11/07/2023 18:19 GMT+7

Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay ít nhất 1,5 - 2%/năm

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay. Phấn đấu giảm ít nhất từ 1,5 - 2%/năm áp dụng đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ.

Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay ít nhất 1,5 - 2%/năm áp dụng cho tất cả khoản vay - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay ít nhất 1,5 - 2%/năm áp dụng cho tất cả khoản vay - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 97 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.

Một nội dung đáng chú ý là Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

Phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, nhanh chóng, dứt khoát. Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

"Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay (phấn đấu giảm ít nhất khoảng từ 1,5 - 2%). Nghiên cứu, thực hiện áp dụng đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ", nghị quyết của Chính phủ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu ngành ngân hàng xác định hạn mức tăng trưởng tín dụng phù hợp với tình hình thực tiễn (cả năm khoảng 13 - 15%, trường hợp thuận lợi thì có thể tăng cao hơn).

Công bố ngay bằng biện pháp, hình thức phù hợp, hiệu quả chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại đến hết năm 2023, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Đồng thời rà soát các điều kiện, tiêu chí cho vay để điều chỉnh phù hợp, thuận lợi hơn cho người vay, bảo đảm tăng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp, người dân.

Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm thanh khoản, an toàn hệ thống…

Cuối ngày hôm qua, 10-7, Ngân hàng Nhà nước đã nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng. Mục tiêu nhằm cung ứng thêm vốn tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát.

Tính đến cuối tháng 6, tín dụng toàn hệ thống mới tăng 4,73%, bằng 1/3 kế hoạch.

Lãi suất cao, nhiều công ty Mỹ vỡ nợLãi suất cao, nhiều công ty Mỹ vỡ nợ

Các chuyên gia nhận định việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất để ngăn lạm phát sẽ khiến tỉ lệ vỡ nợ của các doanh nghiệp tăng thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên