Tag: Ca Dong

Cõng đá, vác cát, mở đường lên núi

Sau nhiều ngày miệt mài đãi cát, đắp đường, con đường bê tông lên Tu Nương, một trong hàng chục ngôi làng nằm lưng chừng núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã hiện hình.

Dân miền Tây tất bật đánh bắt cá đồng mùa lũ lớn

TTO - Những ngày này, nước lũ ở đầu nguồn biên giới An Giang đã tràn ngập khắp nơi. Đây cũng là lúc ngư dân “ăn nên làm ra” với con cá đồng. Tại các chợ quê ven biên giới từ 4h sáng, người dân và tiểu thương đã nhóm họp chợ rôm rả.

Giữ con cá đồng

TTO - Có thời tôi sống ở vùng Tịnh Biên, Châu Đốc (An Giang). Dọc hai bên đường ra biên giới là những thửa ruộng trơ gốc rạ với những vũng, những đầm, tát cạn nước bắt được rất nhiều cá. Cá ăn không kịp làm mắm hay xẻ khô. Cá nhỏ, không ai bắt.

Đọt choại nhúng lẩu mắm cá đồng hao cơm phải biết

TTO - Đọt choại (dân miền Tây gọi là đọt chạy) nấu canh thịt, đọt choại luộc, đọt choại xào tép đồng và đặc biệt đọt choại được người dân ở miền Tây bẻ non ngoài vườn vào rửa sạch để dành nhúng lẩu mắm cá đồng đãi khách thì ăn hao cơm phải biết.

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua...

TTO - Món cá đồng nướng than, thơm nức mũi. Chỉ cần nhấm một chút nước lẩu cay cay, gắp miếng cá béo béo chấm chấm cùng chút mắm mặn, ăn thêm miếng cơm trắng nóng hổi, mới nghĩ đến thôi đã tứa nước miếng rồi.

'Người vận chuyển' giữa núi rừng

TTO - Quanh núi Ngọc Linh ở mạn đông hướng tỉnh Quảng Nam có hàng trăm ngôi làng của các bộ tộc sống vắt vẻo giữa lưng chừng núi. Để đưa hàng thiết yếu lên phục vụ đời sống, hằng ngày có những đội quân miệt mài gùi hàng vượt qua núi cao, vực thẳm.

Săn cá đồng ăn Tết

TTO - Tắt máy ở đoạn xa, ông Sáu Thuận dùng mái dầm bơi nhè nhẹ vỏ lãi đến miệng cống Sông Kiên (TP Rạch Giá, Kiên Giang) rồi thả mẻ lưới đón luồng cá đồng "chạy hoảng" vì say nước mặn.

Làm ngã tư đèn đỏ, đèn xanh trong sân trường để học sinh học luật giao thông

TTO - Một mô hình giao thông với đầy đủ đường sá, đèn tín hiệu, biển báo như ở phố thị được gói gọn trong khuôn viên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My, Quảng Nam).

Lũ lượt đập nhà, bỏ làng vì 'chết xấu, đất xấu'

TTO - Một năm ở làng có vài người chết vì bệnh tật, đau ốm, bà con Ca Dong ở xã miền núi Trà Bui, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho rằng đó là cái chết xấu, vùng đất xấu nên lũ lượt đập nhà, bỏ làng ra đi.

Những mùa cá đồng miền lũ - kỳ cuối: Làm gì để bảo tồn nguồn cá đồng?

TTO - Chẳng lẽ mỏ cá đồng miền Tây chỉ còn là chuyện xưa? Chẳng lẽ ở đồng mà lại phải ăn cá nuôi? Có cách nào để bảo tồn được mỏ cá đồng châu thổ sông Cửu Long?