18/06/2019 11:20 GMT+7

Du học sinh mang tiếng Anh về dạy cho trẻ nghèo

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Bước sang mùa hè thứ ba, Dương Quốc Bảo, một du học sinh, tranh thủ thời gian nghỉ về Quảng Nam dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ nghèo.

Du học sinh mang tiếng Anh về dạy cho trẻ nghèo - Ảnh 1.

Dương Quốc Bảo và bạn bè trong một hoạt động với trẻ em Quảng Nam - Ảnh: Q.B.

Tâm niệm của bạn là tạo cơ hội cho các em nhỏ được tiếp cận, học ngoại ngữ một cách bài bản.

Dự án "Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo ở Quảng Nam" vừa xuất sắc đoạt giải nhì cuộc thi Ý tưởng sinh viên tình nguyện năm 2019 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Góp sức trẻ cho quê hương

Dương Quốc Bảo (24 tuổi, du học sinh Trung Quốc) - người lên ý tưởng cho dự án này - nhớ lại thời điểm hè năm 2017, nhận thấy các em học sinh vùng nông thôn thua thiệt hơn so với những đứa trẻ ở thành phố, Bảo cùng hai bạn sinh viên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quyết định mở lớp tiếng Anh cho trẻ em nghèo ở địa bàn xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

"Chúng tôi muốn đóng góp sức trẻ của mình cho quê hương, giúp các em nhỏ học tốt ngoại ngữ" - Bảo nhớ lại động lực lên ý tưởng cho dự án của mình.

Mới đầu chỉ là ba bạn trẻ chung tay đảm nhận nhiệm vụ dạy tiếng Anh cho các em học sinh từ cấp tiểu học đến THPT trên địa bàn với các cấp độ học: học sinh "vỡ lòng" tiếng Anh, người mất gốc tiếng Anh, học ngữ pháp, học giao tiếp... tùy theo nhu cầu.

"Khó nhất là làm thế nào để kêu gọi được học sinh. Chúng tôi nghĩ ra rất nhiều hoạt động ngoại khóa, đánh vào tâm lý trẻ em thích điều gì để từ đó thiết kế chương trình học mới mẻ, thiết kế mô hình học tiếng Anh hấp dẫn trẻ em" - Bảo chia sẻ.

Phương pháp giảng dạy sáng tạo ở lớp học nghiêng về giao tiếp, nghiêng về các hoạt động đóng vai - nhập vai trong các đoạn hội thoại, nhóm sinh viên còn thường xuyên tổ chức các hoạt động game show áp dụng vào thực tiễn để tạo hứng thú cho các em nhỏ.

Sau khóa học hè đầu tiên, nhóm sinh viên vui mừng với những thành quả ban đầu: các em nhỏ không còn ngại ngần mà trái lại chủ động giao tiếp bằng tiếng Anh, tự tin làm quen với người nước ngoài.

"Làm cái gì ban đầu cũng gặp khó khăn, lúc đầu chúng tôi chưa có sự tin tưởng của người dân trong khi kỹ năng giảng dạy còn hạn chế. Bù lại, chúng tôi dồn hết năng lực, sức trẻ vào dự án" - Bảo chia sẻ. Nhờ đó, nhóm bạn đã thuyết phục được sự tin tưởng của người dân địa phương, một trường tiểu học trên địa bàn xã đồng ý cho nhóm mượn cơ sở vật chất để dạy học.

Năm 2018, Dương Quốc Bảo đi du học ở Trung Quốc nhưng không vì thế mà lớp học tiếng Anh bị trì hoãn. Tranh thủ thời gian nghỉ hè, cậu du học sinh quyết tâm quay về Việt Nam tiếp tục hướng dẫn, giảng dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ nghèo.

Cậu bạn "bật mí" giữa tháng 6 sẽ khai giảng lớp học hè tiếng Anh với đội ngũ 10 bạn trẻ chuyên ngoại ngữ trực tiếp đứng lớp. Các bạn sẽ giảng dạy tiếng Anh từ thứ hai đến thứ sáu, cuối tuần tổ chức hoạt động ngoại khóa và mời giáo viên nước ngoài đến giao lưu cùng các em nhỏ.

Lan rộng cơ hội học ngoại ngữ cho trẻ nghèo

Bước sang năm thứ ba, dự án "Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo ở Quảng Nam" đã lan tỏa đi nhiều nơi, được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Có bạn sinh viên học ở Đà Nẵng, TP.HCM cũng đăng ký về Quảng Nam cùng tham gia dự án này.

"Sau hai năm thời gian đã nói lên tất cả, mọi người biết đến dự án nhiều hơn, nhìn thấy hiệu quả của dự án nên đăng ký tham gia. Qua dự án này, chúng tôi mong muốn các bạn trẻ trên khắp đất nước cùng chung tay giúp các em học sinh ở các miền quê nghèo có cơ hội học ngoại ngữ" - Bảo bày tỏ mong muốn.

Để làm được điều này, Bảo "bật mí" bí quyết là tự xây dựng hình ảnh của bản thân thành người "có tiếng nói", "có ảnh hưởng" sẽ tạo được niềm tin trong cộng đồng. Là một du học sinh, Bảo mong muốn kết nối các du học sinh khác cùng tham gia dự án này, tận dụng lợi thế về ngoại ngữ của mình để giúp đỡ địa phương, quê hương mình.

Hè này, Bảo tiếp tục quay về Việt Nam trực tiếp đứng lớp giảng dạy tiếng Anh. Cậu bạn chia sẻ trong quá trình dạy học miễn phí cho các em ở Quảng Nam có những kỷ niệm, những cảm xúc chẳng thể nào quên được.

"Chưa bao giờ tụi nhỏ được đi học miễn phí, nay được chúng tôi dạy học, cho thêm quà bánh, tổ chức các hoạt động vui chơi..., các em thấy cuộc đời ý nghĩa, tươi đẹp hơn khi nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng" - Bảo chia sẻ.

Anh Bùi Quang Huy, bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, đánh giá ý tưởng dạy ngoại ngữ cho trẻ em là không mới, nhưng điều đặc biệt ở dự án "Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo ở Quảng Nam" là cách thức truyền đạt của các bạn trẻ rất sáng tạo, chuyên nghiệp, thu hút nhiều bạn sinh viên chuyên ngữ tham gia.

Bí thư Trung ương Đoàn cho biết dịp hè năm tới sẽ cùng với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Hội Sinh viên tỉnh Quảng Nam nhân rộng dự án dạy tiếng Anh miễn phí này trên địa bàn toàn tỉnh.

Bạn trẻ lên vùng cao dạy tiếng Anh, giúp bà con làm du lịch Bạn trẻ lên vùng cao dạy tiếng Anh, giúp bà con làm du lịch

TTO - Không chọn xây dựng điện - đường - trường - trạm, nhóm bạn trẻ đến với bà con ở nhiều vùng đất hoang sơ nhưng có tiềm năng du lịch, giúp bà con làm du lịch cộng đồng, dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên