27/11/2018 15:06 GMT+7

Bốn bệnh viện quận 1, 2, 4, Thủ Đức muốn cấp cứu bằng xe hai bánh

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Vui, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, cho biết từ ngày 7 đến 26-11 có 26 ca cấp cứu bằng xe hai bánh; đa số hài lòng dù một số thấy "lạ". Bốn bệnh viện khác đã muốn làm theo.

Bốn bệnh viện quận 1, 2, 4, Thủ Đức muốn cấp cứu bằng xe hai bánh - Ảnh 1.

Thuốc được trang bị khá trong túi của các bác sĩ cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ngày 27-11, Sở Y tế TP.HCM tổ chức sơ kết thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe… hai bánh sau 3 tuần thí điểm.

Bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Vui cho biết từ ngày 7 đến 26-11 có 67 trường hợp xuất xe ngoại viện, trong đó có 26 ca cấp cứu bằng xe hai bánh. 

Các ca này đa dạng đối tượng từ người già, sản phụ, trẻ em và hầu hết đều phải chạy vào các hẻm sâu ở các Q.1, Q.3, Q.4, Q.7. Thời gian để tiếp cận nạn nhân từ 3 - 5 phút và không xảy ra sự cố nào. 

"Trong đó có nhiều trường hợp được kê toa khám tại chỗ, một số trường hợp còn được chuyển về Bệnh viện đa khoa Sài Gòn hoặc chuyển vào các bệnh viện khác", bác sĩ Vui nói.

Bác sĩ Vui cho biết đối với những trường hợp không yêu cầu xe hai bánh thường rơi vào tình trạng nặng như đột quỵ, hôn mê, tai nạn giao thông, mưa gió, buổi tối hoặc sáng sớm đường vắng hoặc do nhu cầu của người dân…

Bốn bệnh viện quận 1, 2, 4, Thủ Đức muốn cấp cứu bằng xe hai bánh - Ảnh 2.

Cùng các trang thiết bị y tế, thuốc men - Ảnh: HOÀNG LỘC

Đánh giá trong ba tuần thí điểm xe cấp cứu hai bánh, bác sĩ Vui cho rằng đa phần ý kiến người bệnh đều hài lòng với mô hình cấp cứu này, một số người hơi "ngỡ ngàng" vì… lạ. 

Tuy nhiên, còn một số khó khăn là chưa được trang bị máy đo điện tim, oxy và một số loại thuốc cấp cứu như adrenalin.

Dịp này, các Bệnh viện Q.Thủ Đức, Q.4, Q.1, Q.2 đều mong muốn được thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh. 

Theo các lãnh đạo bệnh viện này trong bối cảnh tần suất cấp cứu ngoại viện tăng cao, số cuộc gọi cần cấp cứu rất lớn, địa bàn các quận nhiều hẻm chằng chịt cộng với kẹt xe… là nỗi ám ảnh mỗi lần điều xe cấp cứu.

"Đặc biệt có nhiều trường hợp không đủ xe cấp cứu đơn vị phải gọi xe taxi xuống sơ cứu trước đợi xe cấp cứu đến sau. Do đó mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh rất phù hợp đơn vị rất mong mỏi được thực hiện để đáp ứng nhu cầu người bệnh và thích hợp với địa hình của địa bàn" - bác sĩ Trần Văn Khanh, giám đốc Bệnh viện Q.2, nói.

Bốn bệnh viện quận 1, 2, 4, Thủ Đức muốn cấp cứu bằng xe hai bánh - Ảnh 3.

Túi đựng thuốc, dụng cụ không thể thiếu của bác sĩ cấp cứu ngoại viện bằng xw hai bánh - Ảnh: HOÀNG LỘC

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế, cho rằng kết quả thí điểm đạt tín hiệu khả quan đo bằng sự hài lòng của người bệnh và sắp tới đây sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ở nhiều bệnh viện khác. 

Ông Thượng lưu ý các đơn vị tham gia phải đảm bảo yêu cầu về nguồn nhân lực, phương tiện, thuốc men… để đảm bảo quy trình cấp cứu người bệnh được an toàn.

"Phải thống nhất trang phục, túi đựng dụng cụ, thuốc men. Khi cấp cứu e kíp cấp cứu hai bánh phải đảm bảo hai người, phải có thông báo cho người bệnh biết chủ động và phải xác định loại xe cần xuất tùy vào thời điểm chứ không phải lúc nào cũng xuất xe hai bánh" - ông Thượng nói.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, ngày 7-11 Sở Y tế TP tổ chức thí điểm mô hình cấp cứu bằng xe hai bánh tại trạm cấp cứu vệ tinh - Bệnh viện đa khoa Sài Gòn (Q.1). 

Xe cứu thương được trang bị hai "tủ thuốc" với đầy đủ các loại thuốc, trang thiết bị cần thiết cho một ca cấp cứu khẩn cấp như thuốc an thần, dung dịch truyền, thuốc chống loạn nhịp, bộ đặt nội khí quản, ống bóp, kim tiêm, máy xốc điện, máy đo điện tim…

Đội ngũ cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Sài Gòn có 24 người, gồm 5 bác sĩ, 13 điều dưỡng và 4 tài xế, hoạt động 24/24 với mục tiêu tiếp cận nhanh nhất để sơ cấp cứu đảm bảo "giờ vàng" cấp cứu người bệnh.

Sơ cấp cứu thành công cho 3 sản phụ

Theo Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, trong ba tuần thí điểm có ba trường hợp đặc biệt, sơ cấp cứu liên quan đến thai phụ sinh non, thai lưu

Cụ thể, trong ngày 19-11 đơn vị xuất xe hai bánh kết hợp với xe 4 bánh cấp cứu cho sản phụ T.N.K (27 tuổi, ngụ đường Lê Thị Hồng Gấm, Q.1) bị thai lưu 4 tuần, tràn dịch ổ bụng và sản phụ T.T.N.N (37 tuổi, ngụ đường Đoàn Văn Bơ, P.16, Q.4) bị dọa sinh non 31 tuần và nhau tiền đạo. Hai sản phụ này sau khi sơ cứu tại chỗ được chuyển Bệnh viện Từ Dũ.

Trước đó, ngày 15-11 êkíp cấp cứu ngoại viện sơ cấp cứu cho sản phụ V.K.L (50 tuổi, ngụ đường Nguyễn Thần Hiến, Q.4) bị sinh non khi con mới 7 tháng tuổi.

TP Hồ Chí Minh thử nghiệm xe cấp cứu cơ động 2 bánh TP Hồ Chí Minh thử nghiệm xe cấp cứu cơ động 2 bánh

Trạm cấp cứu vệ tinh 115 của bệnh viện đa khoa Sài Gòn (quận 1) vừa đưa vào hoạt động thí điểm mô hình xe cấp cứu 2 bánh.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên