14/08/2023 09:03 GMT+7

Video: Nhà thờ Maui ở Hawaii vẫn bình an kỳ diệu khi thị trấn cháy rụi

Nhà thờ Maria Lanakila lịch sử thoát khỏi sự tàn phá của trận cháy rừng hoành hành trên đảo Maui của Hawaii, và trở thành "biểu tượng của hy vọng" cho cư dân địa phương.

Nhà thờ Công giáo Maria Lanakila trên phố Waine không bị ảnh hưởng sau trận cháy rừng ở Lahaina, phía tây Maui, Hawaii - Ảnh: AFP

Nhà thờ Công giáo Maria Lanakila trên phố Waine không bị ảnh hưởng sau trận cháy rừng ở Lahaina, phía tây Maui, Hawaii - Ảnh: AFP

Video và hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhà thờ Maria Lanakila, được xây vào năm 1846 trên phố Waine ở thị trấn Lahaina, phía tây Maui, (Hawaii) dường như không hề hấn gì, mặc dù các tòa nhà và thảm thực vật xung quanh đã bị ngọn lửa thiêu hủy.

Theo báo Newsweek, phần lớn thị trấn Lahaina đã hóa tro bụi với hơn 1.700 tòa nhà. Đây là thị trấn nghỉ mát bên bờ biển có dân số 12.702 người, theo điều tra dân số Mỹ năm 2020.

Nhà thờ Maui không bị tổn hại khi video cho thấy sự tàn phá xung quanh - Nguồn: X

Một đoạn clip dài 20 giây được quay phía trước mặt nhà thờ Maria Lanakila đã được ông Sachin Jose, một nhà báo tự do, đăng trên X (Twitter). Ông có hơn 112.000 người theo dõi trên nền tảng này.

Ông Jose viết: "Một phép lạ? Maria Lanakila, có nghĩa là Đức Mẹ Chiến thắng, đã trở thành biểu tượng của niềm hy vọng cho cư dân".

Phát biểu với The Pillar, một hãng tin Công giáo, cha Terrence Watanabe của giáo xứ St. Anthony xác nhận nhà thờ vẫn đứng vững.

Ông Watanabe nói: "Tất cả hầu như đã biến mất. Nhà thờ Maria Lanakila vẫn đứng vững, nhà xứ cũng vậy. Trường học ngay cạnh bị ảnh hưởng một chút".

Theo trang web chính thức của nhà thờ Maria Lanakila, nhà thờ này được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1846 với cấu trúc bằng đá, và được tu sửa vào năm 1873.

Nhà thờ đang lưu giữ một số bức tranh cũ mà trang web cho biết "có thể là quà tặng từ Vua Kalakaua hoặc em gái của ông, Nữ hoàng Liliuokalani".

Kalakaua và Liliuokalani là hai vị vua và nữ hoàng cuối cùng của Vương quốc Hawaii độc lập, bị Mỹ sáp nhập vào năm 1898.

Cháy rừng ở Hawaii: 89 người chết, thảm họa nghiêm trọng nhất 100 năm quaCháy rừng ở Hawaii: 89 người chết, thảm họa nghiêm trọng nhất 100 năm qua

Thảm họa cháy rừng ở Hawaii là vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất nước Mỹ trong 100 năm qua. Tính đến ngày 12-8, số người chết đã lên tới 89 và sẽ còn gia tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên