18/02/2022 14:05 GMT+7

Cá chết lềnh bềnh ở đập Bà Mụ, người dân lo ô nhiễm nguồn nước

NHẤT NGUYÊN - A LỘC
NHẤT NGUYÊN - A LỘC

TTO - Người dân thị trấn Tân Phú (huyện Đồng Phú, Bình Phước) không khỏi lo lắng trước hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước đập Bà Mụ bốc mùi hôi tanh, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Cá chết lềnh bềnh ở đập Bà Mụ, người dân lo ô nhiễm nguồn nước - Ảnh 1.

Cá chết trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi tanh gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống của người dân - Ảnh: N.N.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, thời gian gần đây, đập Bà Mụ xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt và nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Cá chết dạt vào bờ bốc mùi hôi tanh khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng vì con đập này là nơi cung cấp nước sạch cho đông đảo người dân của thị trấn.

Tại hiện trường, hàng loạt loại cá trọng lượng lớn như cá lóc, cá trê, cá chép, cá trôi… chết nổi trắng mặt nước đập Bà Mụ. Gần bờ cũng có nhiều con cá nổi đầu, lờ đờ sắp chết.

Thấy vậy một số người dân trong vùng tranh thủ dùng vợt, lưới bắt cá còn sống về ăn hoặc bán. Trong khi đó, một số người tham gia vớt cá chết mang chôn để tránh gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước.

Cá chết lềnh bềnh ở đập Bà Mụ, người dân lo ô nhiễm nguồn nước - Ảnh 2.

Người dân tranh thủ dùng lưới bắt những con lá lờ đờ sắp chết gần bờ - Ảnh: N.N.

Theo một hộ dân sinh sống lâu năm gần đập nước, những năm trước cũng có hiện tượng cá chết nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, từ Tết đến nay lượng cá chết ngày càng nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt được cho là do người dân chích điện. Người dân khẳng định ban đêm một số đối tượng sử dụng thuyền, dùng kích điện công suất lớn lén lút để đánh bắt cá theo kiểu tận diệt. Do công suất lớn nên các loại cá, sinh vật dù có ở vùng nước sâu nhiều mét vẫn không sống nổi.

Người dân đã đề nghị cơ quan chức năng sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm và điều tra nguyên nhân để có hướng xử lý, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân trong vùng.

Đập Bà Mụ không chỉ là nơi cung cấp nước sạch mà còn là khu vực điều hòa khí hậu, nơi vui chơi, giải trí của người dân.

Cá chết nổi trắng ở mương dẫn nước từ khu công nghiệp ra sông Cá chết nổi trắng ở mương dẫn nước từ khu công nghiệp ra sông

TTO - Mấy ngày nay, nhiều loại cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối trên mương dẫn nước từ Khu công nghiệp Tam Thăng ra sông Đầm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

NHẤT NGUYÊN - A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên