04/02/2023 19:25 GMT+7

Buộc người xây 'lụi' quán cà phê trên đất nông nghiệp khôi phục tình trạng đất ban đầu

Cùng với việc phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng, chủ tịch UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) còn yêu cầu người xây 'lụi' quán cà phê Canary Garden trên đất nông nghiệp phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất.

Buộc người xây lụi quán cà phê trên đất nông nghiệp khôi phục tình trạng đất ban đầu - Ảnh 1.

Một góc Canary Garden - quán cà phê "như khu du lịch" xây 'lụi' trên đất nông nghiệp - Ảnh: TRUNG TRẦN

Chiều tối 4-2, ông Huỳnh Văn Khoa - chủ tịch UBND huyện Tuy An - cho biết đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.N.H. ở phường 7 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) là người đã xây 'lụi' quán cà phê Canary Garden trên đất nông nghiệp tại xã An Hòa Hải thuộc huyện này.

Theo quyết định, ông H. có hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tại bảy thửa đất. Tổng diện tích xây dựng công trình vi phạm hơn 1.100m2.

Ông H. bị phạt 22,5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm nêu trên. Bên cạnh đó, chủ tịch UBND huyện Tuy An còn buộc ông H. phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, thời gian khắc phục trong 10 ngày.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, quán cà phê Canary Garden vừa được xây dựng và đưa vào kinh doanh trong dịp Tết Quý Mão vừa qua. Nói là quán cà phê, nhưng nơi này xây dựng một số công trình kiên cố, đường đi, cảnh quan… trên diện tích hàng hecta. Để đến check-in nơi này, khách phải bỏ ra 70.000 đồng để "mua nước vào cổng".

Dù Canary Garden nằm trên trục đường ĐT 649, cách trụ sở UBND xã An Hòa Hải không xa, với nhiều hạng mục công trình như trên cho thấy khu này được xây dựng trong thời gian dài nhưng chính quyền sở tại không ngăn chặn kịp thời. Ngày 18-1-2023, UBND xã An Hòa Hải mới lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông L.N.H.

Theo lãnh đạo UBND huyện Tuy An, cùng với xử phạt người tổ chức xây 'lụi' quán cà phê Canary Garden, huyện này cũng chỉ đạo kiểm tra, xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm nếu có cán bộ "ngó lơ", không làm hết trách nhiệm để xảy ra việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở đây.

Quán cà phê Quán cà phê 'như khu du lịch' xây 'lụi' trên đất nông nghiệp

Quán cà phê với nhiều hạng mục kiên cố xây 'lụi' trên 2ha đất nông nghiệp nhưng chính quyền xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên chậm ngăn chặn, xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên