Xe
31/05/2023 19:02 GMT+7

Cây năng lượng mặt trời 'tỏa bóng' sạc xe điện

Những cây kim loại với tán là các tấm pin mặt trời dài 7m có thể sạc xe điện sẽ sớm xuất hiện tại các bãi đỗ xe và trung tâm mua sắm ở Anh.

Cây năng lượng mặt trời tỏa bóng sạc xe điện - Ảnh 1.

Cây năng lượng mặt trời sẽ sớm xuất hiện ở các bãi đỗ xe Vương quốc Anh - Ảnh: SolarBotanic Trees

Những loại “cây” đặc biệt này sẽ hấp thu năng lượng mặt trời thông qua “lá” quang điện nano, tích trữ lại trong pin đặt trong thân cây. Sản phẩm của start-up SolarBotanic Trees của Anh sẽ trở thành nguồn sạc cho xe điện.

Thử nghiệm đã được tiến hành với những cây có kích thước tương đương một nửa cây thật một khi được đưa vào thực tế. Hiện họ đang chuẩn bị thử nghiệm phiên bản kích thước đầy đủ, trước khi bắt đầu sản xuất thương mại vào cuối năm nay.

Trạm sạc cây đang thu hút sự chú ý

Chris Shelley, CEO SolarBotanic Trees, cho biết: “Ở Anh cực kỳ thiếu các trạm sạc công cộng. Vì vậy chúng tôi đang tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp trạm sạc”.

Cây năng lượng mặt trời tỏa bóng sạc xe điện - Ảnh 2.

Ủy ban Biến đổi khí hậu của Vương quốc Anh ước tính rằng sẽ cần 325.000 điểm sạc vào năm 2032 để hỗ trợ thị trường xe điện đang phát triển. Trong khi đó, tính đến tháng 4-2023, Anh mới có khoảng 40.000 điểm sạc. SolarBotanic Trees hy vọng những cái cây của họ sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi này - Ảnh: SolarBotanic Trees

Ông cũng cho biết thêm công ty đã nhận được đơn đặt hàng 200 cây đầu tiên từ nhà cung cấp trạm sạc Raw Charging Group. Họ có tham vọng tích hợp các cây này vào mạng lưới điểm sạc được triển khai trên khắp Vương quốc Anh và châu Âu.

Shelley kỳ vọng cây sạc sẽ thu hút các nhà quản lý bãi đậu xe và nhà chờ xe buýt. Nhờ học theo kiến trúc Gardens by the Bay của Singapore hay Sustainability Pavilion tại Expo 2020 Dubai, cây năng lượng mặt trời không những hữu dụng mà còn là giải pháp thẩm mỹ cho những công trình nhàm chán.

Cây năng lượng mặt trời tỏa bóng sạc xe điện - Ảnh 3.

Các bãi đỗ xe trang bị pin năng lượng mặt trời đã bắt đầu xuất hiện. Nhưng SolarBotanic Trees cho rằng kiến trúc hiện tại đang khá nhàm chán, và cây sạc của họ sẽ thổi thêm chút “thẩm mỹ” cho những không gian này - Ảnh: SolarBotanic Trees

Điểm khác biệt với cây năng lượng ở Dubai (phủ chung gần 4.000m2) là cây sạc SolarBotanic sẽ chỉ cao khoảng 4,5m, chiếm ít không gian hơn hẳn và dễ dàng hòa vào không gian chung hơn.

Phần mái vòm năng lượng mặt trời vừa sang trọng vừa cung cấp bóng râm và sẽ gửi đi thông điệp “sống xanh” cho các công trình, trung tâm mua sắm, khách sạn, trụ sở công ty…

Trạm sạc cây có nhiều tùy chọn và ứng dụng

Cây năng lượng mặt trời tỏa bóng sạc xe điện - Ảnh 4.

Những cây năng lượng đã xuất hiện ở Singapore hay Dubai (ảnh), nhưng cây sạc của SolarBotanic Trees sẽ nhỏ hơn, do đó có tính ứng dụng cao hơn - Ảnh: Arch Daily

Cây năng lượng mặt trời tỏa bóng sạc xe điện - Ảnh 5.

Cây năng lượng mặt trời không chỉ là điểm sạc lý tưởng mà còn khiến cảnh quan thêm đẹp mắt - Ảnh: SolarBotanic Trees

Mỗi cây năng lượng mặt trời có giá từ 18.000 đến 25.000 bảng Anh (22.000 đến 30.000 USD hay 524 triệu đến 727,5 triệu đồng), cao hơn đáng kể so với nguồn pin mặt trời thông thường. Chúng sẽ có công suất phát điện là 5kW, tương tự một điểm sạc tiêu chuẩn.

Với công suất đầu ra này, sẽ mất gần 7 giờ để sạc một chiếc ô tô có pin 50kW từ 20% lên 80%.

Lý giải về tốc độ sạc chậm này, Rachel Swiatek, giám đốc chương trình vận tải tại EST, cho biết con số này là phù hợp để sạc những xe không hoạt động trong thời gian dài. Ngoài ra, sẽ có những tùy chọn công suất đầu ra khác nhau phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau.

Start-up cũng đang thiết kế cây sạc nhỏ hơn, giá cả phải chăng hơn, ở mức 3,2kW, giá từ 10.000 đến 15.000 bảng Anh (291 triệu đến 437 triệu đồng). 

Những cây này sẽ phù hợp với khuôn viên trường đại học, trung tâm mua sắm, nhà văn hóa… Không chỉ sạc được cho xe điện mà cả các thiết bị khác như điện thoại, laptop.

Cây năng lượng mặt trời tỏa bóng sạc xe điện - Ảnh 6.
Cây năng lượng mặt trời tỏa bóng sạc xe điện - Ảnh 7.

Sẽ có nhiều tùy chọn kích cỡ để có thể ứng dụng các công trình lớn nhỏ khác nhau - Ảnh: SolarBotanic Trees

Mỗi cây sẽ được trang bị một hệ thống quản lý và lưu trữ năng lượng do AI điều khiển, có thể liên kết nhiều cây để tạo thành lưới điện siêu nhỏ cục bộ. Cũng có thể kết nối một cây với lưới điện quốc gia để năng lượng dư thừa được tạo ra phục vụ những người cần đến.

Điều này cũng có nghĩa là, ngay cả những ngày không có mặt trời hay buổi tối, cây có thể lấy điện từ mạng lưới chung.

Trạm đổi pin xe điện nhanh hơn sạc điện thoạiTrạm đổi pin xe điện nhanh hơn sạc điện thoại

Trạm đổi pin của Ample có thể làm thay đổi cán cân bất lợi giữa xe điện và xe xăng dầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên