Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Cá chết nổi lềnh bềnh trên sông Cần Thơ, Chi cục Thủy sản dự đoán do ‘thiếu oxy’

24/06/2021 18:00 GMT+7

TTO - Trong 2 ngày liên tục, trên đoạn sông Cần Thơ thuộc huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cá sông bỗng chết nổi lềnh bềnh, người dân vớt được khoảng 2 tấn. Chi cục Thủy sản dự đoán có thể do ‘thiếu oxy’.

Cá chết nổi lềnh bềnh trên sông Cần Thơ, Chi cục Thủy sản dự đoán do ‘thiếu oxy’ - Ảnh 1.

Cá chết nổi trắng mặt nước ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ - Ảnh: T.L.

Ngày 24-6, ông Phạm Trường Yên - phó giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ - cho biết Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Sở TN-MT lấy mẫu nước ở những đoạn sông có cá chết đem đi xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, ngày 23-6 trên đoạn sông Cần Thơ từ cầu Trà Niền 1 đến cầu Nhiếm và một số kênh rạch thuộc địa phận huyện Phong Điền có hiện tượng cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Cá chết chủ yếu gồm cá chép, cá mè vinh, cá ét mọi, cá dãnh, cá chốt sọc… Lượng cá được người dân vớt lên ước khoảng 2 tấn.

Cá chết nổi lềnh bềnh trên sông Cần Thơ, Chi cục Thủy sản dự đoán do ‘thiếu oxy’ - Ảnh 2.

Người dân vớt cá chết về làm khô - Ảnh: T.L.

Theo thông tin khảo sát tại hiện trường, cá nổi đầu chết từ lúc sáng sớm kết hợp với nước ròng, lưu lượng nước thấp. Do đó, Chi cục Thủy sản dự đoán nguyên nhân cá chết là do nước ròng, mực nước thấp, lưu lượng nước ít và cá chết do thiếu oxy cục bộ ở các thủy vực xảy ra hiện tượng trên.

Sau khi thấy cá chết nổi đầu ở nhiều khúc sông, nhiều người dân địa phương đã rủ nhau đi vớt về làm thực phẩm, phơi làm khô. Trước tình hình này, Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền đã lấy mẫu cá và nước gửi đến Chi cục Thủy sản để xét nghiệm và khuyến cáo người dân không nên ăn cá mà họ đã vớt.

Cá chết nổi trắng lòng hồ, bốc mùi nồng nặc giữa thành phố Tam Kỳ Cá chết nổi trắng lòng hồ, bốc mùi nồng nặc giữa thành phố Tam Kỳ

TTO - Những ngày qua, người dân khi đi ngang qua bờ hồ Nguyễn Du, TP Tam Kỳ, Quảng Nam phải bịt mũi đi nhanh vì không chịu nổi mùi hôi thối nồng nặc do cá chết.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận