15/08/2023 11:34 GMT+7

Các ngân hàng phải giảm tiếp lãi suất cho vay tối thiểu 1,5 - 2%

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm tiếp lãi suất cho vay tối thiểu là 1,5-2%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải tiếp tục giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1,5 - 2%/năm - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải tiếp tục giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1,5 - 2%/năm - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngân hàng Nhà nước hôm 14-8 đã có văn bản 6385 gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm tiếp lãi suất cho vay đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới. 

Cụ thể, mức giảm lãi suất phấn đấu tối thiểu từ 1,5-2%/năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023, đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới trước ngày 25-8.

Đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023 gửi Ngân hàng Nhà nước trước ngày 8-1-2024.

Để giảm mặt bằng lãi suất trên thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành bốn lần với tổng mức giảm 0,5-2%/năm.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay. So với cuối năm 2022, lãi suất cho vay đã giảm 1,5-2%/năm.

Còn lãi suất huy động trên thị trường, tính đến ngày 15-8, nhiều ngân hàng đồng loạt niêm yết mức huy động xuống dưới mức 7%/ năm. Mức phổ biến lãi suất kỳ hạn 12 tháng của một số ngân hàng lớn đều dưới 6,2- 6,3%/năm.

Lãi suất vay ăn mòn doanh nghiệpLãi suất vay ăn mòn doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tại TP.HCM cho biết đang rơi vào tình trạng chịu không nổi, thậm chí phải bán công ty. Có rất nhiều nguyên nhân được nêu: lãi suất vay cao, thiếu đơn hàng, chính sách hỗ trợ khó tiếp cận...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên