03/02/2023 23:45 GMT+7

Quán cà phê 'như khu du lịch' xây 'lụi' trên đất nông nghiệp

Quán cà phê với nhiều hạng mục kiên cố xây 'lụi' trên 2ha đất nông nghiệp nhưng chính quyền xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên chậm ngăn chặn, xử lý.

Quán cà phê như khu du lịch xây lụi trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Toàn cảnh quán cà phê Canary Garden xây lụi trên đất nông nghiệp ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên - Ảnh: TRUNG TRẦN

Tối 3-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Tấn Hổ - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - cho biết cùng ngày đã đi thực địa kiểm tra quán cà phê Canary Garden ở thôn Tân An, xã An Hòa Hải và đã chỉ đạo UBND huyện Tuy An xử lý nghiêm vi phạm tổ chức xây dựng, kinh doanh chưa đúng pháp luật trên đất nông nghiệp.

Đồng thời yêu cầu huyện Tuy An kiểm tra, xử lý trách nhiệm cán bộ ở địa phương đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để xảy ra việc xây dựng, kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp đối với trường hợp của Canary Garden và các trường hợp tương tự.

Ghi nhận cùng ngày, quán cà phê Canary Garden được xây dựng như một khu du lịch với nhiều hạng mục xây dựng kiên cố như nhà đón khách, cổng hoa bằng sắt, hệ thống đường nội bộ… trên diện tích khoảng 2ha.

Dịp Tết Quý Mão vừa qua, nơi này được quảng bá trên một số trang mạng xã hội như một điểm đến du lịch. Theo nhiều du khách, Canary Garden không bán vé nhưng ai muốn vào phải bỏ ra 70.000 đồng để mua… nước uống. 

Hiện nhiều người đến đây vẫn được nhân viên đưa cho một tấm vé mua nước uống trị giá 70.000 đồng mới được vào.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoàng - phó chủ tịch UBND huyện Tuy An - cho biết những ngày gần Tết Quý Mão, UBND xã An Hòa Hải mới có báo cáo đề nghị huyện hướng dẫn, giải quyết hồ sơ việc ông L.N.H. tự ý thay đổi hiện trạng sử dụng đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Tân An để làm quán cà phê Canary Garden.

"Dù cận Tết, ngày 28 tháng chạp, chúng tôi vẫn họp chỉ đạo xã An Hòa Hải và các ngành chức năng yêu cầu chủ quán cam kết không hoạt động, phối hợp kiểm tra, rà soát vi phạm của ông H. để chuyển huyện xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, dịp Tết, quán cà phê Canary Garden vẫn hoạt động trái phép và quảng bá rầm rộ" - ông Hoàng cho hay.

Quán cà phê như khu du lịch xây lụi trên đất nông nghiệp - Ảnh 3.

Canary Garden được xây dựng như một khu du lịch - Ảnh: TRUNG TRẦN

Trả lời thắc mắc về quy mô và việc xây dựng quán ngay trục đường ĐT 649, cách trụ sở UBND xã An Hòa Hải chỉ khoảng 1km, ông Hoàng cho biết UBND xã An Hòa Hải từng lập biên bản buộc ông H. cam kết không tiếp tục xây dựng, nhưng ông này vẫn bất chấp, tiếp tục xây 'lụi', không chấp hành cả yêu cầu của xã và huyện.

"Chúng tôi cũng thấy việc ngăn chặn, xử lý của xã chậm, thiếu kiên quyết nên ngoài việc xử lý vi phạm của chủ quán, phải xem xét xử lý cán bộ buông lỏng hoặc không làm hết trách nhiệm được giao" - ông Hoàng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Sáu - bí thư Đảng ủy xã An Hòa Hải - cho biết việc chậm xử lý do chủ quán mua gom 6-7 thửa đất nông nghiệp, việc xác định loại đất đối với xã khó khăn, phải nhờ cơ quan chuyên môn của huyện nên tốn nhiều thời gian.

Đáng nói, dù xã đã lập các biên bản buộc dừng xây dựng, nhưng chủ quán nói đất nông nghiệp thì trồng hoa, trồng cây không sai. Còn việc người này xây dựng các công trình kiên cố là lén xây 'lụi' trong thời gian ngắn và tổ chức bán thức uống dịp Tết khi không có giấy phép là sai…

Không chỉ quán cà phê Canary Garden, thời gian qua ở huyện Tuy An còn nhiều điểm du lịch tự phát, bán vé vào cổng, kinh doanh ăn uống, làm dịch vụ lưu trú về đêm... Dù đã được UBND huyện xử lý, yêu cầu dừng hoạt động nhưng dịp Tết Quý Mão vừa rồi nhiều điểm vẫn tiếp tục tổ chức đón khách. 

Phú Yên công bố 17 điểm kinh doanh du lịch tự phát

Ngày 3-2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên công bố 17 điểm kinh doanh du lịch tự phát trên địa bàn. Sở này cho hay các điểm kinh doanh du lịch tự phát nêu trên chưa đảm bảo các điều kiện kinh doanh du lịch theo quy định của pháp luật.

Danh sách 17 điểm du lịch tự phát tại Phú Yên - Ảnh: DUY THANH chụp lại

Hầu hết điểm Hầu hết điểm 'du lịch sinh thái' mới nổi ở Phú Yên vi phạm về đất đai, xây dựng

TTO - Hàng loạt điểm du lịch sinh thái tự phát, trong đó có những điểm check-in mới nổi được du khách chú ý, bị phát hiện có vi phạm về sử dụng đất đai, xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất