Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Cạn túi thời COVID-19, phải đổi tình dục lấy tiền thuê nhà

22/05/2020 17:44 GMT+7

TTO - Khảo sát tại Mỹ phát hiện số trường hợp chủ nhà quấy rối tình dục người thuê, bao gồm cả đòi hỏi quan hệ tình dục đổi tiền trọ, đã tăng cao trong mùa dịch. Thất nghiệp, mất thu nhập là lý do dẫn đến tình trạng này.

Cạn túi thời COVID-19, phải đổi tình dục lấy tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Phụ nữ dễ trở thành nạn nhân của trò "tống tình" vì chỗ ở trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 - Ảnh: BBC

Theo Hãng tin Reuters, khảo sát của Liên minh quốc gia nhà ở công bằng (NFHA) ở 100 nhóm đấu tranh chống phân biệt về nhà ở tại Mỹ phát hiện số vụ quấy rối tình dục kiểu chủ nhà - người thuê tăng 13% trong thời gian dịch COVID-19.

Các chuyên gia nhận định đây là hậu quả của lệnh phong tỏa chống dịch, dẫn đến nhiều doanh nghiệp sa thải nhân viên, khiến họ mất đi nguồn thu nhập chính để trả hóa đơn, tiền thuê nhà.

"Nếu tôi không quan hệ với ông ta, ông ta sẽ đuổi tôi khỏi nhà. Là mẹ đơn thân, tôi không có lựa chọn nào. Tôi không muốn mất chỗ ở", một người phụ nữ tâm sự với NFHA, đoạn ghi âm được phát lại trên website của tổ chức này.

"Tình dục thay tiền trọ" là hiện tượng ngày càng phổ biến ở Mỹ và Anh trong vài năm gần đây trong bối cảnh chi phí nhà ở tăng cao. Các tổ chức nhân đạo đã nhiều lần đánh động về số lượng mẩu quảng cáo kiểu "ở trọ đổi tình dục" trên Internet.

Đó là trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện. Mấy tháng qua, thêm hàng trăm triệu người thất nghiệp trên toàn cầu do các nền kinh tế thi nhau đóng cửa chống dịch. 

Mặc dù giới chức quản lý của các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ như phát tiền mặt, hoãn tiền thuê, cấm đuổi người thuê nhà... bấy nhiêu vẫn chưa đủ để bảo vệ chỗ ở của người dân.

"Nhiều người dễ bị tổn thương nếu bị đuổi khỏi nhà, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh, nên đôi khi họ đối mặt với những lựa chọn bất khả thi. Những kẻ săn mồi chụp ngay lấy điểm yếu đó", ông Morgan Williams, tổng cố vấn của NFHA, nhận định. 

Dữ liệu về hiện tượng "tình dục đổi nhà ở" rất ít ỏi. Theo các chuyên gia, cũng do không nắm đầy đủ, sự mơ hồ của luật pháp về vấn đề này khiến các nạn nhân có thể đối mặt với án phạt "mại dâm", còn đa số kẻ vi phạm lại thoát tội.

Một khảo sát năm 2018 của tổ chức nhân đạo Shelter England phát hiện khoảng 250.000 phụ nữ ở Anh đã từng bị đòi hỏi tình dục thay cho tiền thuê nhà trong 5 năm gần nhất.

Bà Wera Hobhouse, một nghị sĩ Anh đấu tranh chống nạn "tống tình" của giới chủ nhà, nhận xét số vụ quấy rối gia tăng trong thời gian dịch bệnh có thể do mọi người liều lĩnh để giữ một chỗ trú an toàn giữa lệnh phong tỏa.

"Nhiều người Anh gặp khó khăn về tài chính do COVID-19 đồng nghĩa sẽ có thêm người bị ép phải chấp nhận những đòi hỏi (sex) kiểu đó, thay vì đứng trước nguy cơ mất chỗ ở vào một thời điểm không thể tệ hơn", bà Hobhouse lý giải.

Ở Mỹ, tổ chức NFHA cho biết nhiều phụ nữ không dám tố cáo chủ nhà vì lo sợ mất chỗ ở, hoặc do họ đang gặp khó khăn với nhiều vấn đề khác, ví dụ như nghèo.

"Theo đuổi kiện cáo trong tình hình hiện nay là điều khó", ông Morgan Williams bình luận.

Bà Kaarin Long, luật sư thuộc tổ chức Luật sư vì nhân quyền (Mỹ), bổ sung rằng nhiều nạn nhân quấy rối vốn đã yếu thế, ví dụ như từng bị bóc lột tình dục, cựu tù nhân, người sắc tộc thiểu số... nên ai cũng chọn cách im lặng khi điều không may xảy ra.

Câu chuyện lạnh sống lưng của bé gái mại dâm 10 tuổi Câu chuyện lạnh sống lưng của bé gái mại dâm 10 tuổi

TTO - Cô bé mồ côi cha mẹ, sống với bà ngoại. Cô bé được một bà chủ tiệm làm tóc hứa cho mượn tiền đi sang Pháp theo nghề làm tóc để làm việc kiếm tiền đổi đời.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận