Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Cả nhà nghi ngộ độc khí than, 1 người chết, 3 người cấp cứu

26/11/2018 20:52 GMT+7

TTO - Bốn người trong một gia đình ở TP Vinh, Nghệ An phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc khí than, trong đó một người tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện.

Cả nhà nghi ngộ độc khí than, 1 người chết, 3 người cấp cứu - Ảnh 1.

Người lao động ở TP Vinh đốt củi để sưởi ấm trong đợt lạnh - Ảnh minh họa: DOÃN HÒA

Chiều tối 26-11, tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, Nghệ An cho biết khoảng 7h30 sáng 25-11, bệnh viện này tiếp nhận bốn người trong một gia đình gồm bà V.T.T. (70 tuổi), ông N.C.T. (75 tuổi, chồng bà T.), chị N.T.T.N. (35 tuổi, con bà T.) và bé sơ sinh (con chị N.) được chẩn đoán do ngộ độc khí than.

Trong đó ông T. được xác định tử vong trước khi nhập viện.

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, tức ngực, lơ mơ, gọi hỏi kém đáp ứng, rối loạn ý thức, theo dõi ngộ độc khí CO.

Qua khai thác bệnh lý từ người thân các nạn nhân được biết do chị N. mới sinh, trời lạnh nên gia đình có đốt than trong nhà để sưởi ấm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân đều có chỉ số oxy trong máu thấp, nồng độ CO cao. Bệnh viện nhanh chóng cho các bệnh nhân thở oxy cao áp, truyền dịch giúp các nạn nhân ổn định sức khỏe và chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Ngô Nam Hải - khoa hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh - khuyến cáo vào những ngày giá rét người dân cần đặc biệt phải thận trọng với các thiết bị sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi do than cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là cacbon monoxit (CO).

Đây là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh, tâm thần.

Cứu sống trẻ sơ sinh bị ngạt khí CO do sưởi than củi Cứu sống trẻ sơ sinh bị ngạt khí CO do sưởi than củi

TTO - Chiều 24-2, nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết bệnh viện vừa cứu sống cháu L.T.T. (36 ngày tuổi) bị ngạt khí CO dẫn đến mạch yếu, ngừng hô hấp, tuần hoàn, mặt tím tái.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận