Tiến độ tiêm vắcxin bạch hầu ở TP.HCM đang chậm

07/07/2020 17:24 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉ lệ tiêm chủng vắcxin phòng bệnh bạch hầu của trẻ em TP.HCM đến nay đã chậm 15% so với tiến độ cần đạt được.

Tiến độ tiêm vắcxin bạch hầu ở TP.HCM đang chậm - Ảnh 1.

Tỉ lệ tiêm chủng vắcxin phòng bệnh bạch hầu của trẻ em TP.HCM đang chậm tiến độ - Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cung cấp

Ngày 7-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết tỉ lệ tiêm chủng bạch hầu cho trẻ tại TP hằng năm đều đạt trên 95%. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉ lệ bao phủ đầy đủ các mũi vắcxin cơ bản cho trẻ sinh năm 2019 bị chậm khoảng 15% so với tiến độ cần đạt.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều phụ huynh ngại đến nơi đông người nên không đưa con đi tiêm chủng. Cha mẹ hoặc người chăm sóc bận rộn không đưa trẻ đi tiêm.

Bên cạnh đó, một số cha mẹ trẻ trì hoãn tiêm chủng vì đợi tiêm vắcxin dịch vụ. Một tỉ lệ nhỏ các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn cập nhật không đầy đủ mũi tiêm của trẻ trên hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP khuyến cáo việc tiêm chủng vắcxin bạch hầu không mang lại miễn dịch suốt đời, vì vậy việc tiêm nhắc cho trẻ lớn và người lớn là cần thiết. Vắcxin của chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được cung ứng đầy đủ. Do đó phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng an tâm đưa con đi tiêm đầy đủ các mũi vắcxin bắt buộc theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, người lớn và trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh. Những năm gần đây, Việt Nam đã xảy ra một số ổ dịch bạch hầu rải rác tại một số địa phương. Nhiều ca bệnh là trẻ lớn ngoài độ tuổi tiêm chủng thường xuyên và người lớn.

Do đó, biện pháp phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất hiện nay là chủ động tiêm vắcxin phòng bệnh đầy đủ. Mũi tiêm nhắc cho trẻ lớn (trẻ chuẩn bị đi học) và người lớn sẽ giúp giảm nguồn lây cho trẻ nhỏ và giảm tỉ lệ mắc bệnh ở cộng đồng.

Hiện nay, vắcxin phòng bệnh bạch hầu đối với hình thức tiêm chủng miễn phí chỉ áp dụng cho trẻ dưới 4 tuổi. Do đó, đối với trẻ trên 4 tuổi và người lớn có thể đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn, sử dụng vắcxin phối hợp phòng bệnh bạch hầu phù hợp với độ tuổi và tiền sử tiêm chủng.

Nguy hiểm bạch hầu thể ác tính Nguy hiểm bạch hầu thể ác tính

TTO - Hơn 10 ngày qua, Việt Nam ghi nhận 3 ca tử vong vì bệnh bạch hầu ác tính. Các bệnh nhân này nhập viện đều trong tình trạng sốt, ho, đau họng... nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy cấp với biến chứng tim, dẫn đến tử vong.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận