07/02/2022 18:16 GMT+7

Quán cà phê thu VAT 100% ngày Tết bị cơ quan thuế đến xem xét

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Lãnh đạo Chi cục Thuế quận Gò Vấp cho biết, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, nơi này đã nhận được yêu cầu của Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM về việc báo cáo, giải trình vì sao có quán cà phê trên địa bàn thu thuế VAT đến 100%.

Quán cà phê thu VAT 100% ngày Tết bị cơ quan thuế đến xem xét - Ảnh 1.

Hóa đơn tính tiền của quán cà phê với mức thuế VAT lên đến 100% gây xôn xao trên mạng khiến cơ quan thuế phải vào cuộc - Ảnh trên mạng xã hội

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online hôm nay (7-2), lãnh đạo Chi cục Thuế quận Gò Vấp cho biết ngay khi trở lại làm việc vào hôm nay, nơi này đã cử cán bộ thuế xuống xác minh thông tin quán cà phê bị khách hàng tố thu thuế giá trị gia tăng (VAT) lên đến 100% ngày mùng 1 Tết (1-2).

Việc Chi cục Thuế quận Gò Vấp xác minh thông tin diễn ra sau khi trên mạng xã hội, một khách hàng đã chia sẻ một hóa đơn thanh toán tại quán Gỗ Coffee (đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp). Trên hóa đơn thể hiện giá 5 ly nước là 167.000 đồng nhưng quán đã tính thêm VAT 100%, khách hàng phải thanh toán đến 334.000 đồng. 

Ngày 1-2 là ngày nghị định số 15 của Chính phủ có hiệu lực, theo đó, thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) giảm từ 10% về 8% nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch COVID-19. Do vậy việc thu thuế VAT lên đến 100% là vi phạm quy định. Trong trường hợp phụ thu ngày Tết thì quán phải ghi rõ là phụ thu chứ không được ghi là thuế VAT.

Sau đó chia sẻ với báo chí, quản lý quán Gỗ Coffee cho biết quán phụ thu 100% phí dịch vụ vào mùng 1 và phụ thu mức 25% vào mùng 2 và mùng 3. Mức 100% thể hiện trên hóa đơn là phí dịch vụ vào ngày Tết nhưng anh "bấm nhầm" nên trên hóa đơn thể hiện là VAT. 

Quán cà phê thu VAT 100% ngày Tết bị cơ quan thuế đến xem xét - Ảnh 2.

Hóa đơn của quán Gỗ Coffee chiều 7-2 không còn mục VAT - Ảnh: TỰ TRUNG

Tuy nhiên trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Chi cục Thuế quận Gò Vấp cho biết cũng trong ngày hôm nay nơi này đã nhận được yêu cầu của Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM về việc báo cáo, giải trình. 

"Đến chiều nay, 7-2, việc xác minh đã có kết quả và Chi cục thuế Quận Gò Vấp sẽ có văn bản báo cáo, giải trình đến Cục Thuế TP.HCM và Tổng Cục Thuế", lãnh đạo Chi cục thuế Quận Gò Vấp nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, chiều nay, hóa đơn thanh toán tại quán Gỗ Coffee đã không còn mục VAT mà chỉ còn mục đơn giá, thành tiền. 

Đề xuất gói hỗ trợ lên tới 291.000 tỉ đồng: Ưu tiên giảm thuế, đầu tư hạ tầng Đề xuất gói hỗ trợ lên tới 291.000 tỉ đồng: Ưu tiên giảm thuế, đầu tư hạ tầng

TTO - Quy mô gói chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ trình Quốc hội lên tới 291.000 tỉ đồng, với nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên