14/05/2022 14:49 GMT+7

Hàng trăm tấn cá làng bè Châu Đốc chết hàng loạt, nghi nguồn nước ô nhiễm

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Ít nhất 150 tấn cá các loại trên sông Hậu ở làng bè Châu Đốc, An Giang bị chết khiến người nuôi cá phải bán đổ bán tháo. Nghi ngờ cá chết do nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều hộ đang khẩn trương di dời bè ra khỏi đoạn sông này để cứu cá.

Hàng trăm tấn cá làng bè Châu Đốc chết hàng loạt, nghi nguồn nước ô nhiễm - Ảnh 1.

Do cá chết liên tục nên gia đình ông Nguyễn Văn Ngời, ngụ phường Vĩnh Nguơn, đã kêu người thân đổ cá vào bao tải để bán đổ bán tháo - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 14-5, nhiều làng bè nuôi cá trên sông Hậu thuộc phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, An Giang tiếp tục tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Cá chết vớt lên chưa kịp bán, lớp khác tiếp tục chết. 

Hơn 30 năm làm nghề nuôi cá trên sông Hâu, ông Nguyễn Văn Ngời (57 tuổi, ngụ phường Vĩnh Nguơn) cho biết đây là hiện tượng ông chưa từng thấy. 

Ông Ngời thả nuôi 4 bè cá mè vinh và cá he với tổng số vốn hơn 1,6 tỉ đồng. Cá đã thả nuôi được 9 tháng, ước được khoảng 60 tấn nhưng mới chuẩn bị thu hoạch thì bất ngờ 2 ngày nay chết liên tục.

Cận cảnh người dân làng bè Châu Đốc đổ cá mè vinh, cá he vào bao tải để bán đổ bán tháo. Một số người khác phải di dời lồng bè ra khỏi Vĩnh Nguơn - Video: BỬU ĐẤU

Hàng trăm tấn cá làng bè Châu Đốc chết hàng loạt, nghi nguồn nước ô nhiễm - Ảnh 3.

Dân làng bè Châu Đốc nghi nguồn nước bị ô nhiễm làm cá chết hàng trăm tấn 2 ngày qua - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Chỉ trong 2 ngày, 4 bè cá của tôi đã bị chết hơn 60%. Từ tối qua đến nay, tôi đã cho anh em liên tục vớt cá lên bờ mà vớt không kịp. Cá chết quá nhiều nên bán ủ mắm hay bán làm cá mồi cũng không kịp. 

Mong chính quyền vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết và có chính sách hỗ trợ bà con. Cả đêm qua vợ chồng tôi không thể nào ngủ được vì cá chết nhiều quá, không biết lấy tiền đâu trả nợ ngân hàng", ông Ngời nói và nghi ngờ cá chết hàng loạt bất thường là do nguồn nước "có vấn đề".

Cách đó không xa, 3 bè cá lăng đuôi đỏ và cá he trị giá gần 3 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Hòa, ngụ phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, cũng bị thiệt hại nặng nề. Từ hôm qua đến trưa nay đã chết gần 12 tấn.

Theo bà Hòa, cá chết hàng loạt là do nguồn nước ô nhiễm chứ không thể do thiếu oxy. Nếu do thiếu oxy, chỉ cần quạt nước vào bè khoảng 1 tiếng sau cá sẽ bình thường, nhưng ở đây cá chết trắng cả đoạn sông.

"Từ sáng đến giờ tôi đã thuê người lặn xuống đáy bè để kiểm lượng cá chết và tìm cách di dời bè. Đêm qua, nhiều người còn bắt được tôm sông chết trôi dạt vào bờ nên rõ ràng nguồn nước có vấn đề, đề nghị chính quyền giúp tìm hiểu nguyên nhân và giãn nợ cho người nuôi cá", bà Hòa nói thêm.

Do hàng trăm tấn cá chết bất ngờ, bán đổ bán tháo 5.000-10.000 đồng/kg cũng không xuể, nhiều người nuôi cá phải đổ đống hay bỏ bao tải chở đi bán làm thức ăn cho loại cá khác.

Hàng trăm tấn cá làng bè Châu Đốc chết hàng loạt, nghi nguồn nước ô nhiễm - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Hòa cầm con cá lăng đuôi đỏ hơn 3kg vừa bị chết sáng 14-5 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bà Võ Thị Phương Thảo - bí thư, chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguơn - cho biết bước đầu đã ghi nhận 32 hộ nuôi với khoảng 80 bè có cá bị chết trên tuyến sông Hậu, đoạn giáp xã Đa Phước, huyện An Phú.

"Hôm qua, các ngành TP Châu Đốc và địa phương đã đi khảo sát, trước mắt thấy do thiếu oxy và nước ròng. Thêm vào đó, một số bè nuôi cá dày đặc quá. Bè nào nuôi nhiều là bị chết nhiều. Còn nguyên nhân vì sao thì phải chờ các ngành chức năng vào cuộc mới biết", bà Thảo nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lâm Quang Thi - bí thư, chủ tịch UBND TP Châu Đốc - xác nhận UBND TP Châu Đốc đã nắm được tình hình làng bè nuôi cá trên sông Hậu có xuất hiện cá chết hàng loạt từ trưa qua.

"Theo báo cáo đã có 150 tấn cá bị chết tại các làng bè. Tôi đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - môi trường phối hợp Phòng Kinh tế lấy mẫu nước, đo các chỉ số, báo cáo về tỉnh để xét nghiệm các chỉ tiêu lý, hóa và đang chờ kết luận từ các ngành tỉnh để xác định nguyên nhân. 

Khi có kết luận, chúng tôi sẽ có bước hỗ trợ theo quy định về thiên tai. Còn trước mắt sẽ hỗ trợ bà con tiêu thụ số cá chết quá lớn hiện nay", ông Thi khẳng định.

Cá chết lềnh bềnh ở đập Bà Mụ, người dân lo ô nhiễm nguồn nước Cá chết lềnh bềnh ở đập Bà Mụ, người dân lo ô nhiễm nguồn nước

TTO - Người dân thị trấn Tân Phú (huyện Đồng Phú, Bình Phước) không khỏi lo lắng trước hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước đập Bà Mụ bốc mùi hôi tanh, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên