25/12/2021 09:13 GMT+7

Cần giảm thuế, phí để cứu ngành du lịch

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Giảm 50% thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động liên quan đến du lịch, miễn giảm giá vào cửa tham quan du lịch… là các giải pháp được đề xuất giúp ngành du lịch phục hồi và phát triển.

Cần giảm thuế, phí để cứu ngành du lịch - Ảnh 1.

Du khách đi xuồng tham quan đầm dơi nghệ ở huyện Cần Giờ (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là đề xuất được các chuyên gia trao đổi với Tuổi Trẻ nhân hội thảo "Du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển", do Ủy ban Văn hóa - giáo dục của Quốc hội chủ trì và phối hợp với Bộ VH-TT&DL và tỉnh Nghệ An tổ chức vào ngày 25-12. 

Theo các chuyên gia, đại diện bộ ngành cần tập trung thảo luận, kiến nghị Chính phủ, Quốc hội kịp thời có các chính sách để phục hồi và phát triển ngành du lịch trong bối cảnh mới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho rằng với sự bùng phát của dịch COVID-19 từ tháng 4-2021 đến nay, nhiều địa phương phải giãn cách xã hội khiến cho ngành du lịch Việt Nam hoàn toàn bị tê liệt. So với tỉ lệ giảm doanh thu của ngành du lịch trong năm 2020 là 70%, thiệt hại của ngành du lịch trong năm nay còn nặng nề hơn.

Do đó, ngoài việc giảm tiền điện, thuế đất, thuế giá trị gia tăng, giảm 80% ký quỹ kinh doanh lữ hành và 50% phí cấp phép lữ hành..., cần sớm có chính sách hỗ trợ mạnh hơn cho lĩnh vực này. Chẳng hạn, các doanh nghiệp lĩnh vực lưu trú, lữ hành... cần được hỗ trợ vay ưu đãi 3%/năm với thời gian vay là 30 tháng, được giảm thuế giá trị gia tăng mức 1-2% trong 2 năm tới với những mặt hàng và dịch vụ có thuế suất 10%, được miễn phí tham quan...

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, mức giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống... phải được nâng lên 50% trong thời hạn 2-3 năm tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 thay vì chỉ giảm 30% trong 2 tháng như hiện nay. Ngoài ra, nên giảm 30% số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp với hoạt động kinh doanh du lịch, không giới hạn mức tổng doanh thu năm phải dưới 200 tỉ đồng.

"Chính phủ, Quốc hội cần cân nhắc đưa hoạt động kinh doanh du lịch vào danh mục ngành nghề được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi với mức thuế suất thấp hơn thuế suất phổ thông 20% như hiện nay. Có thể áp mức thuế 15% - 17%, được miễn thuế 4 năm, giảm 50% từ 5 đến 9 năm cho doanh nghiệp mới thành lập kinh doanh trong ngành du lịch...", bà Cúc đề xuất.

Doanh thu ngành du lịch tiếp tục giảm sâu

Số liệu thống kê của Bộ VH-TT&DL cho thấy trong 11 tháng đầu năm nay tổng doanh thu của ngành du lịch Việt Nam chỉ đạt khoảng 167.700 tỉ đồng, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, tổng thu từ khách du lịch trong năm 2020 giảm 59% so với năm 2019, chỉ đạt 312.200 tỉ đồng, do lượng du khách quốc tế giảm tới 80%.

Hơn 2,5 triệu lao động trong ngành du lịch bị giảm, thậm chí không có thu nhập. 35% trong tổng số doanh nghiệp du lịch xin thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành, đến nay chỉ còn hơn 2.000 doanh nghiệp còn giấy phép, trong đó rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang đóng cửa hoặc dừng hoạt động.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch, lĩnh vực chiếm đến 46% trong cơ cấu doanh thu của ngành du lịch, cũng đang phải đóng cửa khoảng 90% và hầu như không có khách, ngoại trừ các cơ sở đón khách cách ly.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Gói miễn giảm thuế dự kiến hơn 60.000 tỉ đồng Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Gói miễn giảm thuế dự kiến hơn 60.000 tỉ đồng

TTO - Ông Hồ Đức Phớc, bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết đã trình Quốc hội gói miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong năm sau dự kiến là hơn 60.000 tỉ đồng, tăng gấp 3 so với quy mô gói hỗ trợ của năm nay.

LÊ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên