Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đắk Nông khẩn cấp cách ly ổ dịch bạch hầu thứ 8

08/07/2020 15:38 GMT+7

TTO - Do bệnh bạch hầu phức tạp, địa phương muốn cách ly hoàn toàn ổ dịch thứ 8 để dập dịch, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đắk Nông khẩn cấp khống chế ổ dịch bạch hầu thứ 8 - Video: TRUNG TÂN

Sáng 8-7, Ban chỉ đạo phòng chống bệnh lây nhiễm trên người tỉnh Đắk Nông đã đi kiểm tra thực tế ổ dịch bạch hầu thứ 8 tại tỉnh này.

Ông Đặng Thành - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông - xác nhận đến sáng 8-7, toàn tỉnh đã có 8 ổ dịch tại 3 huyện Krông Nô, Đắk Glong và Đắk R’lấp với tổng số 28 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó có 2 ca tử vong (đều ở huyện Đắk Glong).

Hiện ổ dịch thứ 8 tại bon Bu Ndoh (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) đã phát hiện 3 ca dương tính, nhiều người nghi vấn đang được kiểm tra y tế, lấy mẫu để thực hiện các biện pháp điều trị. Hơn 300 người dân tại bon cũng được cách ly hoàn toàn đến ngày thứ bảy.

Tại các ngả đường vào xã, chính quyền địa phương đã nhanh chóng lập các chốt kiểm soát để tẩy trùng, khử độc, đảm bảo an toàn chung.

Đắk Nông khẩn cấp cách ly ổ dịch bạch hầu thứ 8 - Ảnh 2.

Lập chốt chặn để phòng dịch tại xã Đắk Wer - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Nguyễn Ngọc Quân - chủ tịch UBND xã Đắk Wer - cho biết xã đã thiết lập các chốt kiểm soát để đảm bảo nguồn dịch không lây ra ngoài cũng như có những mầm nguy cơ mới.

Trong thời gian cách ly, xã đã vận động để mua gạo, mì ăn liền, mắm muối hỗ trợ các hộ dân khu vực ảnh hưởng.

Theo ông Quân, địa phương đã rất chủ động và cam kết sẽ dập dịch thành công. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn trong công tác lập chốt, thực hiện cách ly ra sao để đảm bảo dập dịch tại chỗ.

"Trước những diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, địa phương đề xuất cho cách ly hoàn toàn như cách ly đối với COVID-19 để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây", ông Quân nói.

Đắk Nông khẩn cấp cách ly ổ dịch bạch hầu thứ 8 - Ảnh 3.

Khử trùng tất cả các xe ra vào vùng cách ly - Ảnh: TRUNG TÂN

Đắk Nông khẩn cấp cách ly ổ dịch bạch hầu thứ 8 - Ảnh 4.

Đoàn thanh niên địa phương cấp gạo cho người dân - Ảnh: TRUNG TÂN

Nói về việc này, ông Đặng Thành - giám đốc CDC Đắk Nông - cho biết đây là loại bệnh nhóm B và có kháng sinh điều trị cũng như có vắcxin phòng bệnh nên việc cách ly không cần quá tuyệt đối.

Điều quan trọng là tuyên truyền người dân đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống và đặc biệt phải tiêm chủng đầy đủ các mũi phòng bạch hầu.

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Hương - giám đốc Sở Y tế Đắk Nông - cho rằng quan điểm của địa phương là khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (tại một ổ dịch - PV) là phải khoanh vùng, cách ly và khám sàng lọc ngày.

Việc khám sàng lọc trong cộng đồng như vậy giúp phát hiện được sớm khi bệnh chưa biểu hiện để nhanh chóng điều trị, tránh nguy cơ tử vong.

Đắk Nông khẩn cấp cách ly ổ dịch bạch hầu thứ 8 - Ảnh 5.

Khám sàng lọc tại buôn Bu Ndoh, Đắk Wer, Đắk R'lấp - Ảnh: TRUNG TÂN

"Các ca tử vong trước đó đều do phát hiện thụ động (người dân đi khám, cơ sở mới biết nên quá muộn - PV), sau khi dịch xuất hiện, tỉnh đã rà soát và các ca sau đều phát hiện kịp thời nên tình trạng bệnh nhân đều tiến triển tốt", bà Hương nói thêm.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cho biết trung ương đã hứa sẽ cung ứng toàn bộ vắcxin, vật tư y tế cho các tỉnh Tây Nguyên dập dịch bạch hầu. Tỉnh cũng đã có kế hoạch để mua vắcxin, hóa chất để dự phòng dịch bùng phát.

Về việc có cách ly các ổ dịch hay không, bà Hạnh yêu cầu các địa phương có dịch "bám sát luật" đã hướng dẫn.

"Đây là bệnh nhóm B, nên chính quyền địa phương có thể tùy vào tình hình thực tế để triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân", bà Hạnh yêu cầu.

Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ Tây Nguyên chống dịch bạch hầu Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ Tây Nguyên chống dịch bạch hầu

TTO - Sáng nay 8-7, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu 3 bệnh viện tuyến cuối khẩn trương hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh Tây Nguyên trong tình hình dịch bạch hầu có xu hướng lan rộng tại đây.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận