Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Pháp thừa nhận 'chưa chuẩn bị đủ' để đối phó COVID-19

14/04/2020 09:01 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận lỗi ngày 13-4. Nhiều người Pháp đã cảm thấy tức giận trước cảnh thiếu thốn thuốc men trong đại dịch COVID-19, và cho rằng bởi vì đóng thuế cao, họ xứng đáng nhận nhiều hơn thế.

Tổng thống Pháp thừa nhận chưa chuẩn bị đủ để đối phó COVID-19 - Ảnh 1.

Một người dân ở thành phố Nice của Pháp tranh thủ lấy bánh pizza ra khỏi lò trong lúc nghe bài phát biểu của ông Macron ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ cho đại dịch này chưa? Vẫn chưa đủ, nhưng chúng ta đã đối phó được. Như mọi quốc gia trên thế giới, chúng ta thiếu găng tay, gel rửa tay, chúng ta không thể cung cấp được nhiều khẩu trang như mong muốn cho các chuyên gia y tế", ông Macron nói trong thông điệp được phát ngày 13-4 trên sóng truyền hình. 

Hãng thông tấn AFP nhận định việc tổng thống Pháp hạ tông và tỏ ra "khiêm nhường" là một hành động rất lạ, bởi các bài phát biểu của ông từ lúc dịch bệnh bùng phát đến nay luôn mang sắc thái của một bài hịch trước chiến tranh.

Người Pháp, từ lâu đã quen với việc được bảo rằng "tiền thuế cao đồng nghĩa với dịch vụ y tế tốt nhất thế giới", đã sốc khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Theo AFP, việc phân phối các loại thuốc thiết yếu, khẩu trang và thiết bị y tế ở Pháp liên tục khiến người dân thất vọng. 

Việc Đức, quốc gia láng giềng của Pháp, xử lý ổn thỏa mọi chuyện, thậm chí "chia lửa" với Paris khi tiếp nhận thêm bệnh nhân từ Pháp để giải vây cho hệ thống y tế nước này tiếp tục làm dân Pháp mất kiên nhẫn với chính phủ.

Mặc dù vậy, việc ông Macron xuống nước thừa nhận thiếu sót đã nhận được sự đón nhận rộng rãi. Maxime Sbaihi, một nhà phân tích thuộc trung tâm nghiên cứu GenerationLibre, cho rằng không phải lúc nào cũng được nghe một tổng thống như ông Macron xin lỗi.

Sau khi gia tăng không ngừng cho đến tuần đầu tiên của tháng 4, số bệnh nhân COVID-19 tại các khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Pháp đã bắt đầu giảm. Tính đến ngày 13-4, virus corona chủng mới đã cướp đi sinh mạng của 14.967 người Pháp - cao thứ tư thế giới.

Tổng thống Macron ngày 13-4 đã quyết định kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc đến hết ngày 11-5, và lên kế hoạch mở cửa từ từ nền kinh tế.

"Chúng ta sẽ bước vào những ngày tốt đẹp hơn và sẽ trở về những ngày hạnh phúc xưa", ông Macron lạc quan.

Hơn 80% ca tử vong do COVID-19 tại Pháp là trên 70 tuổi Hơn 80% ca tử vong do COVID-19 tại Pháp là trên 70 tuổi

TTO - Đại dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn cho hệ thống y tế châu Âu và Mỹ sau khi hoành hành tại Trung Quốc. Đi sâu vào số liệu phân tích các ca nhiễm và tử vong cũng sẽ giúp hình dung rõ hơn về ảnh hưởng của dịch bệnh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận