Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Cao ủy Liên Hiệp Quốc cảnh báo Israel không kích Gaza có thể bị coi là 'tội ác chiến tranh'

27/05/2021 19:38 GMT+7

TTO - Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, ngày 27-5 cho biết các cuộc không kích của Israel nhắm vào Dải Gaza có thể cấu thành tội ác chiến tranh, đồng thời Hamas cũng vi phạm luật quốc tế khi pháo kích Israel.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc cảnh báo Israel không kích Gaza có thể bị coi là tội ác chiến tranh - Ảnh 1.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet - Ảnh: AP

Bà Bachelet cho biết văn phòng của bà đã xác nhận tổng cộng 270 người Palestine thiệt mạng tại Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem, bao gồm 68 trẻ em, trong cuộc xung đột diễn ra vào tháng này.

Theo bà, đa số người thiệt mạng được ghi nhận tại Dải Gaza do tổ chức Hamas kiểm soát, nơi Israel và Palestine đối đầu suốt 11 ngày trước khi kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn. Pháo kích của Hamas cũng đã cướp đi sinh mạng của 10 người tại Israel.

Nữ cao ủy trên nói cuộc xung đột đã bùng nổ sau khi Hamas yêu cầu lực lượng Israel rời khỏi khu đền Al Aqsa nằm ở phía Đông Jerusalem, sau đó bắn rocket về phía Israel. Bà Bachelet cho rằng các cuộc pháo kích “bừa bãi” này “rõ ràng vi phạm luật nhân quyền quốc tế”.

Bà cho biết thêm việc Israel đáp trả bằng cách không kích Gaza đã hủy hoại cơ sở hạ tầng dân sự và gây ra chết chóc trên diện rộng.

“Mặc cho các tuyên bố của Israel rằng phần lớn các tòa nhà này đều có chứa các nhóm vũ trang, hoặc bị sử dụng với mục đích quân sự, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho điều đó”, bà Bachelet nói.

Nữ cao ủy Liên Hiệp Quốc cũng cho biết “nếu bị kết luận là bừa bãi và bất cân đối, các cuộc tấn công này có thể cấu thành tội ác chiến tranh”. Bà cũng kêu gọi Hamas ngừng bắn rocket về phía Israel.

Bà Bachelet đưa ra các nhận định trên tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Phiên họp này được tổ chức do yêu cầu của các nước Hồi giáo, nhằm tạo ra một ủy ban chịu trách nhiệm lãnh đạo và điều tra các tội ác có thể đã xảy ra.

Ai Cập gửi 130 xe hàng cứu trợ tới Dải Gaza sau xung đột Israel - Palestine Ai Cập gửi 130 xe hàng cứu trợ tới Dải Gaza sau xung đột Israel - Palestine

TTO - Những chiếc xe tải chở tổng cộng 2.500 tấn hàng cứu trợ gồm thực phẩm, quần áo, thuốc men, sửa bột em bé... đã được Ai Cập gửi tới Dải Gaza để hỗ trợ người dân tại đây, sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận