24/03/2022 08:56 GMT+7

Du lịch cắm trại hoang dã: lạc đường, dông bão nhưng… xứng đáng!

VIÊN VY
VIÊN VY

TTO - Thay vì chọn những khu du lịch có sẵn địa điểm cắm trại, một số bạn trẻ lại thích phiêu lưu và trải nghiệm cảm giác mạnh hơn khi chọn cắm trại ở rừng, núi,…

Du lịch cắm trại hoang dã: lạc đường, dông bão nhưng… xứng đáng! - Ảnh 1.

Du lịch cắm trại trên đỉnh Langbiang - Ảnh: NVCC

Tích lũy kinh nghiệm từ sớm

Nguyễn Hoàng (28 tuổi, kỹ sư cơ khí) đã có 10 năm kinh nghiệm đi du lịch cắm trại tự túc. Anh cho hay: "Mình cắm trại mỗi lần ở một nơi khác nhau, và hầu như chưa từng cắm trại trùng lần thứ 2 ở đâu cả. Ở thời điểm hiện tại mình có thể giới thiệu vài chỗ sau: núi Chứa Chan, hồ Trị An Đồng Nai, còn muốn khí hậu mát mẻ thì đỉnh Hòn Bồ ở Đà Lạt".

Du lịch cắm trại hoang dã: lạc đường, dông bão nhưng… xứng đáng! - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng đi cắm trại du lịch từ khi tốt nghiệp cấp 3 - Ảnh: NVCC

Sau nhiều năm, Hoàng lưu ý rằng ngoài những đồ dùng cần thiết, các bạn nên chuẩn bị thêm vớ chân, lều có thảm cách nhiệt, đèn pin loại treo sáng tỏa, tùy địa hình để xem xét mang thêm củi.

Theo Hoàng, chuyến đi nào cũng phải tìm hiểu kỹ trước địa điểm để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người trong đoàn; địa điểm càng xa, càng nguy hiểm thì thời gian bỏ ra càng nhiều.

"Có lần mình cắm trại ở bãi biển làng Vân gần đèo Hải Vân thì phải mất 1 tuần để tìm hiểu thì mới dám đến đó", bạn nói.

Nguyễn Quang Lâm (30 tuổi, kinh doanh tự do) đi cắm trại từ sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Lúc ban đầu, bạn chỉ được đảm nhiệm những công việc nhỏ, đơn giản trong đoàn nhưng đến hiện tại, bạn có thể tự tin dẫn đoàn đi cắm trại tự túc từ 2-4 lần/năm tùy theo tình hình công việc.

Du lịch cắm trại hoang dã: lạc đường, dông bão nhưng… xứng đáng! - Ảnh 3.

Quang Lâm đầu tư sẵn lều cho các chuyến đi - Ảnh: NVCC

Các nhóm bạn cắm trại không chọn ra đội trưởng dẫn đoàn, mỗi thành viên sẽ đảm nhiệm một vai trò nhất định. Như nhóm của Nguyễn Vũ Thảo Vân (26 tuổi, nhân viên văn phòng) sẽ có một thành viên sẽ chịu trách nhiệm mang các vật dụng y tế (băng gạc, băng cá nhân, dầu gió, vitamin C,…) cho cả đoàn, người biết đường sẽ đi trước hướng dẫn,…

"Sau cơn mưa trời lại sáng"

Với các chuyến đi du lịch cắm trại, vấn đề an toàn của tất cả các thành viên sẽ luôn được đặt lên hàng đầu.

Quang Lâm luôn nhớ kỹ châm ngôn "Đi cắm trại tuyệt đối không được tách đoàn, và tránh đi khỏi khu vực cắm trại nếu không có khả năng liên lạc từ xa". Nhờ điều này, bạn cũng đã "thoát" được một lần sém rớt xuống đồi vì đi xe máy trên địa hình đất đá gồ ghề.

Du lịch cắm trại hoang dã: lạc đường, dông bão nhưng… xứng đáng! - Ảnh 4.

Các đoàn cắm trại luôn phải đi cùng nhau - Ảnh: NVCC

"Lạc trong rừng hay gặp bão gió mình đều "cân" qua rồi (cười). Có lần mình cắm trại với một người bạn ở núi Bà Đen thì đêm đó mưa bão, mà ngoài chiếc lều thì cũng không có chỗ trú khác xung quanh", Nguyễn Hoàng hồi tưởng.

Hoàng kể, khi trời đổ mưa, vì đã quen với việc gặp mưa khi cắm trại nên hai bạn đều vô tư ngủ tiếp. Cho tới khi tiếng lộp độp dần chuyển thành tiếng ào ào kèm gió thổi nghiêng lều, họ mới "lật đật" chồm dậy và thực sự lo lắng nếu 4 cọc lều bung ra, gió sẽ thổi bay lều; hai bạn cũng không thể ra ngoài vì trời rất tối và mưa quá to.

Bình tĩnh, Hoàng và bạn quyết định mỗi người nằm sát ra 2 góc, một tay níu lều xuống ghìm lại, chân thì miết sát góc lều và duy trì tư thế nằm đó đến lúc tạnh mưa.  

Du lịch cắm trại hoang dã: lạc đường, dông bão nhưng… xứng đáng! - Ảnh 5.

"Nghĩ lại thì cũng sợ đấy, nhưng trải qua rồi thì lại thấy vui. Bình minh sáng hôm sau có lẽ là buổi sáng bình yên nhất mà mình từng đón", Hoàng nói.

Không gặp rắc rối như Hoàng, Thảo Vân lại khổ sở vì từng bị cháy lịch trình, chọn địa hình núi để cắm trại thì gặp phải cảm giác "lên không được, xuống không xong".

"Cả đoàn phải động viên nhau sắp đến rồi để lấy tinh thần. Mỗi lần dừng lại cũng không dám dừng lâu vì sợ sẽ bị chùn chân và lại làm biếng", Thảo Vân nhớ lại.

Đến được địa điểm thì trời đã sập tối nên các bạn gặp khó khăn hơn trong tất cả các khâu. Tất cả thiết bị phát sáng được tận dụng hết cỡ để chia nhau chiếu sáng cho các khu vực. Trải nghiệm nấu ăn trong điều kiện thiếu sáng tuy mệt nhưng cũng là kỷ niệm khó quên.

Du lịch cắm trại hoang dã: lạc đường, dông bão nhưng… xứng đáng! - Ảnh 6.

Những buổi sáng thức dậy ở nơi xa vô cùng an yên - Ảnh: NVCC

Kinh nghiệm cho các bạn mới

Quang Lâm cho biết: "Nếu như bạn là người chưa có kinh nghiệm thì nên đi những khu du lịch có sẵn khu vực cắm trại. Còn nếu muốn trải nghiệm những nơi hoang dã hơn thì nên tìm kiếm người dân bản địa nhờ hướng dẫn và đi cùng".

Du lịch cắm trại hoang dã: lạc đường, dông bão nhưng… xứng đáng! - Ảnh 7.

Đồng quan điểm, Nguyễn Hoàng cho lời khuyên đến các bạn chưa "dám" hãy học cách nhóm lửa và dựng lều để có thêm kinh nghiệm - Ảnh: NVCC

Trong tình hình dịch bệnh, du lịch cắm trại cũng sẽ khác một chút so với trước đây.

M.T., thành viên của nhóm Thảo Vân, tiết lộ: "Cả đoàn sẽ đều xét nghiệm nhanh để bảo đảm cho các thành viên, cũng như kỹ càng hơn trong việc vệ sinh tay và các vật dụng. Còn tâm lý thì vẫn thoải mái và vui vẻ hết mình!".

Thảo Vân nhắn nhủ: "Có một việc quan trọng nhất cần nhận thức: chúng ta tìm thấy được sự bình yên và thoải mái nhờ sự trong lành của thiên nhiên, vì vậy việc gìn giữ để thiên nhiên luôn trong trạng thái tốt nhất không chỉ để bảo vệ môi trường mà còn là bảo vệ chính chúng ta nữa".

Trong thời điểm hiện tại, du lịch cắm trại cũng đang được ưa chuộng và nổi lên như một xu hướng. Chỉ cần tuân thủ quy tắc 5K và tìm hiểu kỹ thông tin, các bạn trẻ sẽ có cho mình một chuyến đi tìm về với thiên nhiên sau nhiều ngày tháng làm việc và học tập.

Du lịch cắm trại: Tuổi trẻ cháy hết mình bên ánh lửa đêm Du lịch cắm trại: Tuổi trẻ cháy hết mình bên ánh lửa đêm

TTO - Đây là hoạt động ngoài trời đang được yêu thích vì có thể kết nối mọi người, đồng thời là một hình thức vận động thú vị cho những nhóm bạn trẻ.

VIÊN VY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên