Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ Tây Nguyên chống dịch bạch hầu

08/07/2020 10:34 GMT+7

TTO - Sáng nay 8-7, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu 3 bệnh viện tuyến cuối khẩn trương hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh Tây Nguyên trong tình hình dịch bạch hầu có xu hướng lan rộng tại đây.

Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ Tây Nguyên chống dịch bạch hầu - Ảnh 1.

Các bác sĩ khám và lấy mẫu xét nghiệm tại vùng dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông - Ảnh: TÂM AN

Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM khẩn trương tổ chức các đoàn công tác đến hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh Tây Nguyên, tập huấn lại công tác chẩn đoán, điều trị bạch hầu cho các cơ sở y tế.

Cục cũng yêu cầu các bệnh viện thống nhất quy trình tiếp nhận, sàng lọc, điều trị và chuyển tuyến, sẵn sàng thuốc và buồng cách ly bệnh nhân bạch hầu với cơ sở y tế khu vực Tây Nguyên. Thiết lập đường dây nóng và hình thức hỗ trợ trực tuyến, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở y tế khu vực này.

Theo Bộ Y tế, tính đến 8-7 đã ghi nhận 63 bệnh nhân bạch hầu tại toàn bộ 4 tỉnh Tây Nguyên, số mắc gấp 3 trung bình hằng năm của toàn quốc và đã có 3 ca tử vong. Do có những địa phương đã rất lâu không ghi nhận bệnh nhân bạch hầu (như Đăk Nông từ 1994 không có bệnh nhân) nên dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh tương tự, nguy cơ bệnh nhân có có biến chứng nặng và tử vong.

Ngày 9-7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ có chuyến công tác đầu tiên trên cương vị mới, đến vùng dịch bạch hầu (tỉnh Gia Lai, một trong 4 tỉnh Tây Nguyên có ổ dịch bạch hầu). Bộ Y tế đã cho khẩn trương triển khai ngay chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa bạch hầu cho 4 tỉnh Tây Nguyên và 2 tỉnh nguy cơ cao lân cận.

Bộ Y tế họp khẩn về dịch bạch hầu đang lan rộng ở Tây Nguyên Bộ Y tế họp khẩn về dịch bạch hầu đang lan rộng ở Tây Nguyên

TTO - Thông tin từ cuộc họp chiều nay 7-7 của Bộ Y tế cho biết địa phương thứ 5 là Đắk Lắk đã ghi nhận 1 bệnh nhân bạch hầu. Ngay lập tức, Bộ Y tế đã họp khẩn.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận