Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Đất đẹp dành để xây trường

08/01/2020 15:03 GMT+7

TTO - Chủ trương nhân văn này của lãnh đạo TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã được hiện thực hóa, khi ngôi trường khang trang tọa lạc tại một trong những khu đất đắc địa nhất phố cổ đi vào hoạt động.

Đất đẹp dành để xây trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường mẫu giáo Măng Non tại cơ sở mới - Ảnh: B.D.

Trục ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Huệ (phố cổ Hội An) gần đây mọc lên một ngôi trường mầm non khang trang nằm ở hai mặt tiền rộng rãi, ngay cửa ngõ vào trung tâm phố cổ. 

Trước đó, trên khu đất này là một dãy nhà cũ kỹ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên hướng nghiệp dạy nghề Hội An. Trước khi trường mầm non được xây, có không ít đồn đoán rằng sẽ có một siêu thị chuyên hàng hiệu hoặc nhà hàng, khách sạn cao cấp mọc lên.

Từ ở nhờ đình làng...

"Chúng tôi không nghĩ tới ngày trường sẽ được về nơi khang trang, rộng rãi và ngay vị trí đẹp như hiện nay. Trường nằm ở vị trí mặt tiền của phố cổ, nên chúng tôi cũng khá... áp lực" - cô Nguyễn Thị Xuân, hiệu trưởng Trường mẫu giáo Măng Non, nói. Theo cô Xuân, Trường mẫu giáo Măng Non được thành lập năm 1976, ban đầu là một nhóm trẻ, cơ sở đặt tại đình Ông Voi trên đường Lê Lợi - ngay "lõi" phố cổ Hội An.

Qua hàng chục năm hoạt động, nhóm trẻ này đã tăng số lượng và đạt gần 300 trẻ vào đầu năm học 2019-2020. Do cơ sở học tập phải tận dụng khuôn viên đất trong khu vực đình làng cổ của người dân Hội An, nên hơn 40 năm nay cả cô lẫn trò trường mẫu giáo này phải xoay xở trong dãy phòng ốc chật chội. 

"Diện tích các phòng đều không đạt, thiếu khu vui chơi đủ rộng cho các cháu. Chúng tôi phải ngăn cách khu vực thờ phụng linh thiêng của đình làng với khu vực trường bằng vách ngăn, mọi thứ rất bất tiện" - cô Xuân nói.

Thầy Nguyễn Văn Dương, trưởng Phòng GD-ĐT TP Hội An, cho biết khoảng 10 năm trước, việc dời Trường Măng Non đã được tính đến nhưng chủ trương gặp nhiều khó khăn do quỹ đất Hội An quá hẹp. 

Theo thầy Dương, sau nhiều lần cân nhắc nhiều địa điểm, cuối cùng khu đất tại hai mặt tiền Trần Hưng Đạo - Nguyễn Huệ đã được chọn để xây cơ sở mới cho Trường mẫu giáo Măng Non.

Đất đẹp dành để xây trường - Ảnh 2.

Khu đất “kim cương” rộng gần 3.000m2 ở hai mặt tiền Trần Hưng Đạo - Nguyễn Huệ (Hội An) nay đã được xây trường mầm non - Ảnh: B.D.

Đến khu đất "kim cương"

Ngày 4-11-2019 vừa qua là mốc thời gian đặc biệt của những giáo viên, phụ huynh và hàng trăm trẻ tại Trường mẫu giáo Măng Non. Sau hơn 40 năm học tạm bợ tại đình làng cổ, ngôi trường này được chuyển về cơ sở khang trang, trên khuôn viên rộng gần 3.000m2, án ngữ hai mặt tiền tuyến phố trung tâm của phố cổ Hội An. 

Với kinh phí xây trường gần 15 tỉ đồng, từ một trường khó khăn nhất, Trường mẫu giáo Măng Non đã trở thành trường "điểm" của Hội An, lượng phụ huynh đăng ký cho con theo học vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Ông Nguyễn Văn Sơn, phó chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết vị trí xây Trường Măng Non là khu đất được định giá rất cao, nằm ngay hai mặt tiền trên khu vực tập trung các cơ quan hành chính của Hội An. Khu đất này trước đây được dùng làm Trung tâm Giáo dục thường xuyên hướng nghiệp dạy nghề Hội An, đơn vị này sau đó hoàn trả cho TP. 

"Ở thời điểm hiện tại, nếu đem ra đấu giá thì gần 3.000m2 đất ở vị trí đó sẽ ít nhất thu về cho ngân sách 500-700 tỉ đồng. Từ trước tới nay, rất nhiều hộ kinh doanh, các doanh nghiệp đã đặt vấn đề muốn được mua lại khuôn viên này để xây dựng siêu thị hàng cao cấp có quy mô tại Hội An, nhưng quan điểm của Hội An là quyết tâm giữ lại để xây trường học, đầu tư cho giáo dục" - ông Sơn nói.

Còn thầy Nguyễn Văn Dương khẳng định: "Với diện tích đất đai chật hẹp và quá đông khách du lịch như Hội An thì nơi đặt Trường Măng Non không phải là khu đất "vàng", mà phải gọi là khu đất "kim cương", người có tiền thậm chí không thể mua nổi. 

Chúng tôi cũng rất xúc động và bất ngờ vì quyết định đầu tư rất nhân văn này của TP. Chúng ta đã không chạy theo lợi ích kinh tế mà chọn đầu tư cho giáo dục, đây là một lựa chọn rất văn hóa, văn minh và chắc chắn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân nói chung".

Thầy Dương cũng cho biết hiện nay Trường Măng Non đã ổn định việc học tập, khuôn viên rộng rãi, nằm ngay vị trí thuận lợi, trung tâm phố cổ và đầu tư rất bài bản nên cả phụ huynh, các cháu nhỏ lẫn giáo viên đều rất phấn khởi. Được học tập, gửi gắm con cái ở ngôi trường này là mong ước của phụ huynh phố cổ Hội An.

Phục hồi, trùng tu đình Ông Voi

Đình Ông Voi tọa lạc tại số 27 Lê Lợi - phố cổ Hội An, là một trong những công trình kiến trúc tín ngưỡng làng xã có giá trị đặc biệt về mặt kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, văn hóa và khoa học.

Ngày 28-8-2019, UBND TP Hội An ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư tu bổ, tôn tạo ngôi đình này. Mục tiêu đầu tư là tu bổ những hạng mục kiến trúc đang bị xuống cấp, hư hại; cải tạo hạ tầng kỹ thuật; tôn tạo sân vườn, cảnh quan của di tích. Tổng dự toán để tu bổ, tôn tạo ngôi đình là hơn 5,6 tỉ đồng, việc tu bổ sẽ làm từ năm 2020-2021.

Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An được UBND TP giao làm chủ đầu tư tu bổ công trình. Khi hoàn thành, đây sẽ là một trong những điểm đến đặc biệt hấp dẫn đối với khách du lịch khi tới tham quan phố cổ Hội An.

Gõ cửa khắp nơi vận động xây trường cho trẻ vùng cao Gõ cửa khắp nơi vận động xây trường cho trẻ vùng cao

TTO - Suốt 6 năm kể từ ngày nhận quyết định từ miền xuôi lên miền ngược, anh cán bộ Hội gõ cửa khắp nơi, kết nối các nhà hảo tâm cùng dựng trường cho trẻ em, dựng nhà cho đồng bào vùng cao nơi anh công tác.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận