31/03/2024 17:23 GMT+7

Đối tác của Apple, Samsung tăng tuyển dụng, lãnh đạo tỉnh đi tìm công nhân

Các đối tác của Apple, Samsung tăng tốc tuyển dụng, các thủ phủ công nghiệp phía Bắc không ngồi yên mà tổ chức ngày hội việc làm, lập đoàn xúc tiến lao động.

Công nhân sản xuất tại Công ty Dreamtech ở tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: GIA ĐOÀN

Công nhân sản xuất tại Công ty Dreamtech ở tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: GIA ĐOÀN

Ngày 31-3, Ban Nữ công (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam), tạp chí Lao Động và Công Đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ năm 2024.

Đối tác Samsung, Apple đăng tuyển hàng nghìn chỉ tiêu

Theo ban tổ chức ngày hội việc làm, Công ty TNHH KHKT Goertek Vina tuyển 1.000 công nhân sản xuất linh kiện điện tử, Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam (đối tác của Samsung) tuyển 2.000 công nhân, Tập đoàn Foxconn Hồng Hải (đối tác của Apple) tuyển gần 300 nhân viên…

Anh Nguyễn Văn Công - phòng hành chính nhân sự Công ty TNHH Dreamtech - cho hay công ty chuyên sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử nên cần số lượng lớn lao động nữ chăm chỉ, chuyên cần, trách nhiệm cao. 

“Chúng tôi có khoảng 60% lao động là nữ, do vậy hy vọng sẽ tuyển dụng được nhiều nhân sự mới đáp ứng yêu cầu”, anh Công bày tỏ.

Chị Phạm Thị Lệ, 46 tuổi, cho biết công ty cũ mới giải thể nên chị đang tìm việc mới. Qua phỏng vấn, chị Lệ được một số công ty “chấm”, hứa sẽ gọi lại vào tuần tới để đi làm.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tại tỉnh khoảng 25.000 - 30.000 người, tăng so với quý 4-2023. Một số doanh nghiệp tuyển dụng lớn như Công ty TNHH KHKT Goertek Vina, Tập đoàn Foxconn Hồng Hải, Công ty TNHH ITM Semiconductor Việt Nam (5.000 chỉ tiêu).

Bên lề ngày hội, ông Ngọ Duy Hiểu - phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - đề nghị các doanh nghiệp quan tâm hơn đến quyền lợi như tiền lương, chế độ lao động nữ. Chẳng hạn phụ nữ nuôi con bú cần bố trí phòng vắt sữa, phụ nữ có kinh nguyệt hoặc mang thai có thời gian nghỉ ngơi.

“Cơ hội thăng tiến của lao động cũng nhiều rào cản như định kiến giới, đặc điểm thể lực, trách nhiệm với gia đình đè nặng lên đôi vai của phụ nữ. Ngay cả việc học tập nâng cao trình độ, người chồng có thể học bằng này bằng nọ nhưng người vợ lại nghĩ đến con trước rồi mới đi học”, ông nói. 

Lao động nữ trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng và trao đổi tiền lương, đãi ngộ - Ảnh: GIA ĐOÀN

Lao động nữ trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng và trao đổi tiền lương, đãi ngộ - Ảnh: GIA ĐOÀN

Lãnh đạo tỉnh đích thân đi công tác tìm công nhân

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Hà, phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, cho biết tỉnh đang có trên 306.000 lao động làm việc tại hơn 9.500 doanh nghiệp, trong đó số ngoại tỉnh trên 58.000 người.

Tuy vậy, các tập đoàn, công ty vẫn tuyển dụng trên 100.000 lao động trong năm 2024. Nhu cầu “nóng” nhất thuộc về các công ty sản xuất linh kiện điện tử.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, theo ông Hà, lần đầu tiên UBND tỉnh Bắc Giang có các đoàn công tác do đích thân chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh đến Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La để trao đổi, thống nhất với UBND các địa phương trên xúc tiến, thu hút lao động.

Các tỉnh thống nhất đẩy mạnh truyền thông về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đãi ngộ, tiền lương, nơi ở, nhu cầu tuyển dụng… Qua đó, nhiều thanh niên có việc làm, giải quyết bài toán nhân sự cho các công ty.

“Hiện mức lương cơ bản của các doanh nghiệp trên địa bàn từ 5 - 6 triệu đồng/tháng nhưng thu nhập có thể lên tới 9 - 12 triệu đồng/tháng. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra, khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ thêm cho người lao động, đảm bảo chế độ bảo hiểm xã hội, đặc biệt là lao động nữ có con nhỏ”, ông Hà thông tin.

Theo ông Hà, để chuẩn bị nguồn, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang còn yêu cầu các doanh nghiệp liên kết với các trường nghề để chuẩn bị nguồn lao động cũng như cử chuyên gia, quản lý nước ngoài đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm cho lao động trẻ người Việt.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang, các đối tác của Apple như Công ty TNHH Luxshare-ICT có nhà máy ở Khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung cần tới 47.300 lao động, Tập đoàn Foxconn Hồng Hải có nhà máy tại Khu công nghiệp Đình Trám và Quang Châu cần khoảng 27.000 lao động.

Ngoài tiền lương, các doanh nghiệp hỗ trợ thêm xăng xe, ăn trưa, nhà ở, thưởng chuyên cần, thưởng, nhà ở hoặc ở ký túc xá miễn phí...

Tràn cả sang app hẹn hò đăng tuyển dụng nhân sựTràn cả sang app hẹn hò đăng tuyển dụng nhân sự

Ngoài những kênh tuyển dụng truyền thống, nhiều bạn trẻ phụ trách tuyển dụng nảy ra ý tưởng 'tràn' qua các app hẹn hò để tìm ứng viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên