15/04/2024 10:41 GMT+7

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam, tăng khoản chi cho nhà cung cấp địa phương

CEO Apple Tim Cook đã đến Việt Nam, nơi ông chia sẻ là một đất nước "sôi động, xinh đẹp". Apple dự kiến công bố tăng các khoản chi cho các nhà cung cấp Việt Nam nhân dịp này.

CEO Apple Tim Cook - Ảnh: REUTERS

CEO Apple Tim Cook - Ảnh: REUTERS

"Không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước sôi động và xinh đẹp", Tổng giám đốc Apple Tim Cook chia sẻ ngay sau khi đến Việt Nam.

Dự kiến ông Tim Cook sẽ gặp một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam. Ông chia sẻ sự "hào hứng khi được tới đây kết nối với các sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường".

Theo thông báo từ Apple, hôm nay 15-4, tập đoàn này sẽ công bố việc tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam, cùng các tiến triển mới trong sáng kiến hỗ trợ nước sạch cho các trường học địa phương.

Cũng theo thông báo, trong năm 2024 này, tập đoàn sẽ mở rộng chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật để thúc đẩy sự hòa nhập, mang đến cơ hội lớn hơn cho họ trong chuỗi cung ứng.

Apple cũng sẽ tiếp tục mở rộng các chương trình trong Quỹ phát triển nhân viên của nhà cung cấp trị giá 50 triệu USD, khi tập đoàn tăng cường khoản đầu tư cho các nhà cung cấp Việt Nam.

Nói thêm về chuyến đi đến Việt Nam, ông Tim Cook chia sẻ Apple luôn nỗ lực xây dựng những mối liên kết sâu sắc và mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân ở nơi tập đoàn này hoạt động.

Trong đó có việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục khác. "Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam", ông Tim Cook khẳng định.

Công nhân đóng gói sản phẩm tại nhà máy của Foxconn - đối tác sản xuất iPhone cho Apple - tại Bắc Giang - Ảnh: GIANG SƠN ĐÔNG

Công nhân đóng gói sản phẩm tại nhà máy của Foxconn - đối tác sản xuất iPhone cho Apple - tại Bắc Giang - Ảnh: GIANG SƠN ĐÔNG

Ông Tim Cook gia nhập Apple từ tháng 3-1998 và được bổ nhiệm làm CEO tập đoàn từ năm 2011. Kể từ đó, tập đoàn đã phát triển ngày càng mạnh mẽ, với doanh thu và lợi nhuận tăng gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2020.

Apple bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ hơn một thập kỷ trước và hiện đang hỗ trợ hơn 200.000 việc làm trên cả nước thông qua hình thức việc làm trực tiếp, chuỗi cung ứng và các ứng dụng iOS.

Dưới thời của ông Tim Cook, Apple đã chi gần 400.000 tỉ đồng kể từ năm 2019, thông qua chuỗi cung ứng địa phương và tăng hơn gấp đôi mức chi hằng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Theo danh sách các nhà cung cấp toàn cầu được Apple công bố, có khoảng 25 nhà cung cấp của tập đoàn này đã hiện diện tại Việt Nam.

Có thể kể ra một số cái tên lớn cung ứng cho Apple đã đến Việt Nam như Foxconn, Luxshare, Goertek... với 27 cơ sở sản xuất đặt tại 13 tỉnh.

Cũng tại Việt Nam, Apple đã hợp tác với tổ chức nước sạch toàn cầu Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tiên tiến tại các trường học ở tỉnh Hòa Bình.

Với sự hỗ trợ của Apple, tổ chức này đang trên đà đạt được mục tiêu tiếp cận 131 trường học vào cuối tháng 4 này. Khoảng 42.000 học sinh và gia đình cũng như giáo viên sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác giữa Apple với Gravity Water.

Ngoài nước sạch, tập đoàn này còn nỗ lực đưa năng lượng sạch đến các trường học ở vùng nông thôn Việt Nam thông qua sáng kiến Power for Impact.

Apple đang hợp tác với TRE Foundation để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại 20 trường học ở vùng nông thôn Việt Nam, đồng thời hỗ trợ chương trình giảng dạy cho trẻ em về phát triển bền vững và STEM.

Ông Tim Cook: Nền kinh tế số Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ

Trong cuộc gặp Chủ tịch nước Việt Nam ở Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái, CEO Tim Cook đánh giá nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ.

Nhiều hãng điện tử, công nghệ hàng đầu thế giới và Mỹ đã triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam với số lượng ngày càng lớn. Việt Nam cũng sở hữu đội ngũ kỹ sư, nhân viên công nghệ trình độ cao.

Khuyến nghị một số vấn đề trong phát triển ở Việt Nam, ông Tim Cook cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cải thiện hệ thống các tiêu chuẩn ứng dụng công nghệ 5G.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần tích cực hoàn thiện khung pháp lý phục vụ phát triển kinh tế số, nhất là yếu tố đảm bảo an ninh, an toàn và tính riêng tư của người dùng. Ngoài ra, theo ông Tim Cook, Việt Nam cũng cần cân nhắc kỹ các yếu tố trong ứng dụng, phát triển trí tuệ nhân tạo.

Đối tác của Apple, Samsung tăng tuyển dụng, lãnh đạo tỉnh  đi tìm công nhânĐối tác của Apple, Samsung tăng tuyển dụng, lãnh đạo tỉnh đi tìm công nhân

Các đối tác của Apple, Samsung tăng tốc tuyển dụng, các thủ phủ công nghiệp phía Bắc không ngồi yên mà tổ chức ngày hội việc làm, lập đoàn xúc tiến lao động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên