17/05/2022 17:05 GMT+7

Kết quả bước đầu nguyên nhân khiến hàng trăm tấn cá chết bất thường ở làng bè Châu Đốc

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Chiều 17-5, ông Tô Hoàng Môn - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh An Giang - cho biết đã có kết quả bước đầu về nguyên nhân khiến hàng trăm tấn cá chết bất thường tại làng bè Châu Đốc gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Kết quả bước đầu nguyên nhân khiến hàng trăm tấn cá chết bất thường ở làng bè Châu Đốc - Ảnh 1.

Cá lăng đuôi đỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Hòa, phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, sau khi di chuyển bè vẫn thiệt hại trên 500kg - Ảnh: BỬU ĐẤU

Cá chết do thiếu oxy

Theo đó, đơn vị đã phối hợp các ngành lấy mẫu phân tích tại phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc và xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú (hai nơi này có cá chết hàng loạt - PV). Kết quả phân tích lý hóa nước của 17/36 chỉ tiêu, thủy sinh vật (định tính, định lượng) tại thời điểm lấy mẫu cho thấy: chất rắn lơ lửng, sắt, chất hữu cơ, nitơ, phosphat, oxy hòa tan trong nước thấp. Không có kim loại nặng và dầu mỡ trong môi trường nước khu vực quan trắc. Trong môi trường nước khi hàm lượng chất rắn lơ lửng nhiều, chất hữu cơ cao, oxy trong nước thấp, sắt cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cá, có thể gây bất lợi cho quá trình trao đổi khí qua mang cá.

"Nồng độ oxy trong nước thấp, chất rắn lơ lửng trong nước cao nên có khả năng cá thiếu oxy và bị ngộp nước chết. Do tổng số đến 36 chỉ tiêu mà hiện tại chỉ có kết quả 17 chỉ tiêu nên chưa thể khẳng định được gì, mà phải tiếp tục đợi thêm các chỉ tiêu khác", ông Môn nói.

Còn ông Trần Anh Dũng - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang - cho hay đến nay đã có trên 430 tấn cá chết các loại thuộc huyện An Phú và TP Châu Đốc. Cụ thể, tại phường Vĩnh Nguơn bị thiệt hại là 39 hộ, với 95 lồng bè khoảng 201 tấn; còn xã Đa Phước có 14 hộ, 56 lồng bè khoảng 227,4 tấn với các loại cá như: cá lăng đuôi đỏ, cá he, cá mè vinh, cá ba sa, cá điêu hồng. Chính quyền đã di dời 49 lồng, bè của phường Vĩnh Nguơn và di dời 21 lồng, bè của xã Đa Phước.

Kết quả bước đầu nguyên nhân khiến hàng trăm tấn cá chết bất thường ở làng bè Châu Đốc - Ảnh 2.

Cá hú của gia đình bà Huỳnh Thị Thanh Vân (Bé Chín) bị thiệt hại vừa qua - Ảnh: MINH KHANG

"Theo thông báo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VII trên các mẫu cá thu từ vùng nuôi cá lồng bè xảy ra sự cố cá chết (gồm: cá điêu hồng, cá mè vinh, cá he, cá ba sa và cá lăng) tại phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc không phát hiện các loại bệnh nguy hiểm gây chết cá. Tức là không phải do bệnh, mà do nguồn nước và các yếu tố khác", ông Dũng nói.

Cá chết hàng loạt phút 89

Người thiệt hại nặng nhất phải kể đến bà Huỳnh Thị Thanh Vân (còn gọi là Bé Chín, ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú). Bà Bé Chín vẫn nhớ như in thời khắc xảy ra vụ cá chết hàng loạt tại nhiều bè cá của bà. Cụ thể, khoảng 12h ngày 12-5, trong lúc gia đình bà vừa ăn cơm xong thì hàng loạt cá chết ồ ạt "nổi bụng" trắng bè. Ngay lúc này, cả gia đình đã nháo nhào xúm nhau lặn, hụp để vớt cá chết đưa lên bờ, vì để lâu thì những con cá khác sẽ bị nhớt cá chết làm chết theo.

"Nước vẫn chạy nhưng cá vẫn nhào ra lật ngược, lật ngược chết trắng bè. Gia đình tôi huy động hơn 60 người vớt cá chết suốt 3 đêm liên tiếp không ngừng nghỉ nhưng không thể nào vớt cá chết kịp. Hết bè này tới bè khác, cá chết liên tục. Đến ngày 16-5 mới giảm bớt và hiện nay đã giảm nhiều. Hơn 30 năm làm nghề nuôi cá, tôi chưa bao giờ thấy cảnh cá chết trắng bè như hiện nay. Thậm chí cá chết mà cho người ta cũng chê" - bà Bé Chín nói.

Gia đình bà Huỳnh Thị Thanh Vân (Bé Chín) đã chia nhỏ số lượng cá trong các bè trống để cá thông thoáng hơn và khỏe mạnh - Video: BỬU ĐẤU

Gia đình bà Bé Chín nuôi được 9 bè cá các loại. Đến nay, gia đình bà Bé Chín đã bị thiệt hai trên 80 tấn cá gồm: cá hú, he và mè vinh, ước trên 4 tỉ đồng. Bà Chín cho rằng việc thay đổi nước thì cá chết vài tấn là chuyện bình thường đối với bà. Tuy nhiên, lần này hàng trăm tấn cá của làng bè Châu Đốc là chuyện bất thường. Hiện nay, để cứu số cá con lại trong bè, bà đã "bấm bụng" phải di chuyển 4 bè đi nơi khác. Còn lại 5 bè cá đã không còn nguy hiểm nên giữ nguyên tại vị trí. Tuy nhiên, việc di dời bè ít gì cũng tốn trên 100 triệu đồng/bè cá (gồm chi phí vận chuyển, nhân công).

"Tôi đau lòng chính là đàn cá hú của gia đình tôi đã hứa bán cho thương lái vào ngày 16-5 tới, sẽ bán với giá 45.000 đồng/kg thì "đùng một cái" cả đàn cá bị chết mấy chục tấn vào ngày 12-5. Tôi nhìn con cá mà khóc sưng hết cặp mắt. Kiểu này giống như giết gia đình tôi rồi", bà Bé Chín khóc nghẹn nói.

Một lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết UBND tỉnh đã có đề án sắp xếp lồng, bè cá trên sông. Việc này đã giao Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh quy hoạch, sắp xếp các làng bè trên hai nhánh sông Hậu, sông Tiền cho phù hợp an toàn giao thông thủy nội địa, đảm bảo môi trường và đảm bảo nuôi an toàn. UBND tỉnh đã cấm không cho phát sinh mới các lồng, bè trên sông từ cuối năm 2021.

Kết quả bước đầu nguyên nhân khiến hàng trăm tấn cá chết bất thường ở làng bè Châu Đốc - Ảnh 4.

Làng bè Châu Đốc giờ đây đã đìu hiu sau khi gần 430 tấn cá ở làng bè này chết bất thường - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Giải pháp trước mắt là yêu cầu các hộ nuôi di dời, giãn bè ra xa nhau và khuyến cáo người nuôi phải sục oxy để nuôi cá. Còn bè nào có cá lớn thì có thể tỉa thưa, tức là bán những con cá lớn để bè ít cá lại. Còn về lâu dài, sẽ thực hiện sắp xếp các bè hợp lý, để tránh tình trạng như hiện nay", vị này nói.

Trên 200 tấn cá chết ở làng bè Châu Đốc: vẫn chưa tìm ra nguyên nhân Trên 200 tấn cá chết ở làng bè Châu Đốc: vẫn chưa tìm ra nguyên nhân

TTO - Ngày 16-5, ông Phạm Văn Phúc, phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc, đã có báo cáo gửi UBND tỉnh An Giang và các ngành chức năng xung quanh việc hàng trăm tấn cá chết bất thường tại các làng bè Châu Đốc chưa rõ nguyên nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận