mông. Phương chọn ngay chính buôn mình đang sống, những bạn học sinh ở trong buôn đang học cấp II, III gần đó.

"Mình tập hợp lại, chỉ động tác cho các bạn tập cùng nhau cho đến khi nhuyễn theo bài hát bằng tiếng Mông mà anh Duy Học đã thu âm, gửi qua mail. Khi nhóm đã tập thuần thục, mình gọi anh Duy Học sang để quay, dựng", Phương nhớ lại.

Chàng trai khuyết tật cùng nữ sinh lớp 11 làm clip ‘Ghen Cô Vy’ bằng tiếng Mông - Ảnh 8.

Phương cho biết từ nhỏ đã thích ca hát, nhảy múa và làm công tác tình nguyện nên nghe Duy Học nói làm clip tuyên truyền phòng dịch cho người Mông cô đã đồng ý ngay - Ảnh: DUY HỌC

Vượt hơn 200km để đến buôn của Phương, Duy Học đã thực hiện clip đúng như đã bàn bạc ban đầu. Thế là clip "Ghen Cô Vy" với bối cảnh là nơi Phương sống, diễn viên là những em học sinh trong trang phục người Mông truyền thống đã được quay, dựng rất công phu. 

Clip sau đó làn truyền đến nhiều trang mạng, trở thành video phổ biến trên Fanpage của Trung ương Đoàn.

Chàng trai khuyết tật cùng nữ sinh lớp 11 làm clip ‘Ghen Cô Vy’ bằng tiếng Mông - Ảnh 9.

Duy Học và ekip làm clip "Ghen Cô Vy" - Ảnh: TÂM AN

"Khi được anh Duy Học gợi ý làm clip tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người Mông, mình đã hoàn toàn đồng ý và thực hiện ngay. Đoạn clip tụi mình tạo ra với mong muốn người Mông nghe, hiểu được và hứng thú làm theo, góp phần nhỏ trong công tác phòng dịch COVID-19 và cả bệnh bạch hầu đang bùng phát", Phương chia sẻ.

'Ghen cô Vy' sẽ được hát bằng nhiều ngôn ngữ khác?

TTO - Bên cạnh bản tiếng Anh sắp phát hành trong tuần này, 'Ghen cô Vy' được một số người nước ngoài đề nghị chuyển ngữ.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận