25/03/2022 14:53 GMT+7

CEO 'gen Z' mê du lịch mạo hiểm

Bài: HÀ THANH - Ảnh: HOÀNG ĐỨC
Bài: HÀ THANH - Ảnh: HOÀNG ĐỨC

TTO - Khởi đầu từ đam mê rong ruổi, lang thang khám phá khắp vùng Tây Bắc xa xôi, chàng trai 'gen Z' quyết định biến đam mê thành sản phẩm dịch vụ du lịch, gầy dựng tên tuổi trong cộng đồng du lịch mạo hiểm.

CEO gen Z mê du lịch mạo hiểm - Ảnh 1.

Những ngày xê dịch với đam mê khám phá cảnh đẹp nơi núi rừng phía Bắc đã dẫn lối cho chàng trai dân tộc Thái gầy dựng công ty về du lịch

Dịch bệnh bùng phát, du lịch Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề, tiếp sau đó là làn sóng dịch thứ 4 khiến ngành du lịch "đóng băng". Trong khó khăn, Đinh Hoàng Đức (27 tuổi, giám đốc Công ty TNHH du lịch và dịch vụ TravelUp) nhanh chóng áp dụng các biện pháp quản trị, bài toán nhân sự, tối ưu chi phí hoạt động. Sau đại dịch, thành công lớn nhất là giữ được đội ngũ - những người lãnh đạo chủ chốt tâm huyết với ngành du lịch.

"Tour của chúng tôi thường hướng đến trải nghiệm, hòa mình với thiên nhiên rất phù hợp với mong muốn của khách hàng là được thoát ra khỏi không gian hẹp. Đến nay, lượng khách bắt đầu ổn định hơn, là động lực để chúng tôi vực dậy những hoạt động kinh doanh đã bị đóng băng trước đó" - chàng CEO điển trai mở đầu câu chuyện.

Đam mê dẫn lối

CEO gen Z mê du lịch mạo hiểm - Ảnh 2.

Những người trẻ đam mê du lịch cùng nhau gắn kết, tổ chức tour du lịch mạo hiểm

6 năm trước, đang là sinh viên Trường ĐH Ngoại thương, chàng trai đến từ Sơn La mê mẩn với những chuyến xê dịch, trải nghiệm khám phá núi rừng, trải nghiệm văn hóa dân tộc. Bén duyên với du lịch trải nghiệm, bắt đầu từ đỉnh núi Fansipan, đam mê dẫn lối cho Đức chinh phục đến top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

"Ngành này rất tiềm năng, mình có thể làm điều gì đó" - Đức trăn trở. Anh tìm kiếm bạn đồng hành cùng chung đam mê xê dịch. Họ đều là các bạn trẻ ở độ tuổi 9X, có khả năng hướng dẫn tour leo núi, biết cách chăm sóc khách hàng, marketing cho đến quản lý vật dụng trekking.

Ba năm đầu theo đuổi du lịch trải nghiệm, đơn thuần chỉ là thỏa mãn đam mê của những người trẻ. Nhận ra cần phải làm du lịch bài bản, chuyên nghiệp hơn, mang đến an toàn cho khách hàng và hướng đến giá trị bền vững, đến năm 2019, Đức đứng ra thành lập công ty chuyên về du lịch trải nghiệm, cung cấp các tour ở khu vực miền núi phía Bắc, biến đam mê thành kinh doanh thực thụ.

CEO gen Z mê du lịch mạo hiểm - Ảnh 3.

Đến nay, Travel Up đã tạo được niềm tin cho khách hàng lựa chọn các tour du lịch mạo hiểm

Từ ngày thành lập, đội ngũ của Travel Up không ngừng lớn mạnh. Mỗi người đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau như phụ trách hướng dẫn viên, kinh doanh, phụ trách mảng truyền thông.

"Lợi thế là sức trẻ, là đam mê. Chúng tôi tin rằng mỗi một thành viên đều có thể truyền được đam mê, chia sẻ với khách hàng về vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên, về nền văn hóa bản địa ở vùng núi phía Bắc. Xuất phát từ trái tim, dần dần khách hàng được thuyết phục và tin tưởng lựa chọn dịch vụ của chúng tôi" - Đức bày tỏ.

Đến nay, đội ngũ sáng lập đã gây dựng được thương hiệu Travel Up có tiếng trong cộng đồng du lịch trải nghiệm. Thế mạnh của công ty là cung cấp cho khách hàng tour leo núi chuyên nghiệp tới bất kỳ ngọn núi nào ở miền Bắc Việt Nam.

Đồng thời mở rộng danh mục tour ra tới các hoạt động camping, motorbike, team building dựa trên nền tảng kinh nghiệm và tổ chức vững chắc.

Đức chia sẻ với các tour thiên về trải nghiệm, đơn cử như tour leo núi chuyên nghiệp thì việc tổ chức rất khó khăn, đòi hỏi bỏ ra rất nhiều công sức, chi phí. Tuy nhiên điều mà các bạn trẻ cũng như khách hàng nhận lại được chính là cảm giác chinh phục bản thân, được đặt chân đến những nơi mà ban đầu chúng ta không nghĩ mình sẽ chinh phục được.

CEO gen Z mê du lịch mạo hiểm - Ảnh 4.

Khởi đầu từ đam mê rong ruổi, những người trẻ lang thang khám phá khắp vùng Tây Bắc xa xôi

Góp phần thay đổi cuộc sống người dân bản địa

Là dân tay ngang, học chuyên ngành kinh doanh, Đức rẽ hướng sang làm du lịch. Anh phải học hỏi rất nhiều kiến thức về quản trị du lịch, marketing, cách thức tổ chức tour và tham gia nhiều khóa học chuyên ngành du lịch, gặp gỡ người đi trước để trau dồi kiến thức chuyên môn.

Từ kiến thức học được, Đức đem chia sẻ với các cộng sự mà không giữ cho riêng mình. Anh tin rằng, cùng nhau học hỏi sẽ giúp nâng cao sự hiểu biết, nâng cao kỹ năng làm du lịch chuyên nghiệp, góp sức cho công ty ngày càng lớn mạnh.

Xuất thân là con em đồng bào dân tộc, điều mà chàng trai trẻ luôn mong muốn là mang lại giá trị không chỉ cho quê hương Sơn La mà còn mở rộng ra ở vùng núi phía Bắc.

CEO gen Z mê du lịch mạo hiểm - Ảnh 5.

Đinh Hoàng Đức - CEO Công ty Travel Up

Trong mỗi tour du lịch trải nghiệm, đội ngũ Travel Up đều cố gắng lồng ghép các giá trị văn hóa bản địa giới thiệu đến cho du khách hiểu hơn về nền ẩm thực, văn hóa, quan niệm, lối sống của đồng bào vùng cao. Các bạn trẻ cũng lựa chọn kỹ càng các "porter" (tạm dịch: người khuân vác) là con em đồng bào dân tộc đồng hành cùng đoàn khách du lịch.

"Đó là mối quan hệ hai chiều, khách hàng sau mỗi chuyến đi hiểu thêm hơn về cuộc sống của người vùng cao ở các vùng Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái… nơi chúng tôi khai thác du lịch. Ngược lại, người dân ở những địa phương đó cũng có cơ hội tìm kiếm việc làm, học hỏi thêm kiến thức mới mà trước giờ họ không nghĩ đến nếu chỉ gắn bó với đồi núi" - Đức chia sẻ.

Trải qua hơn 6 năm "xê dịch", điều mà đội ngũ công ty luôn tâm đắc là góp phần nhỏ bé thay đổi cuộc sống người dân bản địa, tạo công ăn việc làm và hướng đến bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, những người sáng lập Travel Up tự tin hiện tại doanh thu, lợi nhuận của công ty đủ sức để duy trì đội ngũ và tạo tiềm năng phát triển trong tương lai.

Liệu nó có đúng không?

Không phải dân du lịch, mọi kiến thức đều phải tự học hỏi, khó khăn trăm bề, lựa chọn như vậy có đúng không? Đinh Hoàng Đức thật thà thừa nhận, đến nay đó vẫn là câu hỏi khá khó với bản thân mỗi khi nghĩ đến con đường khởi nghiệp đang theo đuổi.

"Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai khởi nghiệp hay làm các mảng kinh doanh khác đều vẫn sẽ có suy nghĩ đó trong quá trình làm. Tuy nhiên, mọi thứ đều có lý do của nó, mình chấp nhận thử thách kể cả đôi khi kết quả cuối cùng có ra sao.

Nhưng tôi tin chắc một điều, toàn bộ quá trình đó mình đã học được rất nhiều điều, đã thử thách được bản thân, học được những kiến thức mà mình nghĩ nếu làm công việc đơn thuần khác thay vì khởi nghiệp thì mình sẽ không có được. Mình chưa bao giờ hối hận về nó" - Đức quả quyết.

TuổiTrẻ Golf Tournament For Start-Up

152 tay golf đã tham mùa giải thứ 3 của chuỗi sự kiện TuổiTrẻ Golf Tournament For Start-Up 2022 ngày 25-5.

Là một trong những giải lớn, tuy bị gián đoạn vào năm 2021 vì dịch bệnh bùng phát, nhưng cũng như ngọn lửa khởi nghiệp luôn rực cháy, chương trình mang ý nghĩa đặc biệt đã sớm trở lại với quy mô giá trị giải thưởng lên đến gần 10 tỉ đồng và quỹ start-up gần 700 triệu đồng.

Giải đấu diễn ra lúc 12h, thứ sáu, ngày 25-3-2022

Địa điểm: Sân Golf Long Thành - Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai

Tiệc trao giải: 18h30 cùng ngày tại Nhà hàng CLB

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-Up 2022 là hoạt động thường niên do báo Tuổi Trẻ phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM tổ chức với mục đích gây quỹ Start-Up, hướng đến kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Ngoài việc được vinh danh trên mặt báo, những câu chuyện khởi nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều quỹ đầu tư cũng như quảng bá hình ảnh đến với công chúng. Ban tổ chức sẽ chọn một số start-up tiêu biểu để hỗ trợ một khoản kinh phí với sự đồng hành của các đơn vị: Công ty CP PFEC Hòn Ngọc Viễn Đông, Hưng Thịnh Land, FE Credit, Number 1, An Hòa, Tân Thuận CT&D, Esuhai...

MINH HUỲNH

CEO gen Z mê du lịch mạo hiểm - Ảnh 8.
Du lịch cắm trại hoang dã: lạc đường, dông bão nhưng… xứng đáng! Du lịch cắm trại hoang dã: lạc đường, dông bão nhưng… xứng đáng!

TTO - Thay vì chọn những khu du lịch có sẵn địa điểm cắm trại, một số bạn trẻ lại thích phiêu lưu và trải nghiệm cảm giác mạnh hơn khi chọn cắm trại ở rừng, núi,…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên