21/02/2023 15:12 GMT+7

Bạn có biết: Tim Cook coi trọng kỹ năng gì nhất ở nhân viên?

Tim Cook, CEO của Apple, đã xếp khả năng hợp tác lên trên cả những kỹ năng quen thuộc như tính sáng tạo, trí tò mò và chuyên môn.

Bạn có biết: Tim Cook coi trọng kỹ năng gì nhất ở nhân viên? - Ảnh 1.

Ông Tim Cook đề cao khả năng hợp tác của nhân viên - Ảnh: Getty

Trong một buổi trò chuyện tại Trường đại học Naples Federico II (Ý) cuối năm 2022, Tim Cook cho rằng thành công của Apple là nhờ văn hóa của công ty và nhân viên họ tuyển dụng, theo trang Inc.

Vậy Apple đề cao kỹ năng nào nhất khi "săn" nhân tài? Ông chủ của Apple đã xếp kỹ năng cộng tác lên hàng đầu.

"Với chúng tôi, 1+1=3. Chúng tôi tin rằng mỗi cá nhân giỏi thực sự là mấu chốt, nhưng hai người tài giỏi làm việc cùng nhau sẽ rất xuất sắc. Những nhóm nhỏ cũng có thể làm nên những điều phi thường", CEO của Apple phân tích.

Ông cũng liệt kê ba kỹ năng quan trọng khác, bao gồm khả năng sáng tạo, trí tò mò và chuyên môn. Nhưng như ông đã nói, bạn có thể có trong tay những người cực kỳ tài giỏi và thông minh, nhưng không ai có thể tự làm tất cả.

Với quy mô của một doanh nghiệp lớn như Apple, họ cần một tập thể.

Tim Cook lấy ví dụ: "Nếu tôi chia sẻ ý tưởng với bạn, ý tưởng đó sẽ phát triển lớn hơn nữa, vì có lẽ bạn sẽ có một cái nhìn khác về ý tưởng đó. Bạn có thể bổ sung cho nó. Và nếu tôi lại đem chia sẻ với người khác nữa, ý tưởng sẽ càng trở nên lớn hơn".

Đó chính là quá trình Apple tạo ra các sản phẩm. Không phải một người ngồi trong góc phòng và tự nghĩ ra cái gì đó một mình. Đó là công sức kết hợp giữa các nhân viên trong công ty. Chính điều này tạo nên văn hóa làm việc đầy tham vọng nhưng vẫn hỗ trợ lẫn nhau.

Hợp tác là như thế nào?

Khả năng hợp tác không chỉ đơn thuần là người thân thiện hay dễ làm việc cùng. Hợp tác làm việc không chỉ đòi hỏi bạn sẵn sàng cởi mở đón nhận những ý kiến mới hoặc khác biệt, mà cũng yêu cầu tương tự với những đồng nghiệp làm chung với bạn.

Hãy sẵn sàng nghĩ rằng ý tưởng của bạn thuộc về cả nhóm. Đừng khăng khăng giữ lấy nó mà không cho người khác góp ý, bổ sung và cùng phát triển ý tưởng đó.

Theo lẽ thường, chúng ta luôn muốn được công nhận qua các sáng kiến hay thành tích. Đó là thước đo đánh giá thành công ở đa số công ty. Nhờ đó, nhân viên sẽ có khả năng tăng lương, thăng chức và trao cho các cơ hội tốt.

Nhưng tập đoàn công nghệ trị giá hàng tỉ USD của Mỹ lại có cách nhìn nhận khác.

"Chúng tôi có một công ty và một đội ngũ những người trong đó thực sự muốn thay đổi thế giới, muốn làm phong phú cuộc sống này", Cook cho biết.

Và như ông nói, họ làm tốt nhất khi họ cùng nhau làm, là một đội.

6 kiểu đồng nghiệp tệ hại: Xử trí sao cho thỏa đáng?6 kiểu đồng nghiệp tệ hại: Xử trí sao cho thỏa đáng?

Kẻ thao túng tâm lý, thích bắt nạt, buôn dưa lê… thuộc về 6 kiểu đồng nghiệp tệ hại thường thấy trong công ty, theo nghiên cứu của một công ty cung ứng văn phòng phẩm của Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên