10/09/2019 09:58 GMT+7

Chàng sinh viên và dự án 'Tiếng Anh 1 USD'

TRƯỜNG AN - HUYỀN TRÂM
TRƯỜNG AN - HUYỀN TRÂM

TTO - Mong muốn đưa tiếng Anh đến với học sinh ở làng quê, chàng trai 22 tuổi Nguyễn Thanh Long, sinh viên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, đã cùng những người bạn đã miệt mài thực hiện dự án “Tiếng Anh 1 USD - Mang tiếng Anh về làng”.

Chàng sinh viên và dự án Tiếng Anh 1 USD - Ảnh 1.

Học trò lớp tiếng Anh của Nguyễn Thanh Long và các tình nguyện viên - Ảnh: TRƯỜNG AN

Với hai cơ sở dạy học tại xã Hòa Khương và xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), đây là bước mở đầu cho định hướng lan tỏa tiếng Anh đến nhiều vùng quê hơn nữa của nhóm Long.

Chia sẻ khó khăn của học trò vùng quê

Chúng tôi tìm về thôn Gò Hà, xã Hòa Khương. Vừa đến đầu ngõ nhà Long đã nghe tiếng học trò luyện phát âm tiếng Anh. Đây là lớp học tiếng Anh miễn phí của thầy Long, mở tại nhà hằng tuần hai buổi thứ bảy và chủ nhật cho hơn 10 em nhỏ độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi. Long cho biết bản thân rất trăn trở về những khó khăn của trẻ em nông thôn trong việc học tiếng Anh.

“Tôi cũng từng gặp khó khăn như vậy khi còn ở làng. Cho đến khi đi dạy tiếng Anh tại Đà Nẵng, tôi càng thấy tiếng Anh quan trọng cho cuộc sống hôm nay. Từ đó, tôi muốn tham gia đưa tiếng Anh đến với cộng đồng, nhất là cho trẻ em ở làng quê” - Long nói.

Đội ngũ cộng tác viên của lớp học là sinh viên các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng như ĐH Ngoại ngữ, Kinh tế, Bách khoa, Y dược... Cả những người đã đi làm khá bận rộn, cũng muốn đóng góp một phần cho lớp học, để cùng đưa tiếng Anh về làng.

Chương trình do Long biên soạn với mục tiêu trang bị cho các em kiến thức cơ bản về giao tiếp bằng tiếng Anh. Từ đó tạo nền tảng cho việc học tiếng Anh ở các cấp độ cao hơn sau này.

1 USD không nhỏ

Tại lớp tiếng Anh của thầy Long, các em không chỉ được học kiến thức mà còn rèn luyện kỹ năng và tư duy sáng tạo bằng những sân chơi thú vị từ các “thầy cô” sinh viên trẻ trung. Các em học tiếng qua trò chơi lồng ghép học tiếng Anh phối hợp với các sinh hoạt rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Chàng sinh viên và dự án Tiếng Anh 1 USD - Ảnh 2.

Niềm vui sau giờ lên giảng đường của sinh viên Nguyễn Thanh Long - Ảnh: TRƯỜNG AN

Long nói với trẻ em, phải tạo sự hào hứng trước, thì bài học mới hiệu quả. Ngoài ra, lớp học còn tổ chức sinh hoạt ngoại khóa, cho các em nhỏ giao lưu, trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Những buổi Happy Summer được tổ chức tại công viên 29-3 thường xuyên trong hè, luôn là những sân chơi hấp dẫn mà các bạn nhỏ từ làng quê rất thích thú.

Chỉ mới mở ra từ tháng 4-2019, đến nay đã có 22 học sinh tham gia hai lớp học của Long. Tham gia hướng dẫn lớp cũng đã có 7 tình nguyện viên nhiệt tình.

Nói về việc đặt tên lớp là “Tiếng Anh 1 USD”, Nguyễn Thanh Long chia sẻ rằng 1 USD là số tiền rất nhỏ, có thể không có ý nghĩa với nhiều người, nhưng nếu được đầu tư đúng chỗ, như ủng hộ cho giáo dục, thì có thể mang lại sự thay đổi lớn cho cả một thế hệ.

Long cũng tiết lộ ý định mở thêm một lớp học mới cho trẻ em xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, trong tháng 10-2019. “Tiếng Anh 1 USD” hoạt động trên tinh thần tự nguyện, phi lợi nhuận. Đây là lớp học miễn phí nên nguồn kinh phí để duy trì chủ yếu từ sự đóng góp của các mạnh thường quân và lao động của các cộng tác viên.

Chàng sinh viên và dự án Tiếng Anh 1 USD - Ảnh 3.

Các bé được học tập bằng phương pháp mới lạ, hấp dẫn - Ảnh: TRƯỜNG AN

Chị Nguyễn Thị Nguyên, phụ huynh bé Minh Khôi, cho biết nghe người thân giới thiệu nên đưa con đến lớp tiếng Anh của thầy Long. Sau gần hai tháng theo học, cháu không còn e ngại nói tiếng Anh như trước. “Về nhà cháu thường nói chuyện bằng tiếng Anh với chị gái. Cháu rất thích thú với cách vừa học vừa chơi như ở đây. Gia đình tôi rất vui vì các con có một nơi vừa học vừa rèn luyện và vui chơi”.

Hỗ trợ tìm địa điểm mở lớp

"Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần thiện nguyện của Nguyễn Thanh Long và các bạn trẻ của các trường đại học đã mang tiếng Anh về làng. Lớp học tiếng Anh theo cách của anh Long là rất mới đối với trẻ em ở vùng nông thôn như ở đây. Vì vậy, địa phương chúng tôi sẽ hỗ trợ anh Long tìm địa điểm phù hợp để mở thêm lớp, cho trẻ em ở nhiều làng khác trong xã Hòa Khương được tiếp cận với tiếng Anh theo cách của dự án này" - anh Đinh Ngọc Hiếu, phó bí thư Đoàn xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, nói.

Du học sinh mang tiếng Anh về dạy cho trẻ nghèo Du học sinh mang tiếng Anh về dạy cho trẻ nghèo

TTO - Bước sang mùa hè thứ ba, Dương Quốc Bảo, một du học sinh, tranh thủ thời gian nghỉ về Quảng Nam dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ nghèo.

TRƯỜNG AN - HUYỀN TRÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên