14/10/2022 18:10 GMT+7

Cam kết cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho mỗi người dân

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi tổ chức và doanh nghiệp sẽ có một kho dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây của Viettel - ông Tào Đức Thắng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn này khẳng định.

Cam kết cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho mỗi người dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định hạ tầng điện toán đám mây là một trong hai hệ thống chính của hạ tầng số - Ảnh: MINH SƠN

Chiều 14-10, hệ sinh thái Viettel Cloud chính thức ra mắt tại Hà Nội, bao gồm trung tâm dữ liệu (data center), các nền tảng công nghệ, các phần mềm dịch vụ trên điện toán đám mây (Cloud) cho đến các công nghệ bảo mật, dịch vụ quản trị, vận hành... đưa Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất, bảo đảm được các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud, một bước tiến trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Muốn xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số phải dựa trên hạ tầng số. Hạ tầng viễn thông băng rộng và hạ tầng điện toán đám mây được coi là hạ tầng chính của hạ tầng số".

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông bày tỏ kỳ vọng: Với hệ sinh thái Cloud của Viettel, không chỉ mở ra cơ hội phát triển cho hạ tầng các nền tảng số, mà chủ quyền số cũng được đảm bảo bởi các doanh nghiệp công nghệ Việt.

Cam kết sẽ phổ cập điện toán đám mây, ông Tào Đức Thắng Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn cho biết "mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi tổ chức và doanh nghiệp sẽ có một kho dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây của Viettel".

Cam kết cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho mỗi người dân - Ảnh 2.

Theo lộ trình từ nay đến 2030, tập đoàn dự kiến sẽ đầu tư thêm 50.000 tỉ đồng để nâng cấp quy mô hạ tầng trung tâm dữ liệu và đạt các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh: MINH SƠN

Viettel Cloud hiện sở hữu hạ tầng gồm 13 trung tâm dữ liệu. Theo lộ trình từ nay đến 2030, tập đoàn dự kiến sẽ đầu tư thêm 50.000 tỉ đồng để nâng cấp quy mô hạ tầng trung tâm dữ liệu đạt các tiêu chuẩn quốc tế. 

Bên cạnh công nghệ bảo mật đạt các chuẩn quốc tế, hệ thống Cloud của nhà mạng này cũng có năng lực kết nối siêu băng rộng với đường trục cáp quang lớn nhất khu vực Đông Dương và năm tuyến cáp quang biển quốc tế và phủ sóng khắp 63 tỉnh thành.

Được biết, trong định hướng phát triển nền kinh tế số, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 100% cơ quan chính phủ, 70% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt cung cấp.

Thông điệp của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia: Phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi Thông điệp của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia: Phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi

TTO - Phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn, tránh mọi tư duy cát cứ về thông tin, dữ liệu, sợ mất lợi ích...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên