Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Gõ cửa khắp nơi vận động xây trường cho trẻ vùng cao

07/12/2019 12:39 GMT+7

TTO - Suốt 6 năm kể từ ngày nhận quyết định từ miền xuôi lên miền ngược, anh cán bộ Hội gõ cửa khắp nơi, kết nối các nhà hảo tâm cùng dựng trường cho trẻ em, dựng nhà cho đồng bào vùng cao nơi anh công tác.

Gõ cửa khắp nơi vận động xây trường cho trẻ vùng cao - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Xuân Hùng trao quà cho trẻ em ở A Mú Sung, huyện Bát Xát - Ảnh: Thanh Huệ

Đó là anh Nguyễn Xuân Hùng (29 tuổi) - phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, chủ nhiệm CLB Kết nối tuổi trẻ.

“Tôi tâm niệm làm được những điều tốt đẹp, điều đơn giản nhất khi ta có thể, mang lại niềm vui, nụ cười đến với những con người kém may mắn, là khi đó tôi đã biết sống vì người khác, sống vì nhau.

Anh NGUYỄN XUÂN HÙNG

Đến nhiều nơi, xây nhiều trường

Sáu năm trước, Hùng nhận quyết định lên công tác tại huyện vùng cao Bát Xát. Vốn "có máu" tình nguyện, anh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện ở địa bàn nơi anh công tác, kết nối nguồn lực từ các nhà hảo tâm lên vùng cao xây trường cho trẻ, dựng nhà cho đồng bào.

Xa gia đình, một mình Nguyễn Xuân Hùng ngược lên huyện vùng cao Bát Xát. Thường xuyên đi thực tế, nhìn hình ảnh các em học sinh vùng cao ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, anh quyết định thành lập CLB Kết nối tuổi trẻ huyện Bát Xát với mong muốn phần nào giúp đỡ nhiều hơn cho các em nhỏ và đồng bào ở rẻo cao phía Bắc, đặc biệt là ở địa bàn tỉnh Lào Cai.

Sáu năm nay, anh cùng CLB kêu gọi xây dựng được 4 ngôi trường tại huyện Bát Xát, trao tặng 6 ngôi nhà nhân ái cùng nhiều suất quà dịp tết, các đợt lũ lụt... với tổng số tiền vận động được lên đến hơn 8,8 tỉ đồng. Tuy nhiên anh chia sẻ để kêu gọi được nguồn lực lớn như vậy thì những ngày đầu tiên thực sự là thách thức không nhỏ. Để có kinh phí hoạt động, nhóm tổ chức các buổi ca nhạc từ thiện gây quỹ trực tiếp, đồng thời tận dụng các mối quan hệ, viết thư xin tài trợ.

"Đôi lúc tưởng chừng phải dừng lại vì không có nguồn tài trợ nào để triển khai, tôi từng nghĩ sẽ phải bỏ dở dự án xây trường lại vì kiệt quệ tài chính. Thế nhưng bản lĩnh của người thanh niên không cho phép tôi dừng lại, cuối cùng khó khăn cũng được giải quyết khi những lá thư xin tài trợ có hồi âm" - anh Hùng giãi bày.

Nhưng khó khăn nhất phải kể đến là những cung đường vào bản làng, có những con đường mòn chỉ đủ cho một người đi bộ, có con đường chỉ có một chiếc xe máy lọt qua. Anh kể những khi trời mưa, cung đường đi chẳng khác gì cuộc... phiêu lưu mạo hiểm. 

Lần trao quà tết cho bà con đầu năm 2016 đúng đợt tuyết rơi, toàn bộ ba chiếc xe chở quà và chở tình nguyện viên vào bản bị đông dầu không thể khởi động được. Rất may khi đoàn xe của chủ tịch UBND huyện lên kiểm tra tình hình chống rét của địa phương đi qua nhìn thấy vất vả của CLB đã điều ngay xe chuyển quà đến tận tay người dân.

Vận động giúp đỡ bà con nghèo

Từ 8 thành viên ban đầu, đến nay CLB Kết nối tuổi trẻ huyện Bát Xát thu hút 50 thành viên thường xuyên tham gia. Không dừng lại ở xây trường cho trẻ, CLB còn hướng đến giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chỉ riêng năm 2018-2019, anh Nguyễn Xuân Hùng cùng các thành viên CLB vận động được số tiền 160 triệu đồng giúp đỡ các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn.

"Đây không phải là hướng đi mới mà là hoạt động song hành với việc xây trường, xây nhà cho bà con vùng cao" - anh Hùng cho biết. Hiện tại CLB đang triển khai xây dựng nhà nhân ái cho một hộ gia đình đặc biệt khó khăn với đôi vợ chồng bị thiểu năng trí tuệ đang phải nuôi hai con nhỏ tại xã Tòng Sành, huyện Bát Xát với kinh phí ước chừng 100 triệu đồng. Dự kiến ngôi nhà sẽ khánh thành trước ngày 15-12.

Cùng với đó, dịp mùa đông là thời điểm các nhóm thiện nguyện từ khắp mọi miền hướng đến trẻ em, đồng bào nơi rẻo cao phía Bắc, anh Hùng cho biết CLB đang vận động nguồn lực, phối hợp với các nhóm thiện nguyện chuẩn bị 500 suất quà tết tặng các hộ gia đình chính sách, người có công, các em học sinh nghèo, hộ dân nghèo.

Tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đến nay đã tròn 11 năm, anh cán bộ Hội Nguyễn Xuân Hùng tâm niệm tuổi trẻ là lúc để cống hiến, thể hiện hết nhiệt huyết, tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Suốt chặng đường dài vất vả cống hiến, đến năm 2016 anh vinh dự nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia và CLB Kết nối tuổi trẻ huyện Bát Xát cũng nhận về giải thưởng Tình nguyện quốc gia trong năm 2018.

Anh Hùng là một trong 15 cán bộ Hội tiêu biểu nhận giải thưởng do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trao tặng.

Đáng nhớ nhất là lần xây dựng điểm trường mầm non thôn Bản Giàng (xã Pa Cheo, huyện Bát Xát) cách trung tâm xã 20km, đường từ đoạn ngã ba rẽ vào thôn chỉ 7km nhưng là thử thách khó nhằn với cánh lái xe. "Chuyến xe chở nguyên vật liệu đến khu vực công trình trót lọt lần thứ nhất, lần thứ hai, nhưng không may đến lần thứ ba, chiếc xe chở ximăng bị lật khi cách công trình khoảng 2,5km. Khoảng 1/3 số ximăng bị hỏng do trời mưa nhưng rất may không có thiệt hại về người" - anh Hùng nhớ lại.

Lần đó nhóm của anh vận động đoàn viên, thanh niên và bà con dân bản cùng trợ sức, vận chuyển ximăng vào khu vực thi công bằng xe máy. Cuối cùng ngôi trường được hoàn thành, bàn giao đúng ngày khai giảng, các em nhỏ đến trường trong niềm hân hoan của người dân.

'Quẩy' bong bóng xà phòng, góp sức xây trường mầm non

TTO - Một “đường chạy bong bóng xà phòng” đặc biệt xuất hiện tại trường ĐH Tôn Đức Thắng sáng 10-9 thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia chinh phục.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận