03/05/2023 09:16 GMT+7

Nga triệu tập đại biện lâm thời Ba Lan để phản đối vụ tịch thu trường học của đại sứ quán

Nga đã triệu tập đại biện lâm thời của Đại sứ quán Ba Lan ở Nga để phản đối Warsaw tịch thu trường học của Đại sứ quán Nga ở Ba Lan cuối tuần trước.

Nga triệu tập đại biện lâm thời Ba Lan để phản đối vụ tịch thu trường học của đại sứ quán - Ảnh 1.

Ba Lan tịch thu tòa nhà trường học Đại sứ quán Nga ở Warsaw ngày 29-4 - Ảnh: AFP

Hãng tin Tass dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga xác nhận đại biện lâm thời Jacek Sladewski của Đại sứ quán Ba Lan đã bị triệu tập ngày 2-5 để tiếp nhận "phản đối mạnh mẽ nhất" từ Matxcơva.

"Hành động thái quá này vi phạm nghiêm trọng Công ước Vienna năm 1961 về phản ứng ngoại giao và đặc biệt vô liêm sỉ khi nó nhằm ngăn cản trẻ em học hành ở ngôi trường, những đứa trẻ mà chính quyền Ba Lan đã trắng trợn đuổi ra ngoài", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cuối tuần trước, Ba Lan đã tịch thu ngôi trường vì cho rằng Nga đang chiếm giữ bất hợp pháp tài sản nhà nước của Ba Lan. Trong khi đó Nga gọi động thái này là "thu giữ bất hợp pháp" và khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ có phản ứng thích hợp đối với các hành động này của Ba Lan. Điều này sẽ không lâu", Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Matxcơva tuyên bố tòa nhà này thuộc về Đại sứ quán Nga ở Warsaw. Tuy nhiên, trong tuyên bố gửi tới Hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina nói: "Tòa nhà này thuộc về Tòa thị chính Warsaw".

Thị trưởng Rafal Trzaskowski của Warsaw cũng khẳng định ngôi trường "không có tư cách ngoại giao và không được bảo vệ bởi bất kỳ quyền miễn trừ nào".

Mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Nga và Ba Lan ngày càng đi xuống kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Nga - Ukraine. 

Tuần trước đại sứ Nga tại Ba Lan cho biết các công tố viên Ba Lan đã thu giữ một lượng tiền đáng kể từ các tài khoản ngân hàng bị đóng băng của đại sứ quán và phái đoàn thương mại Nga.

Nga nổi giận vì bị Ba Lan tịch thu trường học gần đại sứ quánNga nổi giận vì bị Ba Lan tịch thu trường học gần đại sứ quán

Ngày 29-4, Ba Lan thông báo nước này đã tịch thu một tòa nhà dùng làm trường trung học - dành cho con cái của các nhà ngoại giao - gần Đại sứ quán Nga ở Warsaw. Nga gọi đây là động thái "bất hợp pháp".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên