22/03/2023 18:35 GMT+7

Cảnh báo lừa đảo bằng hình thức tuyển người mẫu nhí cho sự kiện

Gần đây lại xuất hiện tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tuyển người mẫu nhí cho sự kiện, kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền của phụ huynh.

Công an quận 1, TP.HCM vừa thông tin cảnh báo về phương thức thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, ngoài các phương thức thủ đoạn phạm tội phổ biến đã được tuyên truyền, cảnh báo như: giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án; dẫn dụ đầu tư chứng khoán, tiền điện tử, làm nhiệm vụ nhận hoa hồng; thông báo sim điện thoại; mạo danh người thân quen để vay mượn tiền; thông báo con em phụ huynh bị tai nạn cần chuyển tiền để nhập viện, phẫu thuật gấp..., hiện xuất hiện tình trạng lợi dụng tổ chức các sự kiện. 

Cụ thể, các đối tượng đăng thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, mời gọi phụ huynh đăng ký cho con em mình tham gia làm người mẫu nhí cho sự kiện.

Để con em được lựa chọn, các bậc phụ huynh phải vượt qua được "vòng sơ tuyển" bằng cách chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng chỉ định, nếu hoàn thành sẽ nhận lại tiền gốc và tiền hoa hồng.

Tuy nhiên, sau khi nạn nhân chuyển tiền, thực hiện thử thách thì được thông báo "thực hiện sai cú pháp" hoặc "không đúng hướng dẫn"... nên bị khóa tài khoản, phải chuyển thêm tiền để mở khóa và mới rút được tiền.

Theo công an, nhóm tội phạm này có xu hướng lợi dụng các sự kiện lớn, nổi bật hoặc các sự việc mang tính thời sự, được dư luận xã hội quan tâm để đưa ra nhiều kịch bản khiến người dân mất cảnh giác, từ đó dẫn dụ người dân chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt.

Công an quận 1 yêu cầu người dân cần cẩn trọng khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn, không tham gia vào các hoạt động đầu tư chứng khoán, tiền điện tử, các hoạt động khác mà mình không biết rõ.

Tìm hiểu kỹ, tham khảo người thân, bạn bè khi có nhu cầu tham gia vào các hội nhóm tuyển cộng tác viên, tuyển diễn viên, người mẫu.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai, không nhấp vào các đường link lạ, không dễ dàng chuyển tiền cho người không quen biết khi không có căn cứ rõ ràng.

Công an quận 1 đề nghị người dân liên hệ trực ban Công an quận (số điện thoại: 028.38297643) để thông báo và nhờ hỗ trợ khi nhận được các yêu cầu đáng ngờ.

Cảnh báo lừa đảo gọi điện thoại bắt đóng tiền nướcCảnh báo lừa đảo gọi điện thoại bắt đóng tiền nước

Nhiều người dân ở Sóc Trăng nhận điện thoại của người tự xưng nhân viên của công ty cấp nước, yêu cầu thanh toán tiền nước nợ nhiều tháng và 'dọa' nếu không sẽ bị cúp nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên