Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Lao động tự do tạm trú ở Hà Nội không phải về quê xin xác nhận hỗ trợ

17/08/2021 11:46 GMT+7

TTO - Đây là thông tin được ông Nguyễn Hồng Dân - phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội - cho biết sau khi sở này đề xuất vướng mắc về thủ tục hỗ trợ cho lao động tự do khi triển khai nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng).

Lao động tự do tạm trú ở Hà Nội không phải về quê xin xác nhận hỗ trợ - Ảnh 1.

Lao động tự do như bốc vác, cắt tóc, phục vụ nhà hàng... có tạm trú trên địa bàn Hà Nội không còn phải về quê xin giấy xác nhận không hưởng hỗ trợ ở nơi thường trú - Ảnh: HÀ QUÂN

Cụ thể, TP Hà Nội thống nhất giao chính quyền các cấp gửi thông tin người lao động tự do nhận trợ cấp đến nơi họ thường trú hoặc tạm trú bằng email, hòm thư công vụ, bưu điện song song với việc công khai danh sách trên trang thông tin của đơn vị để xác nhận, tránh việc trục lợi chính sách.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online phản ánh việc lao động tự do có tạm trú tại Hà Nội muốn nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng theo gói 26.000 tỉ đồng thì phải về nơi thường trú xin giấy xác nhận không hưởng tại nơi thường trú và ngược lại. Việc này gây phiền hà cho người dân, nguy cơ lây nhiễm cao trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Theo Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội, việc tiếp nhận giấy xác nhận trên từ nay thực hiện qua nhiều cách như trực tiếp, email, bưu điện, trực tuyến…

Lao động tự do thuộc diện hỗ trợ vẫn phải có cư trú hợp pháp như có hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú, bị mất việc theo các văn bản chỉ đạo chống dịch của TP Hà Nội từ ngày 1-5 đến 31-12, không bó hẹp các ngành nghề.

Hiện, quận Tây Hồ đang linh động trong hỗ trợ lao động tự do không phải về quê lấy giấy xác nhận không hưởng nơi thường trú. Nhiều trường hợp không xác nhận được thì cán bộ địa phương hướng dẫn viết cam kết để đưa vào danh sách xét duyệt, vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa đảm bảo không trục lợi chính sách.

Tại quận Thanh Xuân, người lao động khó khăn trong đi lại sẽ được tổ dân phố phát và thu tờ khai nhận hỗ trợ kèm xác minh thường trú/tạm trú.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang - trưởng Phòng Lao động - thương binh và xã hội quận Thanh Xuân - cho hay thời gian giải quyết hồ sơ cho lao động tự do tại quận chỉ 4 ngày nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Thống kê của Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội tới ngày 12-8 cho biết các quận huyện đã phê duyệt chi trả cho trên 5.100 lao động tự do với kinh phí 7,75 tỉ đồng.

Muốn nhận hỗ trợ phải... về quê xác nhận Muốn nhận hỗ trợ phải... về quê xác nhận

TTO - Phấn khởi vì sẽ được nhận hỗ trợ sớm nhưng đọc qua thủ tục, anh Long thấy quy định phải về quê xin giấy xác nhận không hưởng hỗ trợ ở quê phiền hà, nguy cơ lây bệnh cao và có lấy được thì cũng tốn kém tiền đi lại.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận