22/03/2023 19:41 GMT+7

Cá chết bất thường trên sông Hậu không phải do khai thác cát

Chỉ số TSS và COD trên sông Hậu vượt mức giới hạn, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cá, nhưng không làm cá chết bất thường như bà con đã “tố” do khai thác cát.

Cá chết bất thường trên sông Hậu không phải do khai thác cát - Ảnh 1.

Người dân cho rằng doanh nghiệp nạo vét khai thác cát tại bến phà An Hòa làm cá chết - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 22-3, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang phối hợp UBND xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới tổ chức công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu nước thải trên sông Hậu, liên quan việc người dân phản ánh xáng cạp nạo vét sông Hậu làm chết cá nuôi trong lồng, bè.

Tại buổi họp, nhiều hộ nuôi "tố" doanh nghiệp khai thác cát làm ảnh hưởng môi trường nước, dẫn đến cá chết bất thường. Đề nghị doanh nghiệp khai thác cát đưa xáng cạp qua khỏi khu vực phà An Hòa và chỉ được hoạt động khi nước lớn, còn nước ròng đừng khai thác cát.

"Xáng cạp rút khỏi phà An Hòa thì cá khỏe mạnh, xáng cạp quay thì cá ít ăn. Nếu xáng cạp nạo vét không làm ảnh hưởng cá thì vì sao cá chết? Đề nghị doanh nghiệp chỉ khai thác cát lúc nước lớn, còn nước ròng thì không múc cát. Hiện sà lan đậu dày đặc trên sông Hậu nên di chuyển là đục nước, ảnh hưởng đến cá", bà Trương Thị Thanh nói.

Cá chết bất thường trên sông Hậu không phải do khai thác cát - Ảnh 3.

Ông Trần Anh Dũng, chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang (đứng), phát biểu tại buổi làm việc với bà con nuôi cá - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trả lời ý kiến, ông Trần Anh Dũng - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang - cho biết qua hai đợt phân tích ghi nhận hàm lượng TSS (tổng chất rắn lơ lửng) là 33/20 và COD (nhu cầu oxy hóa học) là 11,7/10, vượt giới hạn cho phép. Thời điểm nước ròng và tại vị trí gần lồng, bè hàm lượng COD và TSS cao hơn so với vị trí còn lại.

"Chỉ số COD và TSS vượt giới hạn cho phép, chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thủy sản nuôi chứ chưa phải là nguyên nhân gây chết cá. Nó có thể khiến cá chậm lớn nhưng không phải là chất làm cá chết

Qua phân tích mẫu cá tại khu vực nêu trên không phát hiện vi khuẩn gây bệnh trên cá nước ngọt. Đối với mẫu nước tại khu vực có hiện tượng cá chết ghi nhận một số chỉ tiêu môi trường vượt giới hạn cho phép", ông Dũng nói.

Tuy nhiên, người nuôi cá không đồng ý khi doanh nghiệp khai thác cát không hỗ trợ, bồi thường thiệt hại của người nuôi cá thời gian qua.

Hàng trăm tấn cá nuôi làng bè Châu Đốc chết bất thường: Nguồn nước bị ô nhiễm sinh họcHàng trăm tấn cá nuôi làng bè Châu Đốc chết bất thường: Nguồn nước bị ô nhiễm sinh học

TTO - Ngày 1-7, ông Tô Hoàng Môn - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh An Giang - cho biết đã có báo cáo chính thức kết quả quan trắc môi trường đột xuất khu vực hàng trăm tấn cá chết tại khu vực làng bè Châu Đốc vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên