21/08/2023 11:56 GMT+7

Câu chuyện thật đằng sau bức ảnh ngôi nhà ở Hawaii không bị cháy

Vợ chồng bà Dora Atwater Millikin, chủ sở hữu ngôi nhà duy nhất không bị cháy giữa bão lửa Lahaina Maui (Hawaii), xác nhận bức ảnh ngôi nhà đang truyền trên mạng xã hội là đúng thực tế.

Chỉ còn duy nhất căn nhà của bà Atwater Millikin không bị cháy giữa bão lửa ở Lahaina -   Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Chỉ còn duy nhất căn nhà của bà Atwater Millikin không bị cháy giữa bão lửa ở Lahaina - Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Khi đám cháy bắt đầu ở Lahaina, Maui (Hawaii), vợ chồng bà Dora Atwater Millikin không có mặt ở nhà. Họ đang đi thăm gia đình ở Massachusetts.

Điều gì đã "cứu rỗi" ngôi nhà?

Đó là một ngôi nhà gỗ xưa 100 tuổi.

Theo báo Los Angeles Times, bất động sản già nua này từng là nhà dành cho nhân viên văn phòng của Pioneer Mill Co., một nhà máy đường với những đồn điền trồng mía bạt ngàn ở Lahaina từ giữa những năm 1800.

Gần đây gia đình bà Millikin đã sửa sang lại ngôi nhà, cho thay thế mái nhà bằng tôn kẽm. Sân quanh nhà được lót đá.

Trong quá trình tu sửa, họ đã chặt bỏ những tán cây gần đó, không cho chúng chạm vào nhà. Đơn giản do bà Millikin lo ngại mối trên cây sẽ lan sang khung gỗ của ngôi nhà.

“Chúng tôi yêu những ngôi nhà cổ và đã không thay đổi thiết kế ngôi nhà theo bất kỳ cách nào mà chỉ khôi phục để nó tốt hơn", bà Millikin nói.

Có vẻ việc sửa chữa này đã vô tình có tác dụng ngoài ý muốn: Giúp ngôi nhà chống cháy hiệu quả hơn.

Một ngôi nhà hai tầng với tường trắng và mái đỏ, tồn tại một cách thần kỳ giữa sự tàn phá như ngày tận thế xung quanh nó - Ảnh: AFP

Một ngôi nhà hai tầng với tường trắng và mái đỏ, tồn tại một cách thần kỳ giữa sự tàn phá như ngày tận thế xung quanh nó - Ảnh: AFP

Bà Millikin cho biết khi đám cháy diễn ra, có những mảnh gỗ dài hàng chục cm bốc cháy và gần như bay lơ lửng trong không trung cùng gió. Chúng sẽ rơi xuống bất kỳ ngôi nhà nào và nếu đó là mái nhà bằng nhựa, nó sẽ bốc cháy.

Hoặc chúng sẽ rơi vào các tán lá, sau đó đốt cháy cây cối xung quanh làm cháy lan vào nhà.

Cô Susie Kocher, cố vấn tài nguyên thiên nhiên tại Đại học California, cho biết mái nhà là yếu tố số 1 góp phần vào tính dễ cháy của ngôi nhà vì chúng có thể đóng vai trò là bãi đáp lớn cho than hồng. Trong trường hợp này, mái nhà làm từ tôn kẽm đã cứu ngôi nhà.

Bà Millikin nói ngôi nhà cũng có thể được hưởng lợi từ thực tế là nằm không quá gần các khu đất lân cận. Theo đó, trong 3 mặt của căn nhà có một mặt giáp biển, một mặt giáp với con đường và một bãi đất trống giống như công viên cạnh nhà.

Ngôi nhà 2 tầng tồn tại thần kỳ không hề hấn gì đã gây sốc dân mạng - Ảnh: AFP

Ngôi nhà 2 tầng tồn tại thần kỳ không hề hấn gì đã gây sốc dân mạng - Ảnh: AFP

Mạng xã hội và những thuyết âm mưu

Đã có một số người bình luận trực tuyến cho rằng ngôi nhà của gia đình Millikin "sống sót" là bằng chứng cho thấy ngọn lửa thực sự được gây ra từ vũ khí năng lượng trực tiếp hoặc một ngọn lửa Mặt trời lớn.

Một số người cũng suy đoán ngôi nhà đã được hệ thống vòi phun nước cứu.

Tuy nhiên, dù thừa nhận nhà mình có hệ thống phun nước, nhưng theo bà Millikin, nhiều ngôi nhà khác trong khu vực bị cháy cũng như vậy. Chưa kể vào thời điểm ngọn lửa lan đến nhà, điện đã bị cắt và hệ thống phun nước không thể hoạt động.

“Tôi nghĩ thuyết âm mưu có thể phát triển khi chúng ta không hiểu mọi thứ diễn ra như thế nào”, bà Kocher ở Đại học California nói.

Cây đa Lahaina 150 tuổi, được biết là cây đa sống lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, cũng bị hư hại nghiêm trọng trong cơn bão lửa - Ảnh: AFP

Cây đa Lahaina 150 tuổi, được biết là cây đa sống lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, cũng bị hư hại nghiêm trọng trong cơn bão lửa - Ảnh: AFP

Vòng tay nhân ái

Atwater Millikin là nghệ sĩ vẽ tranh phong cảnh ven biển New England và chồng bà là một nhà quản lý danh mục đầu tư vừa mới nghỉ hưu.

Bà cho biết họ sở hữu ngôi nhà được khoảng 3 năm, nhưng đã sống ở Maui trong khoảng một thập kỷ.

Gia đình bà đã nhận điện thoại của quận thông báo ngôi nhà của họ vẫn còn nguyên vẹn trong cơn bão lửa.

Bà Millikin hy vọng sẽ trở lại Hawaii ngay khi có thể và mở cửa cho những người hàng xóm bị mất nhà cửa vào ở tạm.

“Nhiều người đã chết. Rất nhiều người đã mất tất cả, chúng ta cần quan tâm lẫn nhau và bắt đầu xây dựng lại", bà Millikin nói.

Người không bật còi cảnh báo cháy rừng Hawaii từ chứcNgười không bật còi cảnh báo cháy rừng Hawaii từ chức

Ông Herman Andaya, người đứng đầu cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của đảo Maui, đã từ chức. Trước đó, ông Andaya nói không hối tiếc về quyết định không bật còi cảnh báo khi cháy rừng xảy ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên