27/03/2020 13:17 GMT+7

‘Cả tháng chưa được về nhà, nhưng 3 bệnh nhân được ra viện là phần thưởng lớn nhất'

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Sáng 27-3, Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức cho 3 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được chữa khỏi ra viện. Đây là 3 ca đầu tiên được chữa khỏi ở thành phố nên thu hút sự quan tâm từ người dân và cán bộ ngành y tế.

‘Cả tháng chưa được về nhà, nhưng 3 bệnh nhân được ra viện là phần thưởng lớn nhất - Ảnh 1.

Ba bệnh nhân 22, 23 và 35 bước ra từ khu cách ly bệnh viện. Nữ bệnh nhân người Việt tỏ ra thoải mái, 2 nam bệnh nhân người Anh thì lấy giấy tờ che mặt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lúc đầu thời gian xuất viện của 3 bệnh nhân dự kiến là 10h, nhưng sự quan tâm lớn của người dân của và truyền thông nên buổi ra viện được tổ chức trễ hơn đôi chút.

Vừa ra khỏi khu cách ly khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng, ba bệnh nhân số 22, 23 và 35 được đưa ngay ra xe chuyên dụng. Họ sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi 14 ngày.

Lặng lẽ đứng nhìn thành quả chữa trị đầu tiên của ngành y tế thành phố, chờ đến khi ba bệnh nhân ra khỏi khuôn viên bệnh viện, bà Ngô Thị Kim Yến - giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, mới quay lại gặp những y bác sĩ trực tiếp chữa trị cho các bệnh nhân.

Bà Yến đã rơi nước mắt trước sự hi sinh của các bác sĩ trực tiếp điều trị, dù biết nguy hiểm nhưng vẫn nỗ lực chữa khỏi cho người bệnh vừa bảo toàn lực lượng.

"Đây là niềm vui không chỉ của những người bệnh, của người dân thành phố và ngành y", bà Yến nói và chuẩn bị một bó hoa tặng tập thể khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng hiện vẫn còn 3 bệnh nhân COVID-19 khác đang được điều trị, trong đó có bệnh nhân mới nhập viện cách đây ba ngày. "Cuộc chiến" của những chiếc áo blouse trắng ở đây vẫn sẽ còn kéo dài dù đã hơn 1 tháng qua họ cũng là đối tượng tự cách ly, sinh hoạt tập trung tại nơi làm việc.

TS.BS Lê Đức Nhân - giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, nói về việc chuẩn bị trong khu điều trị đặc biệt - Video: TRƯỜNG TRUNG

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Hàm - trưởng khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng, may mắn của họ là thời điểm chữa trị các bệnh nhân không có bệnh nền. Việc điều trị được bám sát theo phác đồ điều trị mà Bộ Y tế khuyến cáo và cập nhật. Nhờ vậy cả ba bệnh nhân đã sớm ổn định sức khỏe từ cách đây khá lâu. 

Dẫu vậy để chắc chắn, bệnh viện cũng làm tới 3 lần xét nghiệm cách nhau 72 tiếng (so với 2 lần theo khuyến cáo) để khẳng định họ đã hoàn toàn khỏi bệnh.

"Suốt một tháng chúng tôi vẫn chưa được về nhà nhưng phần thưởng xứng đáng đã nhận là giúp những bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường", bác sĩ Hàm nói.

‘Cả tháng chưa được về nhà, nhưng 3 bệnh nhân được ra viện là phần thưởng lớn nhất - Ảnh 3.

Bệnh nhân 35 tỏ ra thoải mái khi bước ra khỏi viện - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cách ly thêm 14 ngày

Bệnh nhân 22 (60 tuổi, quốc tịch Anh) vào viện ngày 8-3, xét nghiệm các ngày 19, 23 và 25-3 đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân 23 (66 tuổi, quốc tịch Anh) vào viện ngày 8-3, xét nghiệm các ngày 19, 23, 25 và 26-3 đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân 35 (28 tuổi, quốc tịch Việt Nam) vào viện ngày 10-3, xét nghiệm các ngày 10, 23 và 25-3 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Để an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế, sau khi ra viện hai bệnh nhân người Anh (số 22 và 23) tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, bệnh nhân 35 tiếp tục được cách ly và theo dõi 14 ngày tại nhà.

‘Cả tháng chưa được về nhà, nhưng 3 bệnh nhân được ra viện là phần thưởng lớn nhất - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Đà Nẵng xét nghiệm tất cả các trường hợp đã nhập cảnh từ 1-3 Đà Nẵng xét nghiệm tất cả các trường hợp đã nhập cảnh từ 1-3

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào địa phương này từ 1-3 nếu chưa được xét nghiệm khẳng định COVID-19.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên