Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Gói miễn giảm thuế dự kiến hơn 60.000 tỉ đồng

24/12/2021 13:40 GMT+7

TTO - Ông Hồ Đức Phớc, bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết đã trình Quốc hội gói miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong năm sau dự kiến là hơn 60.000 tỉ đồng, tăng gấp 3 so với quy mô gói hỗ trợ của năm nay.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Gói miễn giảm thuế dự kiến hơn 60.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Gói miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong năm sau dự kiến là hơn 60.000 tỉ đồng, tăng gấp 3 so với quy mô gói hỗ trợ của năm nay - Ảnh: N.MINH

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2021 và triển khai nhiệm vụ, công tác thuế năm 2022 được tổ chức ngày 24-12, ông Hồ Đức Phớc đánh giá cao kết quả mà ngành thuế đạt được trong năm nay khi tổng số thu ngân sách đến nay đã đạt 1,51 triệu tỉ đồng, vượt 12,47% dự toán.  

Về nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022, theo bộ trưởng là có nhiều khó khăn do dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm sau, ngành thuế phải tích cực, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn trong đại dịch. 

Ông Phớc cho biết gói kích cầu trình Quốc hội với số tiền miễn giảm thuế gấp 3 lần năm ngoái. 

"Năm ngoái chúng ta thiết kế gói miễn giảm thuế cao nhất là 21.600 tỉ đồng. Năm nay, theo ý kiến chỉ đạo của Quốc hội, gói hỗ trợ miễn giảm thuế dự kiến được nâng lên là hơn 60.000 tỉ đồng" - ông Phớc cho hay.    

Mặt khác, ngành thuế phải đẩy mạnh chống chuyển giá, trốn thuế, trục lợi và gian lận thuế, tăng cường thu ở những lĩnh vực tiềm năng như sàn thương mại giao dịch điện tử, nền tảng số, bất động sản, khoáng sản, ngân hàng, chứng khoán.

Tập trung chuyển đổi số ở lĩnh vực thuế, xây dựng trung tâm dữ liệu, phát hành và quản lý tốt và kiểm soát hóa đơn điện tử. 

Riêng đối với hóa đơn điện tử, ngành thuế cần nghiên cứu công cụ để kiểm soát và ngăn chặn gian lận, trục lợi thuế trong việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Ngay cả dữ liệu hóa đơn điện tử, ông Phớc lưu ý không cẩn thận sẽ bị nghẽn mạng như đã từng xảy ra ở Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa rồi. Khi xe chạy nhiều quá thì đường bị tắc nghẽn. Chính vì vậy, Tổng cục Thuế phải tính để làm ngay từ bây giờ chống nghẽn mạng.

Đặc biệt, một số lĩnh vực còn tiềm ẩn thất thu, cần phải bịt lại. Hoàn thuế giá trị gia tăng có thể còn có thất thoát. Qua một số vụ án xử lý đối với hóa đơn giả thì chắc chắn là có thất thoát. Cơ quan công an phát hiện và triệt phá liên tục vụ án buôn bán phát hành hóa đơn giả cả 1.000 tỉ đồng. Ngành thuế quản lý về thuế có phát hiện ra?

"Một năm chúng ta hoàn thuế hàng trăm nghìn tỉ đồng, trong số này thất thoát bao nhiêu thì chưa ai dám chắc. Cho nên, đây là vấn đề lớn ngành thuế cần tập trung xử lý", ông Phớc nhấn mạnh.

Sắp ban hành gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân Sắp ban hành gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

TTO - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết nghị quyết về gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân sẽ được ban hành sớm.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận