'Cảm ơn cô giáo người Hàn...'

06/01/2018 06:55 GMT+7

TTO - Chỉ là việc phân loại rác, nhưng theo bạn đọc Nguyễn Huy Khuyến cách hành xử của cô giáo người Hàn Quốc đã dạy cho tác giả thêm những bài học bổ ích bên ngoài sách vở.

Cảm ơn cô giáo người Hàn... - Ảnh 1.

Các học sinh Trường Crookstown (Ontario, Canada) trong một buổi phân loại rác tại trường - Ảnh: Tư liệu

Nhằm góc thêm góc nhìn chuyên mục Chuyện đẹp quanh ta xin giới thiệu bài viết của tác giả này.

"Đúng là trong cuộc sống, việc gì cũng cần phải học, nếu học trong sách vở không có, có thể học bên ngoài cuộc sống. Trong cuộc sống vội vã kia, có những việc tưởng như rất nhỏ lại khiến cho tôi có thêm những bài học bổ ích. 

Cũng vì thói quen xấu mà tôi đã bỏ qua một thao tác rất giản đơn là phải phân loại rác trước khi cho rác vào thùng. Hành động của cô đã giúp tôi có thêm quyết tâm để thay đổi từ một việc nhỏ trong cuộc sống đời thường".

Nguyễn Huy Khuyến

Bài học về một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn. Có những thói quen không thể thay đổi, nhưng cũng có những thói quen mà cho dù rất nhỏ song lại có thể thay đổi cả thế giới, nếu như bạn có thói quen này.

Cách đây 2 năm, nếu không có một giáo viên người Hàn Quốc đang sinh sống và giảng dạy ở Khoa chúng tôi thì đến nay tôi cũng vẫn còn "vô tư" bỏ rác theo kiểu của nhiều người Việt vẫn thường làm. 

Cô đến Việt Nam, Đà Lạt đã được gần 2 năm, trong nhiều lần gặp gỡ giao lưu với cô tôi đã nhanh chóng trở nên thân thiết. Thỉnh thoảng tôi và cô cùng nhau đi ăn, hay mời cô nhà tôi cùng tổ chức nấu ăn.

Một lần, tình cờ khi đang nấu ăn và cô có phụ tôi một số việc, thấy cô tìm thùng rác để bỏ rác, tôi nói không có thùng rác mà chỉ bỏ vào chung một túi ni lông. Cô mở ra xem thì cô rất ngạc nhiên, bởi lẽ tôi bỏ tất cả các loại rác hữu cơ như rau, cơm thừa… bên cạnh đó là nhiều loại rác khác. 

Cô nói không được bỏ rác như thế này, ở Hàn Quốc người ta phân loại rõ ràng, các loại rác phải phân loại trước khi bỏ vào thùng rác. Như rác hữu cơ có thể phân hủy, rác thải rắn không phân hủy, các loại khác. Trung bình mỗi gia đình ở Hàn Quốc có 2 đến 3 thùng rác trong nhà.

Cô nói, nếu em bỏ như vậy sẽ vừa mất công để phân loại rác, vừa không có ý thức bảo vệ môi trường, lại gây nguy hiểm cho công nhân môi trường. 

Cô cũng rất buồn vì trên đường phố của Việt Nam chỉ có nhiều thùng rác có 1 ngăn đựng rác, như vậy, mọi người sẽ không phân loại được. 

Ở nước cô thùng rác được chia làm nhiều ngăn, có ghi chú rõ ràng để người dùng tiện phân loại bỏ đúng ngăn cần bỏ.

Khi đến căn bếp trong căn phòng thuê của cô tôi cũng thật sự ấn tượng về quy củ của cô, đúng các loại rác được phân loại khá bài bản trước khi được mang ra xe rác. 

Cô nói đã quen với cách sống ở quê nhà rồi, nên khi sang Việt Nam vẫn giữ thói quen này. Quả thật khi nghe cô nói như vậy tôi cũng cảm thấy xấu hổ, bởi lẽ thật ra cả tôi và nhiều người khác nữa cũng biết tác hại của việc bỏ lộn tất cả các loại rác với nhau sẽ không tốt. 

Song vì thói quen xấu mà tôi đã bỏ qua một thao tác rất giản đơn là phải phân loại rác trước khi cho rác vào thùng. Hành động của cô đã giúp tôi có thêm quyết tâm để thay đổi từ một việc nhỏ trong cuộc sống đời thường". 

Hãy lắng lại đôi chút trong cuộc sống hối hả này để chia sẻ những khoảnh khắc, những câu chuyện mà bạn nghe thấy, quan sát được xung quanh để chúng ta cùng thấy cuộc đời còn có rất nhiều mảnh ghép thú vị khác. Xin mời bạn gửi những sẻ chia, cảm nhận của mình về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Chiếc ba gác húc vào xe hơi bạc tỉ và cái kết bất ngờ Chiếc ba gác húc vào xe hơi bạc tỉ và cái kết bất ngờ Đừng bỏ qua một tiếng "ê" giữa chợ Đừng bỏ qua một tiếng 'ê' giữa chợ Buổi sáng của anh Hội có gì đặc biệt? Buổi sáng của anh Hội có gì đặc biệt?
NGUYỄN HUY KHUYẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận