09/08/2023 21:51 GMT+7

Cháy rừng như tận thế ở Hawaii

Tại thành phố Lahaina trên đảo Maui, thuộc quần đảo Hawaii (Mỹ), người dân đã phải nhảy xuống nước để thoát thân trước ngọn lửa và khói từ đám cháy rừng.

Ngọn lửa hoành hành ở đảo Maui trong đêm đầu ngày 9-8 - Ảnh: CNN

Ngọn lửa hoành hành ở đảo Maui trong đêm đầu ngày 9-8 - Ảnh: CNN

Đài KGMB-TV đưa tin rằng các nhân chứng mô tả cảnh tượng cháy rừng ở Maui không khác gì tận thế, khi gió thổi những luồng khói đen dày đặc bao trùm khu vực.

Nhiều người dân đã phải lánh đến vùng nước, không ít người nhảy luôn xuống biển. Cảnh sát biển Elaine Simon nói với Đài CBS rằng họ đã cứu được hàng chục người, nhưng không rõ có bao nhiêu người vẫn còn ở trong nước.

Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại do cháy rừng ở Lahaina, nhưng các video trên mạng xã hội cho thấy lửa đã hủy hoại một số cơ sở kinh doanh.

"Maui không thể xử lý việc này. Rất nhiều người đã mất việc làm vì nhiều doanh nghiệp bị đốt cháy. Rất nhiều người đã mất nhà cửa. Đây sẽ là tổn thất lớn cho Maui", anh Patrick Torphy nói với Đài CBS.

Cháy rừng lớn ở Maui, Hawaii - Nguồn: CNN

Vụ cháy rừng ở Lahaina là một trong nhiều vụ cháy rừng bùng phát nhanh do gió thổi mạnh trong khu vực. Ngọn lửa nhanh chóng thiêu rụi nhiều công trình, buộc người dân phải sơ tán và gây mất điện ở nhiều nơi.

Một số người nói họ rất khó khăn mới có thể sơ tán do tắc đường và khói mù mịt.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho hay cơn bão Dora ở cách đảo hàng trăm cây số là một phần nguyên nhân gây ra những con gió giật, với sức gió lên tới gần 130km/h.

Do gió giật, máy bay không thể đổ nước dập lửa từ trên cao hoặc ước tính chính xác hơn về quy mô đám cháy.

Lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ ở Maui, Hawaii - Ảnh: AP

Lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ ở Maui, Hawaii - Ảnh: AP

Các đội cứu hỏa ở Maui đang chiến đấu với các đám cháy, tập trung ở hai khu vực: điểm du lịch nổi tiếng Tây Maui và vùng núi sâu trong đảo.

Được biết, hỏa hoạn không thường xảy ra ở Hawaii và các hòn đảo nhiệt đới khác, nhưng khi xảy ra, chúng để lại thiệt hại lớn về môi trường.

Đám cháy có thể loại bỏ hoàn toàn thảm thực vật, nếu sau đó còn có mưa thì lớp đất tơi xốp sẽ bị cuốn ra đại dương và hủy diệt các rạn san hô.

Cận cảnh cháy rừng khủng khiếp ở Hy LạpCận cảnh cháy rừng khủng khiếp ở Hy Lạp

Hàng chục nghìn người đã khẩn cấp sơ tán khỏi các hòn đảo tại Hy Lạp do cháy rừng mà thủ tướng nước này gọi là "giặc lửa" và tuyên bố "đất nước đang trong tình trạng chiến tranh".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên