Xây 'lụi' trường học tại khu đô thị mới

18/06/2020 08:55 GMT+7

TTO - Không có giấy phép xây dựng, không được thẩm định bởi các cơ quan chức năng chuyên môn, nhưng chủ dự án khu đô thị Hà Quang II vẫn xây cả khu trường học để kinh doanh tại địa bàn phường Phước Hải, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Xây lụi trường học tại khu đô thị mới - Ảnh 1.

Trường học liên cấp xây “lụi” trên khu đất 1,5ha vốn đã quy hoạch làm trường công lập tại khu đô th ị Hà Quang II - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Dự án khu đô thị Hà Quang II được UBND tỉnh Khánh Hòa "quyết định giao đất và cho thuê đất" hơn 51,16ha vào tháng 6-2015. Trong đó, chủ đầu tư là Công ty CP bất động sản Hà Quang chỉ phải trả tiền thuê đất 22,65ha cho phần diện tích xây dựng nhà ở để bán, cho thuê.

Còn lại hơn 28,5ha không thu tiền sử dụng đất, để xây dựng các cơ sở hạ tầng cho khu tái định cư, trường học, cơ quan nhà nước, chợ, công viên, mặt nước, bãi đỗ xe. Trong đó, riêng đất cho trường học là hơn 5,01ha.

Thế nhưng, từ năm 2017, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy đã cho chủ đầu tư lấy luôn khu đất dành cho trường học 1,5ha chuyển thành đất thuê. Sau đó, chủ dự án đã tự ý xây dựng "dự án trường học liên cấp" trên khu đất ấy mà không theo quy hoạch trường học của TP Nha Trang.

Ngày 17-6, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết "việc xây dựng công trình trường học liên cấp tại khu đô thị Hà Quang II là xây lụi, vì Sở Xây dựng chưa hề cấp phép xây dựng công trình đó".

Thanh tra sở này cũng cho hay năm 2018, họ đã xuống lập biên bản vi phạm hành chính và đã xử phạt hành vi xây dựng công trình trường học liên cấp không phép đối với chủ dự án tại khu đô thị Hà Quang II và buộc đình chỉ xây dựng cho đến nay.

Trả lời về vấn đề này, trưởng phòng hành chính của Công ty CP bất động sản Hà Quang cho biết trước đây công ty đã tiến hành xây dựng dự án trường học liên cấp tại khu đất 1,5ha trong khu đô thị Hà Quang II nhưng đã bị đình chỉ.

"Hiện nay, công ty đang làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa để xin chủ trương chuyển dự án xây trường liên cấp đó thành Trường mẫu giáo và tiểu học Panorama School" - vị trưởng phòng này nói.

Theo thông báo khẩn của UBND tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân đã chỉ đạo "giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp các sở Xây dựng, TNMT, Tư pháp và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lại hồ sơ, căn cứ pháp lý trong việc xác định chủ đầu tư xây dựng Trường học Panorama School theo đúng quy định pháp luật; báo cáo UBND tỉnh tại cuộc họp dự kiến trong tháng 6-2020".

Bình Định dành nhiều khu Bình Định dành nhiều khu 'đất vàng' xây trường học

TTO - Theo quy hoạch mới, diện tích đất tỉnh Bình Định dành cho giáo dục sẽ tăng từ 18,7ha lên 29ha, nhiều trường sẽ được xây ở các khu 'đất vàng' như dọc núi Bà Hỏa, khu dân cư Hưng Thịnh, khu đô thị Hồ Phú Hòa...

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận