Tag: khảo cổ

Nhà khảo cổ phát hiện 'nền văn minh giải cứu'

Vào năm 4000, các nhà khảo cổ có một phát hiện chấn động về "nền văn minh giải cứu".

Đàn cừu thảnh thơi ăn cỏ để 'giải cứu' thành cổ Pompeii

Sự có mặt của một đàn cừu tại khu di tích thành cổ Pompeii vừa giúp ngăn cỏ dại, vừa tạo được cảnh quan.

Nhấp bia cổ, hiểu chuyện xưa

TTCT - Men cổ đại không những vẫn còn có thể cho ra bia mà còn mở ra những khám phá mới về xã hội và văn hóa loài người từ nhiều thiên niên kỷ trước.

Iraq công bố 'công viên khảo cổ' với nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp

TTO - Giới chức miền Bắc Iraq ngày 16-10 đã công bố một "công viên khảo cổ" gồm những bức phù điêu nghệ thuật bằng đá có từ thời những vị vua Assyria cách đây 2.700 năm, với hình ảnh các vị vua đang cầu nguyện trước các vị thần.

20 năm giải mã Hoàng thành Thăng Long: từ ‘đống gạch vỡ’ tới di sản thế giới

TTO - Các nhà khoa học còn nhớ, những cuộc khai quật khảo cổ học đầu tiên ở khu di tích Hoàng thành Thăng Long, một số người đã cho rằng nó là ‘đống gạch vỡ’. Gần 10 năm sau nó được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa thế giới.

Bất ngờ với nhiều hiện vật Chăm cổ tại phế tích Châu Thành

TTO - Ngày 18-8, Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật phế tích Châu Thành (phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn) đợt 2 và 3 với nhiều hiện vật từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 6.

Bất ngờ với kho đồ hiến tế của triều đại bí ẩn ở Trung Quốc

TTO - Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện một kho đồ tạo tác bí ẩn ở tây nam nước này, giúp giải mã nền văn hóa từng tồn tại cách đây hơn 3.000 năm.

Sống dậy ký ức vàng son của nền văn hóa Óc Eo trong vương quốc Phù Nam

TTO - Những phát hiện khảo cổ học mới đây, trong đó có 2 di vật được công nhận bảo vật quốc gia, đã làm sống dậy ký ức vàng son của nền văn hóa Óc Eo thuộc vương quốc Phù Nam từng phát triển rực rỡ trước khi bị hủy diệt vào thế kỷ 7.

Ngắm 18 lá vàng mỏng như tờ giấy khắc hình voi từ 1.500 năm trước

TTO - Ông Nguyễn Mạnh Thắng, giám đốc Bảo tàng Tiền Giang, cho biết 18 lá vàng chạm hình voi với kỹ thuật chế tác tinh xảo từ hơn 1.500 năm trước vừa được công nhận bảo vật quốc gia, hiện đang được cất giữ tại Bảo tàng Tiền Giang.

Loài khủng long mới ở Trung Quốc được đặt tên theo truyện Doraemon

TTO - Để lưu giữ ký ức tuổi thơ của thế hệ 8X, các nhà khoa học Trung Quốc quyết định đặt tên cho một loài khủng long mới phát hiện theo tên nhân vật Nobita trong bộ truyện Doraemon.