Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Các lãnh đạo nữ 'trị' COVID-19 tốt hơn?

15/04/2020 14:53 GMT+7

TTO - Từ Đức, New Zealand, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy cho đến lãnh thổ Đài Loan, những nơi đang được đánh giá cao trong việc đối phó với dịch COVID-19, có một đặc điểm chung: lãnh đạo là phụ nữ.

Các lãnh đạo nữ trị COVID-19 tốt hơn? - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt tay chống dịch COVID-19 một cách quyết liệt ngay từ đầu - Ảnh: REUTERS

Điểm chung thú vị này cho thấy các nhà lãnh đạo nữ đang thể hiện tài năng lãnh đạo trong giai đoạn khủng hoảng, và thế giới có thể học hỏi được nhiều điều về họ.

Nhìn vào sự thật

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã sớm cảnh báo rằng virus corona chủng mới rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến 70% dân số. "Nó rất nghiêm trọng. Vì vậy hãy nghiêm túc" - bà nhấn mạnh. Đức đã bắt tay chống dịch và xét nghiệm ngay từ đầu, bỏ qua các giai đoạn bỡ ngỡ, tức giận như ở nhiều nước khác.

Đến nay, tỉ lệ tử vong ở Đức khá thấp so với các nước láng giềng châu Âu khác và có thể sớm nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Một trong những lãnh đạo hành động sớm là bà Thái Anh Văn, người đứng đầu Đài Loan. Từ tháng 1-2020, khi dịch bệnh mới xuất hiện, bà đã ban hành 124 biện pháp nhằm ngăn chặn dịch mà không cần phải phong tỏa như nhiều nước hiện đang làm. 

Các biện pháp của bà được đài CNN đánh giá là tốt nhất thế giới với chỉ 6 ca tử vong cho đến nay. Đài Loan cũng gửi 10 triệu khẩu trang đến Mỹ và châu Âu.

Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand cũng hành động từ khi nước này chỉ mới có 6 ca bệnh, yêu cầu cách ly tất cả những người nhập cảnh vào nước này và sau đó cấm hoàn toàn người nước ngoài vào New Zealand. Sự rõ ràng và quyết đoán của bà đã cứu New Zealand khỏi cơn bão COVID-19 với chỉ 9 ca tử vong.

Đến nay, dù nhiều nước khác đang rục rịch gỡ bỏ các biện pháp chống dịch, bà Ardern vẫn cương quyết cách ly tất cả công dân New Zealand trở về nước trong 14 ngày.

Công nghệ

Iceland, dưới sự lãnh đạo của nữ thủ tướng Katrín Jakobsdóttir, xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân và làm mạnh tay chứ không chỉ giới hạn xét nghiệm những người có triệu chứng như ở nhiều nước. 

Dù chỉ là nước nhỏ, Iceland thực hiện số xét nghiệm cao gấp năm lần Hàn Quốc. Hệ thống kiểm soát dịch bệnh tốt giúp họ không phải phong tỏa hay đóng cửa trường học.

Trong khi đó, Sanna Marin, nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới khi được bầu làm lãnh đạo Phần Lan cuối năm ngoái, sử dụng mạng xã hội và người nổi tiếng để lan truyền các thông tin chống dịch.

Các lãnh đạo nữ trị COVID-19 tốt hơn? - Ảnh 2.

Thủ tướng 35 tuổi của Phần Lan Sanna Marin sử dụng mạng xã hội làm công cụ chống dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Sự quan tâm

Thủ tướng Erna Solberg của Na Uy thực hiện một ý tưởng đột phá khi tổ chức họp báo chỉ dành riêng cho trẻ em để trả lời các thắc mắc của các em nhỏ trên toàn quốc về virus corona chủng mới.

Các nhà nữ lãnh đạo trên rõ ràng rất khác với các vị tổng thống, thủ tướng của nhiều nước đang thể hiện những cách phản ứng khác nhau với dịch bệnh: đổ lỗi cho người khác, tranh thủ kiếm phiếu bầu…

"Các nhà lãnh đạo này đang cho thấy bảy phong cách lãnh đạo mà nam giới có thể học hỏi được từ phụ nữ. Hãy thừa nhận và bầu nhiều nữ lãnh đạo hơn" - cây viết về bình đẳng giới Avivah Wittenberg-Cox nói trên tờ Forbes.

Các lãnh đạo nữ trị COVID-19 tốt hơn? - Ảnh 3.

Thủ tướng Na Uy tổ chức họp báo dành riêng cho trẻ em về COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Dịch COVID-19 sáng 15-4: Ông Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO, Singapore hơn 3.000 ca nhiễm Dịch COVID-19 sáng 15-4: Ông Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO, Singapore hơn 3.000 ca nhiễm

TTO - Mỹ tiếp tục ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong một ngày trong khi tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tính đến 6h ngày 15-4, toàn cầu có gần 2 triệu ca COVID-19.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận