11/02/2020 16:00 GMT+7

Cái kết đau lòng của con sói ‘cô đơn nhất thế giới’

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Trong hơn 2 năm, con sói này đi 14.000km tìm bạn tình nhưng bất thành. Nhiều nhà động vật học ví von nó là con sói ‘cô đơn nhất thế giới’.

Cái kết đau lòng của con sói ‘cô đơn nhất thế giới’ - Ảnh 1.

Con sói "cô đơn" OR-54 - Ảnh: U.S. Fish and Wildlife Service

Đó là một con sói xám - loài vật được đưa vào danh sách động vật gặp nguy hiểm ở nhiều tiểu bang nước Mỹ. Theo Washington Post, vào tháng 10-2017, nhóm các nhà động vật học ở Oregon lần đầu bắt gặp nó, lúc này nặng khoảng 40kg, và đã đánh dấu nhằm theo dõi nó di chuyển ngoài tự nhiên.

Nhóm đặt số hiệu cho nó là OR-54, là con của một con sói từng được đánh dấu trước đó là OR-7Do số lượng sói xám ít ỏi, OR-54 và cả OR-7 trước đây phải di chuyển một quãng đường rất dài để tìm bạn tình. 

Đặc biệt với OR-54, nhóm nghiên cứu ghi nhận từ tháng 1-2018, nó di chuyển 14.000km, tức gấp khoảng 12 lần quãng đường từ Hà Nội đến TP.HCM để tìm bạn tình nhưng bất thành.

Cái kết đau lòng của con sói ‘cô đơn nhất thế giới’ - Ảnh 2.

Sói xám nằm trong danh sách những loài gặp nguy hiểm của nhiều tiểu bang Mỹ - Ảnh: Flickr

Thiết bị định vị cho thấy OR-54 đi qua rất nhiều khu vực của nước Mỹ như Butte, Lassen, Modoc, Nevada, Plumas, Shasta, Sierra và Tehama. Tính trung bình, tổng quãng đường di chuyển hằng ngày của nó lên đến hơn 20km qua nhiều dạng địa hình khác nhau.

Tuy nhiên OR-54 không tìm được bạn tình. Nhóm nghiên cứu mới đây phát hiện nó đã qua đời ở California khi chỉ khoảng 4 tuổi. Nguyên nhân cái chết đang được nhóm tìm hiểu thêm.

Bà Amaroq Weiss, nhà vận động bảo vệ cho sói ở Trung tâm Đa dạng sinh học, cho biết cũng giống như sói cha OR-7, OR-54 là tia hi vọng cho những đàn sói xám có thể phát triển trở lại nhưng cuối cùng không thành.

Cái kết đau lòng của con sói ‘cô đơn nhất thế giới’ - Ảnh 3.

Màu đen là khu vực sinh sống chủ yếu hiện tại của sói xám ở Mỹ, trong khi màu xanh dương là quãng đường di chuyển trước đây của con sói OR-7, cha của OR-54 - Ảnh: Flickr

"Dù nghe thật lạ lẫm nhưng những con sói ngày nay thường chỉ sống từ 4-5 năm khi thường mất mạng bởi những mâu thuẫn trong đàn, trong lúc kiếm ăn hay do con người bắn giết", Weiss lý giải.

Bà Weiss cho biết việc OR-54 qua đời còn cho thấy số lượng sói xám trên nước Mỹ quá ít ỏi để chúng có thể giao phối duy trì nòi giống. 

Hệ thống định vị cho thấy California rộng lớn nhưng chỉ thường có khoảng 10 con sói xám sinh sống. Thậm chí có lúc định vị chỉ phát hiện đúng một con sói xám ở tiểu bang này.

Trước đó, chính quyền liên bang từng muốn dỡ bỏ quy định bảo vệ loài sói xám với lý do đàn sói đã dần được phục hồi. Tuy nhiên, các nhà động vật học vẫn muốn giữ sói trong danh sách cần được bảo vệ thêm một thời gian dài nữa. "Chúng tôi muốn mỗi con sói đều có thể một đời sống dài đúng nghĩa, qua đó góp phần vào sự phát triển của hệ sinh thái" - Weisse nói.

Chân Chân 'người sói' hóa ra chỉ là chân… chó ghẻ

TTO - Tấm ảnh đôi chân to gân guốc có móng vuốt được nói là chân của 'người sói' thật ra chỉ là chân của con chó bị mắc bệnh ghẻ, theo lời bác sĩ thú y được hãng tin AFP nhờ phân tích ảnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận