Xe
29/05/2023 16:27 GMT+7

Xe điện chạy gần 2.000km trên đường sạc không dây

Mặc dù chỉ được trang bị pin 18kWh, Toyota RAV4 PHEV vẫn đi hơn 1.900km trong 100 giờ dù chỉ sử dụng động cơ điện, nhờ chạy trên đường sạc không dây.

Video tua nhanh hành trình thử nghiệm chạy xe chỉ bằng động cơ điện và không sạc trên hơn 1.900km - Video: Electreon

Start-up Israel Electreon đang nỗ lực tạo ra công nghệ cho phép xe điện sạc khi đang đi nhờ đường sạc không dây.

Giờ đây, họ tuyên bố đã lập kỷ lục thế giới về quãng đường chỉ sử dụng động cơ điện dài nhất mà không cần dừng sạc.

Start-up này đã thử nghiệm bằng chiếc Toyota RAV4 PHEV đã được sửa đổi một chút. Sau 100 giờ lái với 55 tài xế thay phiên lái, chiếc xe đã đi được 1.924,56km chỉ bằng năng lượng điện.

Mặc dù có dừng lại để đổi tài xế, chiếc xe không hề được sạc lại bằng bất cứ thứ gì ngoài con đường đang chạy. Điểm đặc biệt của con đường này là được trang bị công nghệ sạc không dây. Sau 100 giờ chạy, chiếc xe đã nạp và tiêu thụ 241,69kWh điện.

Xe điện chạy gần 2.000km trên đường sạc không dây - Ảnh 2.

Electreon công bố kết quả thử nghiệm thành công - Ảnh chụp màn hình

Có lý do để công ty sử dụng xe plug-in hybrid với pin 18kWh, thay vì một chiếc xe điện thực thụ. Đó là bởi một trong những ưu điểm của đường sạc điện là giảm được kích thước pin.

Điều đó nghĩa là ngay cả những xe điện cỡ nhỏ với pin khiêm tốn cũng có thể đi được xa trên những con đường được trang bị công nghệ này.

Quan trọng hơn, Electreon đã ký một thỏa thuận với Toyota và DENSO hồi tháng 3.

Thông qua sự hợp tác này, họ không chỉ phát triển sạc không dây cho xe mới, mà còn phát hành phụ kiện cho phép xe điện cũ cũng có thể được tận hưởng công nghệ tương tự.

Oren Ezer, CEO của Electreon, kỳ vọng điều này sẽ giúp giảm chi phí sạc xe điện, cũng như hạn chế giảm lượng khí thải carbon.

Tuy nhiên, Toyota và DENSO không phải là đối tác duy nhất của Electreon. Theo tờ The Times of Israel, công ty cũng có các dự án thí điểm công nghệ đường sạc không dây ở Thụy Điển, Pháp và Bỉ.

Ngoài ra, họ còn có thỏa thuận trị giá 3,2 triệu euro (3,4 triệu USD) trong việc vận hành xe buýt công cộng thuần điện ở Đức, đã được công bố vào tháng 12-2022.

Israel thử nghiệm xe điện chạy trên đường sạc không dâyIsrael thử nghiệm xe điện chạy trên đường sạc không dây

Công ty công nghệ cao Electreon Wireless của Israel ngày 21-5 bắt đầu thử nghiệm cho ô tô điện chạy 100 giờ liên tục trên đường lắp đặt hệ thống sạc không dây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên