Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Chó sói thời tiền sử trông ra sao?

14/06/2019 16:48 GMT+7

TTO - Hơn 40.000 năm trước, một con chó sói đã chết tại nơi mà bây giờ là vùng Siberia băng giá thuộc Nga. Cái đầu tách rời của nó vừa được phát hiện bảo tồn tốt đến mức da, răng, não và các mô mặt vẫn còn nguyên vẹn.

Chó sói thời tiền sử trông ra sao? - Ảnh 1.

Chiếc đầu được cho là thuộc về một loài sói thời tiền sử được phát hiện bảo tồn rất tốt trong lớp băng giá ở vùng Siberia, Nga - Ảnh: SIBERIAN TIMES

Tờ Siberian Times đưa tin một người dân ở Yakutia, ông Pavel Yefimov, tìm thấy chiếc đầu chó sói này mùa hè vừa qua trên bờ sông Tirekhtyakh, một khu vực thuộc vòng tròn Cực Bắc. Nó đã được chuyển giao cho Viện Hàn lâm khoa học Yakutia.

Các mẫu và số đo của chiếc đầu cũng đã được các nhà khoa học Nga gửi ra nước ngoài. Với sự giúp đỡ của các đồng nghiệp Nhật Bản và Thụy Điển, niên đại của chiếc đầu chó sói được xác định là hơn 40.000 năm. 

Phát hiện hết sức hy hữu này vừa chính thức được Viện Hàn lâm khoa học Yakutia công bố trong tuần này.

Các hình ảnh trong đoạn băng hình cho thấy kích cỡ của chiếc đầu này lớn hơn nhiều so với đầu của một con chó sói Siberia hiện đại, rất nhiều lông và có thể nhìn thấy những chiếc răng.

Chó sói thời tiền sử trông ra sao? - Ảnh 2.

Lớp băng vĩnh cửu ở Siberia tan ra làm lộ ra các mẫu sinh vật có từ thời tiền sử - Ảnh: SIBERIAN TIMES

Không còn băng giá bảo vệ, các nhà khoa học sẽ bảo tồn mẫu vật bằng công nghệ hiện đại gọi là nhựa hóa, một kỹ thuật thay thế nước và chất béo trong bộ phận cơ thể con vật bằng chất dẻo. Điều này sẽ ngăn chặn quá trình phân hủy và bảo tồn các mô.

Ông Valery Plotnikov, một nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học Yakutia, cho biết: "Đây là quá trình làm đông cứng lại bằng các biện pháp hóa học, để da không bị bong ra và chúng ta có thể giữ chiếc đầu chó sói không bị đóng băng".

Trước nhiều câu hỏi gửi về từ độc giả tờ báo, nhà khoa học Albert Protopopov khẳng định mẫu vật thuộc về một loài sói, mặc dù màu lông của nó khiến mọi người liên tưởng đến gấu.

"Khi tiến hành chụp cắt lớp, chúng tôi phát hiện nhiều đặc điểm khác thường, một số bộ phận của xương sọ phát triển hơn so với chó sói ngày này. Tôi chưa thể tiết lộ thêm vì đang trong quá trình nghiên cứu" - ông Protopopov tiết lộ.

Cận cảnh chiếc đầu chó sói thời tiền sử vừa được phát hiện - Video: SIBERIAN TIMES

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận