08/10/2021 16:52 GMT+7

Cần Thơ: Chậm chi hỗ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Đã hơn 3 tháng TP Cần Thơ áp dụng các biện pháp giãn cách, phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19. Nhiều người dân, đặc biệt là người lao động tự do, buôn bán hàng rong… rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hỗ trợ.

Cần Thơ: Chậm chi hỗ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân khó khăn ở quận Ninh Kiều đến nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ tại một điểm phát gạo tại phường An Khánh - Ảnh: T.LŨY

Nhiều người dân khu vực 10, phường Tân An (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) phản ánh, đã mấy tháng rồi chỉ ở nhà, không có việc làm, không thu nhập do bị phong tỏa phòng chống dịch COVID-19. Tiền bạc, thực phẩm cạn dần, chỉ trông chờ vào sự trợ giúp của bà con và các nhà hảo tâm, đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước. 

Chị Bích Thủy (ở khu vực 10, phường Tân An) nói: "Gia đình tôi phần lớn là lao động tự do, người buôn bán hàng rong kiếm tiền ăn hằng ngày. Dịch bệnh ập tới, từ tháng 7 tới giờ không buôn bán, không có việc làm, cả gia đình chấp hành quy định ở nhà để phòng chống dịch của Nhà nước. Nhưng chờ đến nay vẫn chưa được đưa vào danh sách và chưa được nhận tiền hỗ trợ gì hết, trông chờ dữ lắm…".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề nhiều người lao động tự do ở quận Ninh Kiều chưa được nhận hỗ trợ theo nghị quyết 68 của Chính phủ và nghị quyết HĐND TP Cần Thơ, Phòng lao động, thương binh và xã hội quận này cho biết, số lao động tự do trên địa bàn quận khá lớn, ước khoảng 75.000 người. Đến nay chỉ mới phê duyệt hỗ trợ được cho trên 32.000 người tại 11 phường. Trong số được phê duyệt này, đã chi hỗ trợ cho gần 15.000 người (số tiền 30 tỉ đồng).

Ông Mai Xuân Bình - trưởng Phòng lao động, thương binh và xã hội quận Ninh Kiều - nói, các khu vực, phường gặp khó trong quá trình lập danh sách người lao động tự do cần hỗ trợ, do số lượng lao động tự do trên địa bàn quá lớn, nhiều biến động. 

Đồng thời, thời gian giãn cách dài và nhiều khu vực bị phong tỏa do dịch COVID-19 nhiều lần (như khu vực 10 phường Tân An), nên cán bộ khu vực phải lo tham gia các công tác phòng chống dịch; chậm lập danh sách đi xác minh, cũng như thủ tục phê duyệt cho người dân. Thời gian tới, quận sẽ quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh để chi hỗ trợ cho dân trong năm 2021.

Tương tự, nhiều hộ dân ở khu vực 4, phường Hương Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cũng cho biết, phong tỏa, giãn cách mấy tháng nay, cuộc sống nhiều gia đình lâm vào khốn khó. Đến nay vẫn trông chờ mà chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước, số tiền không nhiều nhưng ai cũng chờ để trang trải cuộc sống phần nào…

Trong khi đó, theo báo cáo của Sở Lao động, thương binh và xã hội TP Cần Thơ, tính đến 7-10 đã hỗ trợ cho 3.671 người sử dụng lao động, trên 149.000 lượt người, với kinh phí trên 191,1 tỉ đồng, đạt 70,96%/số lượng được phê duyệt.

Đặc biệt đối với nhóm Chính sách 12 (hỗ trợ người lao động tự do theo nghị quyết 52 của HĐND TP), số người được phê duyệt và được chi hỗ trợ còn thấp so với số lượng thực tế (trừ người bán lẻ xổ số lưu động). 

Có 4 nhóm đối tượng lao động tự do tại 9 quận, huyện được phê duyệt hỗ trợ 107.173 người, số đã chi hỗ trợ là 57.946 người (kinh phí trên 115 tỉ đồng). 

Số liệu lao động tự do thuộc các nhóm ngành nghề cần hỗ trợ trên thực tế lớn hơn nhiều so với số đã được phê duyệt

Đối với Chính sách 10 (hỗ trợ hộ kinh doanh) cũng còn rất thấp, chỉ mới có 2/9 địa phương chi hỗ trợ là quận Thốt Nốt và huyện Cờ Đỏ.

Lao động tự do tạm trú ở Hà Nội không phải về quê xin xác nhận hỗ trợ Lao động tự do tạm trú ở Hà Nội không phải về quê xin xác nhận hỗ trợ

TTO - Đây là thông tin được ông Nguyễn Hồng Dân - phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội - cho biết sau khi sở này đề xuất vướng mắc về thủ tục hỗ trợ cho lao động tự do khi triển khai nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận