11/06/2023 17:33 GMT+7

Canada tịch thu máy bay chở hàng cỡ lớn của Nga, muốn tặng Ukraine

Chính phủ Canada vừa tịch thu máy bay chở hàng cỡ lớn của Nga bị kẹt tại Toronto từ tháng 2-2022 và dự định tặng nó cho Ukraine.

Canada tịch thu máy bay chở hàng cỡ lớn của Nga, muốn tặng Ukraine - Ảnh 1.

Chiếc máy bay dòng An-124 của tập đoàn Nga bị Chính phủ Canada tịch thu hôm 10-6 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Wall Street Journal ngày 10-6 (giờ địa phương), Chính phủ Canada tuyên bố tịch thu máy bay chở hàng dòng Antonov An-124 bị kẹt tại Toronto từ tháng 2-2022 và dự định trao máy bay này cho Ukraine.

Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly tuyên bố: "Hôm nay (10-6), Canada gửi một thông điệp rõ ràng đến chính quyền Nga rằng sẽ không có chỗ để trốn cho những người ủng hộ và hưởng lợi từ cuộc chiến của Điện Kremlin".

Dòng An-124 là một trong những dòng máy bay chở hàng lớn nhất thế giới. Mỗi chiếc máy bay An-124 có thể chở vệ tinh nhân tạo, đầu máy xe lửa và cả tua bin điện gió. Trên thế giới hiện còn 24 chiếc An-124 đang hoạt động.

Theo Đài RT, chiếc An-124 được Chính phủ Canada thuê từ một đơn vị vận tải hàng không của Nga để chuyển một lô kit xét nghiệm COVID-19 từ Trung Quốc đến nước này năm 2022.

Chiếc máy bay hạ cánh ở Toronto ngày 27-2, chỉ vài giờ trước khi Canada đóng cửa không phận với tất cả máy bay Nga và đã bị mắc kẹt ở đây cho đến nay. Phí đỗ cho chiếc máy bay hiện đã đạt đến 330.000 USD.

Chính phủ Canada cho biết việc tịch thu máy bay nhằm "tăng sức ép buộc Nga dừng hành động chiến tranh phi pháp của mình tại Ukraine bằng cách vắt kiệt nguồn thu kinh tế và hạn chế nguồn lực cho chiến tranh".

Thông báo tịch thu được đưa ra trùng với chuyến thăm bất ngờ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến Kiev. Tại đây, ông Trudeau đã cam kết khoản viện trợ mới trị giá 375 triệu USD cho Ukraine.

Đại sứ Nga tại Canada Oleg V. Stepanov chỉ trích việc tịch thu bất hợp pháp. 

"Hành động bất lực và bất hợp pháp này cho thấy Canada không có luật lệ gì dưới thời của ông Trudeau", ông Stepanov khẳng định.

Tập đoàn Volga-Dnepr - chủ chiếc An-124 bị tịch thu - từ chối đưa ra phản hồi về những thông tin trên. 

Tập đoàn này đã bị đưa vào danh sách cấm vận chính thức của Ottawa từ tháng 4-2023.

Nhiều máy bay Nga bị phương Tây tịch thu

Từ khi chiến sự Ukraine bùng nổ vào cuối tháng 2-2022 đến nay, nhiều nước phương Tây đã tuyên bố tịch thu các máy bay Nga bị kẹt trên lãnh thổ của mình.

Tiêu biểu trong đó có chiếc Boeing 737-7JU của Tập đoàn dầu khí Rosneft trị giá 25 triệu USD bị Mỹ tịch thu hồi tháng 3-2023.

Trước đó, Mỹ cũng tịch thu chuyên cơ Airbus A319-100 trị giá 90 triệu USD của tỉ phú Andrei Skoch.

Canada tịch thu máy bay chở hàng của Nga để giao cho UkraineCanada tịch thu máy bay chở hàng của Nga để giao cho Ukraine

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal mới đây thông báo Canada đã đồng ý bàn giao cho Ukraine chiếc Antonov An-124 mà Ottawa tịch thu của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên